QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

31 THG31
739 view

I. TÁC NHÂN VÀ ĐIỀU KIỆN GÂY BỆNH


- Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS).
- Hội chứng liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm (Hình 1).

 

Vibrio parahaemolyticus cấy trên đĩa Chrom Agar

• Hội chứng hoại tử gan tụy cấp có thể chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1 (Tôm chết dưới 30 ngày tuổi ): Nguyên nhân lúc này có thể do tôm giống kém chất lượng và có khả năng đã nhiễm bệnh từ trại giống, hoặc việc cải tạo ao không tốt, lây nhiễm từ vật chủ trung gian. (Hình 2,3: Tôm sú và tôm thẻ bị bệnh gan tụy giai đoạn dưới 30 ngày tuổi)
- Giai đoạn 2 (Tôm chết ở giai đoạn 31-60 ngày tuổi): Giai đoạn này tôm chết do nhiễm bệnh thì nguyên nhân nằm ở quản lý ao nuôi kém, dư thừa thức ăn, nhiều chất thải hữu cơ... Dẫn đến mật độ vi khuẩn Vibrio sp. gây hại tăng cao.

 

Tôm sú tôm thẻ

II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT


• Dấu hiệu nhận biết bệnh gan tụy có thể chia ra từng giai đoạn phát triển bệnh như sau:
- Giai đoạn 1: Tôm có dấu hiệu ăn không tăng thức ăn, kiểm tra mật độ vi khuẩn Vibrio parahemoliticus trong môi trường nước tăng cao (>5*102 CFU/mL), (Hình 4: Mật độ vi khuẩn Vibrio parahemoliticus tăng cao)

 

Mật độ vi khuẩn Vibrio parahemoliticus tăng cao


- Giai đoạn 2: Tôm giảm ăn 10-15%, có biểu hiện đường ruột ít thức ăn, sưng gan, vàng gan (Hình 5: Tôm sưng gan)

 

Tôm sưng gan


- Giai đoạn 3: Tôm giảm ăn 15-20%, gan bắt đầu teo, tôm bắt đầu trống đường ruột và chết lác đác (Hình 6: Tôm teo gan, trống đường ruột)

 

Tôm teo gan trống đường ruột


- Giai đoạn 4: Tôm giảm ăn có thể lên đến 50%, gan teo và trống đường ruột nhiều, màu sắc nhợt nhạt, lượng tôm rớt tăng nhiều (Hình 7: Tôm rớt trong nhá).

 

Tôm rớt trong nhá

 

III. GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH


a. Giải pháp phòng bệnh:
- Chọn nguồn tôm giống có chất lượng, không nhiễm bệnh, cải tạo đầu vụ tốt.
- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm bằng cách thăm nhá, chày tôm...và kiểm tra chất lượng nước ao nuôi, mật độ vi khuẩn Vibrio định kỳ bằng đĩa Chrom agar.
- Cải thiện môi trường nước ao nuôi:
+ Diệt khuẩn phổ rộng định kỳ: Dùng AQUA CIDE 1 lần/tuần.
+ Cấy vi sinh PROCA 2x sau diệt khuẩn 48 tiếng để cân bằng hệ vi sinh và cạnh tranh vi khuẩn Vibrio gây bệnh gan tụy.
+ Bổ sung vi sinh phân hủy chất thải hữu cơ, giảm khí độc VB-EM super, 2 lần/tuần.

 

Cải thiện môi trường nước ao nuôi

- Tăng cường sức đề kháng cho tôm:
+ Bổ sung thảo dược chiết xuất từ tỏi GATONIC PLUS + VIBOZYME PLUS kích hoạt và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên cho tôm.
+ Tăng khả năng tiêu hóa, hỗ trợ chức năng gan dùng kết hợp BACITAL + LIVERMIN PLUS
+ Khi thời tiết thay đổi (mưa to, nắng gắt,..), tạt 1L YUCCA-S PLUS/1.000-1.500m3 nước, giảm stress, chống sốc cho tôm.
b. Giải pháp trị bệnh:
• Trường hợp mật độ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cấy trên đĩa Chrom Agar cao (>5*102  CFU/ml), tôm bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh:
+ Dùng VB-ANTIDOX, rửa nước (làm giảm độ đục, kim loại nặng, tăng hiệu quả diệt khuẩn).
+ Tiến hành diệt khuẩn Vibrio gây bệnh, dùng WIN 500 new. Sau 2 ngày, cấy vi sinh PROCA 2x để lấn át vi khuẩn gây bệnh.
+ Giảm lượng thức ăn (30-50%), kết hợp trộn VB-RIDO 01 + GATONIC PLUS với thức ăn.

 

Trường hợp mật độ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cấy trên đĩa Chrom Agar cao tôm bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh

• Trường hợp tôm bị vàng gan, sưng gan:
+ Cắt cử và dùng YUCCA-S PLUS, giúp chống sốc, giảm stress cho tôm trước khi diệt khuẩn bằng WIN 500 NEW.
+ Tiến hành điều trị cho tôm, trộn VB-RIDO 01 + ZX 2000 + VIBOZYME PLUS với thức ăn.

 

Trường hợp tôm bị vàng gan sưng gan

Bản tin kỹ thuật về Quy trình phòng và trị bệnh hoại tử gan tụy trên Tôm - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé!!!

Other document

07 THG06

CÔNG NGHỆ HOÁ NHŨ VI BAO - GIẢI PHÁP CHỐNG THẤT THOÁT VÀ GIA TĂNG HIỆU QUẢ TÁC DỤNG CỦA SẢN PHẨM TRONG NTTS

CÔNG NGHỆ HOÁ NHŨ VI BAO - GIẢI PHÁP CHỐNG THẤT THOÁT VÀ GIA TĂNG HIỆU QUẢ TÁC DỤNG CỦA SẢN PHẨM TRONG NTTS


31 THG05

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT IgY TIỀM NĂNG VÀ ỨNG DỤNG TRONG THÚ Y VÀ THỦY SẢN

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT IgY TIỀM NĂNG VÀ ỨNG DỤNG

TRONG THÚ Y VÀ THỦY SẢN


15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
11 THG12

THE PROCESS OF HANDLING FINGERLING FISHES WHEN STOCKING THEM INTO THE POND

Fish when imported to the pond often lose a lot due to:



- Construction during transportation.



 Stress due to changing living environment.



- Easy to get bacteria and fungi to enter the body.


11 THG12

THE CLEANING WORMS, FLUKES IN GUT OF SNAKEHEAD FISH PROCESS

- Internal parasites disease on snakehead fish caused by hookworm, roundworm, tapeworm parasitizing in fish intestine.