Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

20 THG20
208 lượt xem

Sứa nước là một loài sinh vật thuộc ngành ruột khoang, sống trôi nổi trong nước. Sứa nước có kích thước nhỏ, chỉ khoảng vài milimet, có hình dù, miệng ở dưới. Sứa nước là động vật ăn thịt, thức ăn của chúng là các loài giáp xác, sinh vật phù du, trứng cá,...

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm. Sứa nước có thể gây ra những tác hại sau:

    • Giảm khuếch tán oxy trong nước: Sứa nước tiết ra chất nhày, chất nhày này có thể bám vào các bề mặt trong ao, làm giảm diện tích bề mặt tiếp xúc giữa nước và không khí, từ đó làm giảm khả năng khuếch tán oxy trong nước.

    • Cạnh tranh thức ăn với tôm: Sứa nước là động vật ăn thịt, thức ăn của chúng là các loài giáp xác, sinh vật phù du,... Đây cũng là những thức ăn của tôm. Khi sứa nước xuất hiện với mật độ cao, chúng sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm, khiến tôm suy dinh dưỡng, chậm lớn, thậm chí chết.

    • Gây độc cho tôm: Sứa nước có thể tiết ra chất độc, chất độc này có thể khiến tôm bị ngộ độc, chết hàng loạt.

 

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm

 

Để diệt sứa nước trong ao nuôi tôm, bà con có thể áp dụng một trong các cách sau:

Diệt sứa nước khi ao đang cải tảo

Khi ao đang cải tảo, bà con có thể sử dụng một trong hai cách sau để diệt sứa nước:

    • Sử dụng lưới chắn: Bà con có thể sử dụng một tấm lưới chắn trước quạt nước. Khi quạt nước hoạt động, sứa và trứng sứa sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước và va đập vào lưới, khiến trứng sứa bị vỡ và một số sứa dính vào lưới.

    • Sử dụng hóa chất diệt sứa: Bà con có thể sử dụng các loại hóa chất diệt sứa chuyên dụng được bán trên thị trường. Khi sử dụng hóa chất diệt sứa, bà con cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Diệt sứa nước khi ao đã có tôm

Khi ao đã có tôm, việc diệt sứa nước cần hết sức cẩn thận, tránh ảnh hưởng đến tôm. Bà con có thể sử dụng một trong hai cách sau để diệt sứa nước:

    • Sử dụng lưới chắn: Bà con có thể sử dụng lưới chắn trước quạt nước. Bà con cần vệ sinh lưới thường xuyên, khoảng 4-5 ngày/lần để đảm bảo lưới không bị tắc nghẽn, khiến sứa không thể bị vỡ và bám vào lưới.

    • Sử dụng hóa chất diệt sứa: Bà con có thể sử dụng các loại hóa chất diệt sứa chuyên dụng được bán trên thị trường. Khi sử dụng hóa chất diệt sứa, bà con cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lưu ý, sau khi sử dụng hóa chất diệt sứa, bà con cần cấy vi sinh gây màu cho ao lại và sau 3-7 ngày mới thả tôm.

Cách ngăn ngừa sứa nước trong ao nuôi tôm

 

Khi sứa nước xuất hiện với mật độ cao, chúng sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm

Khi sứa nước xuất hiện với mật độ cao, chúng sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm

 

Để ngăn ngừa sứa nước trong ao nuôi tôm, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

    • Cải tạo ao nuôi và diệt khuẩn tốt: Bà con cần tiến hành tháo cạn nước ao nuôi và ao chứa, sau đó bón vôi nông nghiệp, bừa kỹ cho vôi ngấm vào đáy ao để diệt hết các loại trứng sứa, ấu trùng còn sót lại.

    • Khi cấp nước vào ao chứa cần sử dụng vải thật dày (may hai lớp) để ổn định trong vài ngày: Khi cấp nước vào ao chứa, bà con cần sử dụng vải thật dày (may hai lớp) để lọc lại nước, tránh để trứng sứa theo nước vào ao nuôi.

    • Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các chỉ số môi trường nước ao nuôi: Bà con cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi các chỉ số môi trường nước ao nuôi, như pH, DO,... để kịp thời điều chỉnh, tránh tạo điều kiện cho sứa nước phát triển.

    • Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường ao nuôi: Bà con nên định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường ao nuôi, giúp tôm phát triển tốt và hạn chế sự phát triển của sứa nước.

Kết luận

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bà con cần nắm rõ các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả để bảo vệ tôm và tăng năng suất vụ nuôi.

Một số lưu ý khi diệt sứa nước trong ao nuôi tôm

    • Khi sử dụng lưới chắn, bà con cần lưu ý sử dụng lưới có kích thước phù hợp, tránh để sứa nước có thể chui qua lưới.

    • Khi sử dụng hóa chất diệt sứa, bà con cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    • Sau khi sử dụng hóa chất diệt sứa, bà con cần cấy vi sinh gây màu cho ao lại và sau 3-7 ngày mới thả tôm.

Một số kinh nghiệm diệt sứa nước trong ao nuôi tôm

    • Bà con có thể sử dụng lưới chắn kết hợp với hóa chất diệt sứa để đạt hiệu quả cao nhất.

    • Bà con có thể sử dụng các loại hóa chất diệt sứa sinh học để hạn chế ảnh hưởng đến tôm.

    • Bà con có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học có tác dụng diệt sứa nước.

Chúc bà con thành công!

Nguồn Tepbac

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.