Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

15 THG15
342 lượt xem

Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi và có khả năng kháng bệnh cao. Tuy nhiên, mùa đông với nhiệt độ hạ thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho dê do sức đề kháng giảm. Do đó, người chăn nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho dê.

 

Kỹ thuật nuôi dê thịt mùa đông

Kỹ thuật nuôi dê thịt mùa đông

Chuồng trại:
Chuồng trại cho dê cần được gia cố và che chắn kỹ lưỡng để tránh gió lùa và mưa hắt, đặc biệt khi nhiệt độ môi trường giảm. Sử dụng bạt che phủ quanh chuồng và dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để sưởi ấm cho dê trong những ngày rét đậm. Dê con cần có ô úm riêng với bóng điện sưởi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 22 – 28°C.

Thức ăn:
Trong mùa đông, nguồn thức ăn tự nhiên cho dê có thể bị hạn chế. Người nuôi cần chuẩn bị thức ăn thô xanh như cỏ mùa đông hoặc lá cây như chuối, so đũa, keo đậu, bông gòn, sấu. Cần phối trộn thức ăn thô với cám gạo, cám ngô, cám đậu tương để cung cấp đủ năng lượng cho dê. Các loại trái cây củ quả như cà rốt, bí đỏ, sắn, khoai lang cũng là thức ăn bổ sung tốt cho dê.

Nước uống:
Dê cần được cung cấp đầy đủ muối khoáng để chống chọi với thời tiết lạnh. Viên đá liếm tổng hợp nên được đặt xung quanh chuồng nuôi. Nước uống cho dê cần được giữ ấm và có thể bổ sung thuốc bổ, trợ sức, điện giải, vitamin.

Chăm sóc:
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kỳ và xử lý chất thải chăn nuôi một cách an toàn. Tiêm phòng đầy đủ vaccine cho dê theo lịch và cách ly dê mới mua về trước khi nhập đàn. Theo dõi sức khỏe đàn dê hàng ngày và kịp thời xử lý khi có vấn đề phát sinh.

Áp dụng đúng các kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông sẽ giúp người chăn nuôi giảm thiểu rủi ro và tăng cường sức khỏe cũng như năng suất của đàn dê.

Theo Nguoichannuoi

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.