GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỐM ĐEN TRÊN TÔM THẺ

24 THG24
4075 lượt xem

I. TÁC NHÂN GÂY BỆNH

1. Tác nhân chính gây bệnh đốm đen:

- Vào các tháng mùa mưa hoặc vùng nuôi độ mặn thấp.
- Mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao (>102/CFU) kết hợp với nấm.
- Môi trường kiềm thấp & pH không ổn định.
- Chu kỳ lột xác kéo dài, lột chậm, lâu cứng vỏ.

2. Tác nhân cơ hội làm bệnh bùng phát nhanh:

- Môi trường các ao nuôi lâu năm, nghèo khoáng chất hoặc bổ sung khoáng chất không đầy đủ và cân bằng.
- Giai đoạn khí độc NH3/NO2 tăng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khoáng chất, nền đáy ao dơ, nhiều hữu cơ.
- Ao nuôi với mật độ dày, nước đục dẫn đến pH thấp, tôm tranh ăn dễ dẫn đến xây xát làm mầm bệnh xâm nhập.

II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT & MÙA VỤ

1. Dấu hiệu nhận biết:

a. Giai đoạn ủ bệnh: Kém hấp thu khoáng chất. Giai đoạn này chưa nhận thấy sự xuất hiện của các đốm đen, tôm có dấu hiệu mỏng vỏ, mềm vỏ, chậm lột, lột lâu cứng vỏ, tôm bắt mồi yếu, một số tấp mé hoặc bơi lội lờ đờ, đa số là tôm sắp lột (tôm cốm, tôm 2 da) hoặc tôm lột xong nhưng chưa cứng vỏ (Hình 1, 2, 3).

b. Giai đoạn chớm phát bệnh: Nấm và vi khuẩn bắt đầu tấn công. Các vị trí nấm và khuẩn xuất hiện đặc điểm màu ngã vàng, tôm giảm nhớt tại các vị trí bám, phổ biến là ở vùng sống đuôi, vùng giáp đầu ngực và hai bên thân tôm. Tôm có dấu hiệu ăn yếu, lột khó, lột rộ khi cấp nước có thể rớt lai rai (Hình 4, 5, 6).

 

c. Giai đoạn bùng phát bệnh: Giai đoạn gây hại. Nấm phát triển mạnh, kết hợp với vi khuẩn trong ao nuôi ăn mòn lớp vỏ kitin tạo nên các vết đốm li ti trên toàn bộ thân tôm. Trong trường hợp bệnh nặng các vết lở loét ăn sâu vào thân vỏ làm tôm lột rớt, bỏ ăn, bơi lội lờ đờ, gan ruột yếu... Tôm nhiễm bệnh nặng hầu như không còn nhớt, ốp thân và lột rớt hàng loạt. Khi rơi vào giai đoạn này các bước điều trị hiệu quả rất thấp và hao mẫu (Hình 7, 8, 9, 10).

 

2. Mùa vụ xuất hiện bệnh:

- Bệnh xuất hiện quanh năm, nhưng thường là vào giai đoạn mùa mưa (tháng 6-9 âm lịch) hoặc ở những vùng nuôi có độ mặn thấp < 10‰.
- Bệnh xảy ra chủ yếu ở giai đoạn tôm từ 35 ngày tuổi trở lên vì giai đoạn này tôm đang trong pha tăng trưởng nhanh về thể trọng, nhu cầu hấp thu khoáng chất cao để đáp ứng quá trình lột xác diễn ra liên tục.

III. GIẢI PHÁP PHÒNG & XỬ LÝ BỆNH

1. Giải pháp phòng bệnh:

- Cải tạo ao đầu vụ cần sên vét bùn đáy ao kỹ càng và xử lý nấm, khuẩn từ giai đoạn đầu vụ nuôi bằng AQUA CIDE: Dùng 1L/500-1.000m3.
- Trong quá trình nuôi cần duy trì độ kiềm trong suốt quá trình nuôi tốt nhất >120mg/L. Bổ sung định kỳ BIO POND 02: Dùng 2-3kg/1.000m3, 2-3 ngày/lần, nhằm ổn định độ kiềm và duy trì hệ đệm tốt trong ao.
- Kiểm soát thức ăn tránh để dư thừa và đảm bảo oxy hòa tan thích hợp trong suốt giai đoạn nuôi để đáp ứng nhu cầu lột xác dễ dàng >4mg/L.
- Định kỳ kiểm tra mật độ khuẩn trong ao 1 tuần/lần, kiểm soát mật số khuẩn dưới mức gây hại.
- Cần chuẩn bị ao chứa lắng để chủ động cung cấp nước đã xử lý cho ao nuôi khi cần thiết.
- Quản lý chất lượng nước và môi trường ao nuôi bằng vi sinh, sử dụng bộ 3 sản phẩm vi sinh VB-EM super, PROCA_2x, SUPER BACILLUS BT suốt vụ nuôi.
- Định kỳ bổ sung dinh dưỡng khoáng CALCIMAX, X2 new cho ăn giúp tôm đầy đủ khoáng chất, tăng cường miễn dịch hạn chế mầm bệnh tấn công.

* Lịch xử lý và cho ăn phòng bệnh:

 

2. Giải pháp xử lý bệnh đốm đen:

- Khi tôm mắc bệnh ở giai đoạn ủ & mới chớm bệnh là thích hợp điều trị và tỷ lệ thành công cao, chúng ta cần xác định được tình trạng tôm và tỷ lệ cảm nhiễm của tổng đàn để đưa ra phương án xử lý thích hợp.

a. Giai đoạn ủ bệnh: Điều trị nấm vàng mới đóng, tỷ lệ cảm nhiễm dưới 20% tổng đàn.
* Giải pháp:
- Giảm 30% lượng thức ăn, thay 20-30% nước trước rồi mới tiến hành xử lý.

 

 

b. Giai đoạn 2: Điều trị tôm bị ăn mòn vỏ, giảm nhớt, nấm đóng vàng thân, bắt mồi giảm.
- Giảm 40% lượng thức ăn hàng, thay 20-30% nước trước rồi mới tiến hành xử lý.

 

 

3. Giai đoạn 3: Tôm bị đốm đen >20% đàn, giảm ăn, lột dính vỏ, có rớt nhiều, tôm mềm nổi lờ đờ, gan và ruột yếu.

- Đối với trường hợp này, tôm đã bị rất nặng, khả năng điều trị thành công rất thấp và hao mẫu, do đó cần xem xét cân đối chi phí và hiệu quả lợi nhuận để quyết định điều trị.

* Lưu ý:

1. Nên chày tôm kiểm tra tỉ lệ nhiễm bệnh trước, đánh giá sức khỏe rồi mới tiến hành xử lý.
2. Trong quá trình điều trị cần quan sát kỹ, khi vỏ tôm đã lành mới tiến hành kích lột.
3. Hạn chế sử dụng vôi, khoáng chất và các tác nhân gây lột khác (thay nước nhiều, đánh các loại Vitamin) khi tôm chưa lành vỏ để tránh hiện tượng rớt hàng loạt.

Bản tin kỹ thuật số 10 Dành cho TÔM - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé !!!

Bài viết đã được Công ty TNHH VIBO mua tác quyền từ tác giả. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ Công ty TNHH VIBO.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.


11 THG12

Tôm chết hàng loạt? Cẩn thận với các loài cây gây hại trong ao tôm

Các loại cây gây hại trong ao tôm có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến năng suất nuôi tôm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các loại cây gây hại trong ao tôm, nguyên nhân, tác hại và cách phòng trừ.