TIN TỨC

10 THG08

Tôm thẻ “thống trị” độ mặn thấp, tại sao không?

Inulin - Một chất phụ gia tiềm năng giúp tôm đối phó với điều kiện độ mặn môi trường nước thấp.
Inulin là một loại prebiotic, chất không bị thủy phân trong ruột, là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi.
Inulin dạng bột 92% chiết xuất từ cây cải ô rô

10 THG08

Nuôi cá trắm đen, lãi cả tỷ đồng

Đó là ông Trần Thanh Năm (SN 1959, xóm 19, xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương.

Trang trại nuôi trồng thủy sản của gia đình ông nằm xa khu dân cư, rộng bát ngát, thoáng mát và sạch sẽ. Nhìn từ xa, đẹp như tranh thủy mặc.

10 THG08

Tận dụng chuồng heo cũ nuôi ấu trùng ruồi lính đen

Ruồi lính đen là loài côn trùng khá mới mẻ đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Búng Tàu. Tuy nhiên chúng dễ nuôi, phát triển nhanh và đặc biệt ấu trùng đem lại giá trị kinh tế cao  vừa làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, có thể sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, vừa được sử dụng để xử lý chất thải hữu cơ từ các hoạt động nông nghiệp hoặc sản xuất. Ngoài ra, nguồn phụ phẩm sau khi xử lý ấu trùng ruồi lính đen có thể dùng bón cho đất trồng giúp cải tạo đất tăng năng suất cây trồng.

10 THG08

Cà Mau: Hiệu quả đem lại từ nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước
Mang lại hiệu quả cao

10 THG08

Nuôi cá rô phi bằng công nghệ Biofloc

(Thủy sản Việt Nam) - Nuôi cá rô phi bằng công nghệ Biofloc không những thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá nuôi với năng suất cao, hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện, mà còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Ngoài ra, giúp nâng cao an toàn sinh học, hiệu quả sử dụng và khả năng kiểm soát nước, giảm sự ảnh hưởng của biến động thời tiết.

10 THG08

Tôm nhiễm Gregarine mùa nắng nóng

Gregarine là nguyên sinh động vật (protozoa) ký sinh trong ống tiêu hoá của hầu hết các loại tôm.
Mặc dù không gây ra hiện tượng chết hàng loạt nhưng sự xuất hiện của Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm, giảm hấp thu dinh dưỡng do đó ít tăng trưởng hơn nhiều so với thông thường.

10 THG08

Ứng phó hạn, mặn: Tầm nhìn cho tương lai

(Thủy sản Việt Nam) - 2020 tiếp tục ghi nhận là năm hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử. Vậy nhưng, hậu quả nó gây ra đã nhẹ hơn so với mùa hạn, mặn năm 2016. Để có thể ứng phó tốt hơn trong tương lai, các cấp ngành đang có nhiều chương trình, giải pháp thích hợp.

10 THG08

Chọn cá tiến vua, lão nông tưởng thua, lại thu tiền tỉ

Ông Tống Văn Chung là người "thuần hóa" cá lăng trên dòng sông Serepok

Suốt 10 năm nay, người dân thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) không còn xa lạ với ông Tống Văn Chung. Nhờ dòng Serepok, 20 bè nuôi cá lăng đuôi đỏ đã giúp ông thu nửa tỉ đồng/năm.

10 THG08

Toàn cảnh thị trường thủy sản 6 tháng đầu năm 2020

Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, từ đầu tháng 5/2020, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng trở lại và duy trì mức cao trong tháng 6/2020
Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt gần 3,04 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu nhóm hàng thủy sản các loại về Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020 đạt 698,97 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2019
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5/2020, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới.

Xuất khẩu tôm dự báo có nhiều cơ hội xuất khẩu hậu COVID-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn.

10 THG08

Ngổn ngang làng cá La Ngà

Chúng tôi đến làng cá La Ngà thuộc lòng hồ Trị An (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) khi hoàng hôn đang dần buông xuống và cảm nhận được niềm vui đang trở lại đối với ngư dân sau 2 năm liên tiếp cá chết trắng bè.

Làng cá đìu hiu năm nào đã thay màu áo mới với hàng trăm bè cá đang được gầy dựng lại, đón chờ mùa vụ thu hoạch mới, nhưng kèm theo đó là những âu lo, thổn thức để phát triển bền vững làng nghề nuôi cá lồng bè.

10 THG08

Tôm thẻ: Cho ăn tiết kiệm mà năng suất!

Cho tôm thẻ ăn thế nào để tăng năng suất?
Chia nhỏ số lần cho ăn ra cộng với việc điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý sẽ cải thiện chất lượng tôm thẻ nuôi thương phẩm.

10 THG08

Ông bác sĩ của tôm cá

Nhờ những công trình nghiên cứu nổi bật và có tiềm năng ứng dụng, anh là một trong những nhà khoa học trẻ tiêu biểu được nhận giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu Vàng 2019 trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Khoảng thời gian này trở về quê nhà do Covid-19, TS Tuấn có cơ hội được hỗ trợ bà con nông dân, tư vấn cách xử lý những vấn đề liên quan tới sức khỏe các loài thủy sản. Nghiên cứu về lĩnh vực thủy sản nhiều năm qua, anh luôn mong được trở về Việt Nam, mang kiến thức nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ bà con nông dân.