- Nhiễm sán lá, trùng bánh xe.
- Xuất huyết bầm mang.
- Thối mang.
- Lở loét.
- Các cơ quan nội tạng gan, ruột bị suy giảm chức năng.
Gây ra hao hụt lớn và thiệt hại kinh tế nặng nề nếu không được kiểm soát tốt.
Trong quá trình sản xuất các chế phẩm probiotic ngoài việc kiểm soát quy trình lên men nhằm thu nhận sinh khối vi khuẩn với tỷ lệ sống và mật độ cao nhất thì yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu quả chất lượng của sản phẩm là việc áp dụng công nghệ tinh chế để thu nhận sinh khối vi khuẩn sau khi kết thúc quá trình lên men như lọc, ly tâm, sấy hoặc đông khô nhằm mục đích gia tăng tỷ lệ sống sót của các chủng vi sinh và duy trì hoạt tính của các chủng. Trong đó, sấy là một công đoạn quan trọng để thu nhận sinh khối tế bào vi sinh.
Bệnh gan thận mủ ở cá lóc do vi khuẩn Aeromonas schubertii gây ra (Hình 1).
Bacillus thuộc trực khuẩn Gram dương, di động (2-3 × 0,7-0,8 µm), có khả năng sinh nội bào tử ở trung tâm (1,5-1,8 × 0,8 µm).
Để hạn chế mầm bệnh xâm nhập trên cá điêu hồng mùa nước đổ, kích hoạt hệ miễn dịch cho cá giúp giữ đầu con, giảm hao hụt cần xử lý như sau:
Nhằm phục hồi nhanh sức khỏe cá lóc sau thời gian dài giảm thức ăn và thúc cá tăng trọng nhanh, đạt kích cỡ thương phẩm và nặng cân, bà con tiến hành như sau:
Cung cấp dưỡng chất, acid amin và vitamin thiết yếu cho tăng trưởng của cá
Bệnh thường xảy ra chủ yếu ở giai đoạn cá lớn từ 2 tháng tuổi về sau và bùng phát khi môi trường nước bị ô nhiễm, mật độ dày, dùng kháng sinh kéo dài và sức đề kháng cá yếu.
Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.
Bệnh nội ký sinh trên cá lóc thường do giun tròn ký sinh.