- Địa chỉ: Lô số 20, Khu G, Đường D1, KCN An Hạ, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM
- Điện thoại: (84-28) 6683.6156 / 6683.6158
- Hotline: 1800 9435
- Fax: (84-28) 3620.4694
- Email: vibo@vibo.com.vn
- Website https://vibo.com.vn/
Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng.
Quá trình lột xác của tôm trải qua 4 giai đoạn chính:
• Tiền lột xác: Giai đoạn này xảy ra ngay trước khi tôm lột bỏ lớp vỏ ngoài, và được đặc trưng bởi sự tách rời của vỏ cũ khỏi lớp biểu bì bên dưới. Lớp vỏ cũ được tái hấp thu một phần, và dự trữ năng lượng được huy động từ tuyến ruột giữa. Giai đoạn tiền lột xác bắt đầu với sự gia tăng nồng độ hormone lột xác trong bạch cầu.
• Giữa giai đoạn lột xác: Trong giai đoạn này lớp vỏ tôm trở nên mạnh hơn nhiều thông qua quá trình lắng đọng khoáng chất và protein.
• Giai đoạn lột xác: Việc lột xác chỉ kéo dài vài phút. Nó bắt đầu với việc mở lớp vỏ cũ ở ngã ba của giáp đầu ngực và bụng trong các loài giáp xác mười chân, sau đó tôm sẽ thoát ra từ vị trí hở của vỏ và giai đoạn hoàn thành khi con vật thoát khỏi lớp vỏ cũ của nó.
• Hậu lột xác: Là giai đoạn xảy ra ngay sau khi tôm lột bỏ lớp vỏ cũ.
Lột xác là một trong những quá trình quan trọng trong vòng đời của tôm
Để có thể lột xác hoàn chỉnh, tôm cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm:
• Protein: Nhu cầu protein trong thức ăn của tôm thay đổi theo các giai đoạn sinh trưởng của tôm. Đối với tôm thẻ chân trắng, nhu cầu về protein thấp hơn tôm sú.
• Hydratcarbon: Loài giáp xác có nhiều men tiêu hóa hydratcarbon để giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, tôm có ruột, dạ dày ngắn nên khả năng tiêu hóa chất xơ kém. Vì vậy, hàm lượng chất xơ bổ sung vào thức ăn tôm hợp lý là khoảng 4 - 5%, thường là từ nguồn bột cỏ hoặc rong biển.
• Lipid: Lipid có vai trò cung cấp năng lượng, cung cấp các axit béo thiết yếu, hoạt hóa và cấu thành các enzyme, tham gia vào xây dựng cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ hấp thu các Vitamin A, D, E, K và một số chất khác.
• Vitamin: Nhóm vitamin B, C và E là cần thiết bổ sung vào thức ăn. Vitamin nhóm D, C khi dùng với số lượng nhiều cho phản ứng ngược dẫn đến dịch bệnh. Vitamin A và K là rất cần thiết trong thành phần thức ăn tôm.
• Khoáng chất: Tôm có thể hấp thu trực tiếp khoáng qua mang từ môi trường nước. Vì vậy, nhu cầu khoáng cho tôm phụ thuộc vào khoáng môi trường sống của tôm. Nhu cầu khoáng của tôm thẻ chân trắng cao hơn tôm sú do chu kỳ lột xác nhanh hơn.
Bệnh vỏ mềm kinh niên trên tôm
Ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn, bà con cũng cần chú ý đến chất lượng môi trường nước nuôi tôm. Chất khoáng hòa tan có trong ao là yếu tố quan trọng giúp tôm lột xác đồng đều và tái tạo nhanh lớp vỏ mới. Thực tế cho thấy những ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan càng cao và ngược lại.
Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm khi lột xác là vô cùng quan trọng. Bà con cần nắm rõ những thông tin cần thiết này để có thể giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nguồn Tép bạc