Chuyên đề kỹ thuật

05 THG10

BỆNH THỐI ĐUÔI TRÊN CÁ GIỐNG

Nhóm vi khuẩn Flavobacterium Columnare là tác nhân chính gây bệnh. Ngoài ra trong cá bệnh cũng tìm thấy nấm.
05 THG10

TRÙNG LÔNG TRÊN ẾCH

- Trùng lông thường ký sinh ở đoạn ruột sau của ếch.



- Trùng lông ký sinhtrên ếch ở giai đoạn thịt là chủ yếu.


05 THG10

NGOẠI KÝ SINH TRÙNG TRÊN CÁ GIỐNG

- Trùng bánh xe (Trichodina, Trichidinella, Tripartiella).



- Tập đoàn trùng loa kèn (Epistylis, Zoothamnium).



- Trùng quả dưa (Ichthyophthirius multifiliis).


05 THG10

SÁN LÁ MANG TRÊN CÁ CÓ VẢY

Sán lá đơn chủ 16 mốc (Dactylogyrus) gây hại nhiều ở động vật thủy sản, chúng sử dụng giác bám để bám vào các tia mang của cá, gây ảnh hưởng đến cá


04 THG10

TRÙNG LÔNG - BỨC TƯỜNG NGĂN CẢN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÊN CÁ TRA

Trùng lông (Ichthyonyctus pangasia ký sinh trong ruột cá ba sa (theo Bùi Quan Tề, 2001))  thường ký sinh ở đoạn ruột sau của cá.


04 THG10

BỆNH VÀNG DA TRÊN CÁ TRA THỊT

Bệnh vàng da trên cá tra thương phẩm thường bùng phát bởi một trong nhiều nguyên nhân.


04 THG10

BỆNH GẠO TRÊN CÁ TRA THỊT

Bệnh "gạo" là bệnh xuất hiện trong cơ cá, nguyên nhân do thích bào tử trùng Myxosporea và vi bào tử trùng Microspora gây ra.


30 THG09

PHÒNG BỆNH MÙA NƯỚC ĐỔ CHO CÁ NUÔI BÈ

Cá điêu hồng đầu mùa nước đổ thường bội nhiễm nhiều bệnh khác nhau nên cần kết hợp vừa xử lý vi khuẩn, nấm và ký sinh cùng lúc mới có thể đạt hiệu quả tối đa.


30 THG09

BỆNH THỐI ĐUÔI TRÊN CÁ TRA GIỐNG

Bệnh thối đuôi là bệnh cấp tính với tỷ lệ chết 70-100% do đó nếu phát hiện cần xử lý ngay tức thời để giảm thiệt hại.


28 THG09

BỆNH SƯNG BÓNG HƠI TRÊN CÁ TRA THỊT

- Do nước ao có nhiều độc tố : khí độc, hàm lượng kim loại nặng cao, tồn lưu thuốc độc hại (dipteres, các thuốc gốc nông nghiệp,…)



- Bệnh được xác định do vi nấm Fusarium sp. gây ra.


22 THG09

ĐẶC ĐIỂM, VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA VI KHUẨN KHỬ PHÈN TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Trong ao nuôi nếu pH thấp do nguyên nhân phèn là vấn đề lớn gây tổn thất, đây là điều không tránh khỏi do Đồng bằng sông Cửu Long thuộc vùng đất có tỉ lệ nhiễm phèn cao. Do vậy tìm được giải pháp an toàn cho vật nuôi và mang tính ổn định cho môi trường nuôi thủy sản đòi hỏi người nuôi và các nhà khoa học cũng như các nhà sản xuất cần hợp tác tìm được giải pháp hữu hiệu.