Từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục lao dốc không phanh xuống mức 17.000 đồng/ kg, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân được nêu ra là do dịch bệnh COVID-19 làm gián đoạn hoạt động giao thương. Nhưng, con cá tra đã "rớt" từ lâu trước khi COVID-19 hoành hành.
Bệnh đỏ thân phát triển mạnh nhất ở giai đoạn từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ 2, nếu không kiểm soát và điều trị kịp thời có khả năng gây hao hụt cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.
Đây sẽ là những ứng viên tích cực cho việc cải thiện miễn dịch trong tương lai cho cả ngành nuôi trồng thủy sản.
Sau khi giảm mạnh vào các tháng trước đó, từ tháng 7 đến nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đã bật tăng trở lại.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng NN-PTNT đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi lợn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi gắn an toàn sinh học.
Nghề nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã hơn 60 năm, còn nghề chế biến cá tra xuất khẩu đã hơn 25 năm. Cá tra Việt Nam có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ thế giới, với tổng kim ngạch xuất khẩu trên dưới 2 tỷ USD. Thế nhưng hiện nay đang diễn ra nghịch lý là cả người nuôi và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đang đối mặt với nhiều khó khăn. Người nuôi thua lỗ không tiền trả nợ ngân hàng, không khả năng nuôi tiếp phải treo ao, doanh nghiệp thua lỗ phá sản lâm vào vòng lao lý.
Theo một nghiên cứu mới được công bố, nhiều loài cá nước ngọt trên thế giới bao gồm cá đuối gai độc, cá trê khổng lồ, rùa khổng lồ và kỳ nhông khổng lồ, thậm chí là nhiều loài đã sống qua hàng triệu năm sẽ có thể sớm được tìm thấy trên sách đỏ thế giới với danh sách các loài tuyệt chủng.