GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

15 THG15
448 view

1. TÁC NHÂN GÂY BỆNH
Bệnh “mờ đục hậu ấu trùng” (translucent post-larvae disease – TPD) hay “hậu ấu trùng thủy tinh” (glass post-larvae disease – GPD) được xác định là một trong các tác nhân sau:
1) Do nhiễm một (các) chủng Vibrio parahaemolyticus mới (Zou & cs, ShrimpVet).
2) Do đồng nhiễm bởi một chủng mới, không phát sáng của V. harveyi + V. parahaemolyticus không thuộc chủng gây bệnh AHPND (Hoàng Tùng).
3) Do bị nhiễm một loại Virus RNA mới từ họ Marmidae, được gọi là Baishivirus (Ailan Xu & cs. (2023).

Hình 1. Giá trị Ct của phương pháp RT-PCR trên tôm thí nghiệm
S0: mẫu đối chứng; S1' - S2': mẫu GPD gốc.
S1 - S2: tôm nhiễm chất nổi phía trên; S3 - S4: tôm nhiễm chất kết tủa.
Pico1: Virus tôm Ôn Châu 8; Pico2: Baishivirus; VP: Vibrio parahaemolyticus; VC: Vibrio campbellii; UD: không thể phát hiện được.


2. TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT
a. Dấu hiệu nhận biết bên ngoài:
-  Đầu tiên tôm bắt đầu bỏ ăn, bơi lờ đờ, phản xạ chậm, mang tôm màu vàng nhạt và mô tụy gan đổi màu từ nâu đậm sang nâu nhạt. (Hình 1)

- Sau 24 – 48h ruột tôm thoái hóa như thủy tinh, dạ dày trống rỗng, mang sưng và lỏng lẻo, gan tụy hoại tử và nhợt nhạt. Cơ thể tôm trở nên trắng và trong suốt, teo cơ (Hình 2).

b. Dấu hiệu mô bệnh học
- Hoại tử nặng và bong tróc các tế bào biểu mô ở cả hai ống gan tụy và đường tiêu hóa ở ruột giữa.

3. GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ TÔM THUỶ TINH TRÊN TÔM POST, TÔM GIỐNG MỚI THẢ

a. Quy trình xử lý nước:

b. Quy trình phòng bệnh sau khi thả giống:

c. Quy trình trị bệnh:

Other document

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
11 THG12

THE PROCESS OF HANDLING FINGERLING FISHES WHEN STOCKING THEM INTO THE POND

Fish when imported to the pond often lose a lot due to:



- Construction during transportation.



 Stress due to changing living environment.



- Easy to get bacteria and fungi to enter the body.


11 THG12

THE CLEANING WORMS, FLUKES IN GUT OF SNAKEHEAD FISH PROCESS

- Internal parasites disease on snakehead fish caused by hookworm, roundworm, tapeworm parasitizing in fish intestine.


11 THG12

DISEASE PREVENTION PROCEDURES FOR SNAKEHEAD

Scientists have not identified the cause of the disease, but only diagnosed the following factors: (1) Fish nutritional imbalance; (2) the stocking density is too thick; (3) End-feeding for a long time continuously; (4) The pond water environment is polluted, there are many environmental toxins, heavy metal contamination and chemical residues; (5) Use antibiotic treatment continuously.


09 THG12

PROCEDURE FOR PREVENTION AND TREATMENT OF hemorrhagic disease and white spots in the internal organs disease of snakehead

White spots in the internal organs disease of snakehead caused by Aeromonas schubertii bacteria.