CÔNG NGHỆ ĐÔNG KHÔ TRONG SẢN XUẤT CÁC CHỦNG PROBIOTIC TẠI NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ SINH HỌC VIBO

03 THG03
2129 lượt xem

Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy được sử dụng như sấy tĩnh, sấy phun, sấy tầng sôi và sấy chân không. Các phương pháp sấy có ưu điểm là sử dụng để sản xuất một lượng lớn sản phẩm, giá thành sản xuất rẻ hơn. Tuy nhiên, đối với các tế bào sinh dưỡng rất khó bảo quản bởi khả năng chịu nhiệt kém. Sau quá trình sấy tỷ lệ chết và bị mất hoạt tính đáng kể do sự bất hoạt nhiệt ở phạm vi nhiệt độ từ 40 đến 60oC. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong quá trình sấy và sau khi sấy và cũng như trong quá trình bảo quản tiếp theo, các tế bào có thể chịu nhiều loại áp lực bao gồm nhiệt, áp suất thẩm thấu và oxy hóa dẫn đến mất khả năng sống và hoạt tính của tế bào, đặc biệt là khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

 

 

Bảo quản các chủng vi sinh vật bằng phương pháp đông khô, một giải pháp hiệu quả giúp hạn chế các yếu tố trên. Công nghệ đông khô hay sấy thăng hoa là công nghệ tiến tiến nhất hiện nay trong bảo quản các chủng vi sinh vật giúp gia tăng độ ổn định, kéo dài thời gian bảo quản và giúp vi sinh vật giữ được hoạt tính sau khi sấy.

 

Đông khô là quá trình tách nước ra khỏi tế bào vi sinh đang ở trạng thái lạnh sâu. Ưu điểm của đông khô giúp hạn chế sự thay đổi các đặc tính của chủng vi sinh và bảo quản được các chủng trong một thời gian dài đặc biệt là bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các chủng vi khuẩn được phối trộn trong môi trường kết hợp với các chất bảo vệ tế bào chuyên biệt đã được nghiên cứu riêng cho mỗi chủng probiotic khác nhau và được làm lạnh trong môi trường chân không.

 Đầu tiên, sinh khối tế bào được đóng băng ở nhiệt độ lạnh, nhiệt độ đóng băng có thể lên đến -50oC, nhiệt độ dàn ngưng đạt -80oC. Sau đó, áp suất trong buồng sấy được giảm xuống đạt áp suất chân không lên đến 0.01mbar. Sự giảm áp suất này cho phép nước thăng hoa: Sự biến đổi trực tiếp của một chất từ thể rắn sang pha khí mà không cần nhiệt độ cao do đó không làm ảnh hưởng đến các protein, DNA và màng tế bào của vi khuẩn. Kết thúc quá trình đông khô hàm lượng nước còn lại cuối cùng trong sản phẩm là khoảng 1% đến 4% là rất thấp giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

 

Nguồn: Trưởng phòng R&D công ty TNHH VIBO - Thạc sĩ Phan Trung Hải

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

08 THG12

Những lợi ích bất ngờ của ủ chua ngô sinh khối

Chỉ với 6 bước đơn giản, bà con nông dân có thể tự ủ chua ngô sinh khối ngay tại nhà, giúp chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi và bảo vệ môi trường.


05 THG12

Nên đánh vi sinh vào buổi sáng hay buổi tối?

Lựa chọn thời điểm đánh vi sinh sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.


05 THG12

Bacillus Subtilis "Thần dược" xử lý nước thải

Vi khuẩn Bacillus subtilis là một loài vi sinh vật có ích, được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thực phẩm,... Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vi khuẩn Bacillus subtilis, bao gồm đặc điểm, tác dụng, cách sử dụng,...


24 THG12

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (VIBO BIOTECH SOLUTION) NUÔI TÔM THẺ TRÊN AO BẠT

"Giải pháp sinh học cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao Hiệu quả - An toàn - Bền vững"


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH TRÊN CÁ TRA GIỐNG TĂNG TỶ LỆ ĐẬU, GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐEN MÌNH TRÊN CÁ SẶC

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Streptococcus agalactiae là những tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen mình, xuất huyết đường ruột trên cá sặc.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG TRÊN ẾCH

Một nghề nuôi bền vững, an toàn sinh học hiện đang là xu hướng của hiện tại và trong tương lai để thay thế dần những hoá chất kháng sinh trong thuỷ sản. Vi sinh cũng đang được áp dụng hiệu quả trên ếch trong quá trình nuôi ở khu vực Cao Lãnh.


10 THG12

QUY TRÌNH TĂNG TRỌNG - BUNG ĐÙI CHO ẾCH

Khi ếch được 45 ngày tuổi đã đến tuổi thành thục. Để có dáng ếch đẹp, hệ số thức ăn tốt nên bắt đầu tăng trọng cho ếch.