CÔNG NGHỆ ĐÔNG KHÔ TRONG SẢN XUẤT CÁC CHỦNG PROBIOTIC TẠI NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ SINH HỌC VIBO

03 THG03
2583 lượt xem

Hiện nay, có nhiều phương pháp sấy được sử dụng như sấy tĩnh, sấy phun, sấy tầng sôi và sấy chân không. Các phương pháp sấy có ưu điểm là sử dụng để sản xuất một lượng lớn sản phẩm, giá thành sản xuất rẻ hơn. Tuy nhiên, đối với các tế bào sinh dưỡng rất khó bảo quản bởi khả năng chịu nhiệt kém. Sau quá trình sấy tỷ lệ chết và bị mất hoạt tính đáng kể do sự bất hoạt nhiệt ở phạm vi nhiệt độ từ 40 đến 60oC. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong quá trình sấy và sau khi sấy và cũng như trong quá trình bảo quản tiếp theo, các tế bào có thể chịu nhiều loại áp lực bao gồm nhiệt, áp suất thẩm thấu và oxy hóa dẫn đến mất khả năng sống và hoạt tính của tế bào, đặc biệt là khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

 

 

Bảo quản các chủng vi sinh vật bằng phương pháp đông khô, một giải pháp hiệu quả giúp hạn chế các yếu tố trên. Công nghệ đông khô hay sấy thăng hoa là công nghệ tiến tiến nhất hiện nay trong bảo quản các chủng vi sinh vật giúp gia tăng độ ổn định, kéo dài thời gian bảo quản và giúp vi sinh vật giữ được hoạt tính sau khi sấy.

 

Đông khô là quá trình tách nước ra khỏi tế bào vi sinh đang ở trạng thái lạnh sâu. Ưu điểm của đông khô giúp hạn chế sự thay đổi các đặc tính của chủng vi sinh và bảo quản được các chủng trong một thời gian dài đặc biệt là bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các chủng vi khuẩn được phối trộn trong môi trường kết hợp với các chất bảo vệ tế bào chuyên biệt đã được nghiên cứu riêng cho mỗi chủng probiotic khác nhau và được làm lạnh trong môi trường chân không.

 Đầu tiên, sinh khối tế bào được đóng băng ở nhiệt độ lạnh, nhiệt độ đóng băng có thể lên đến -50oC, nhiệt độ dàn ngưng đạt -80oC. Sau đó, áp suất trong buồng sấy được giảm xuống đạt áp suất chân không lên đến 0.01mbar. Sự giảm áp suất này cho phép nước thăng hoa: Sự biến đổi trực tiếp của một chất từ thể rắn sang pha khí mà không cần nhiệt độ cao do đó không làm ảnh hưởng đến các protein, DNA và màng tế bào của vi khuẩn. Kết thúc quá trình đông khô hàm lượng nước còn lại cuối cùng trong sản phẩm là khoảng 1% đến 4% là rất thấp giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

 

Nguồn: Trưởng phòng R&D công ty TNHH VIBO - Thạc sĩ Phan Trung Hải

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.