5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

22 THG22
210 lượt xem

Nuôi tôm trong ao nước ngọt là mô hình đã được triển khai trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải người nuôi nào cũng thành công. Dưới đây là một số kỹ thuật dựa theo kinh nghiệm của những mô hình đã thực hiện thành công.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao có diện tích khoảng 1.000 m², lấy nước vào ao khoảng 50 cm. Chuẩn bị đánh xuống ao một lượng khoáng như sau để có độ mặn lớn hơn 0‰: NaCl (muối ăn): 750 kg; MgCl2 (Clorua magiê): 100 kg; CaO (vôi sống): 20 kg; KCl (Clorua kali, phân kali): 20 kg; MgSO4 (Sunphat magiê): 60 kg; NaHCO3 (soda lạnh): 50 kg; Khoáng Azomite hoặc Stomi: 10 kg. Thả tôm giống đã thuần độ mặn < 2‰, thì khi thả vào ao 0‰ tôm sẽ an toàn.

Nuôi tôm nước ngọt

Sau 3 – 4 tháng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Ao nuôi tôm nước ngọt nên dùng loại ao nổi lót bạt. Vì ao lót bạt chống thất thoát rò rỉ nước tuyệt đối, ao nhỏ dễ pha, hòa nước ót với nước ngọt. Nước ngọt thường tồn tại nhiều vi sinh vật, ấu trùng, động vật có hại. Khi cấp nước vào ao cần thông qua túi lọc nước. Bơm nước vào ao xong cần phải chạy máy quạt cung cấp oxy và thúc đẩy sự phát triển của sinh vật phù du.

Chọn tôm giống

Dù nuôi tôm nước ngọt hay nước mặn, khâu chọn giống đều rất quan trọng. Chọn đơn vị uy tín chất lượng và có kiểm dịch định kỳ. Yêu cầu trại giống ngọt hóa tôm giống; hạ độ mặn xuống còn 12 – 13‰ với mức giảm là 3 – 5‰/ngày.

 

Nuôi tôm nước ngọt ao bạt

 

Cho tôm ăn

Tôm cần được bổ sung những chất dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin… thường xuyên phải điều chỉnh lượng thức ăn theo mức độ lớn dần của tôm. Định kỳ kiểm tra trọng lượng tôm và lượng thức ăn trong ruột. Nên cho tôm ăn ít nhất 4 lần trong một ngày là; 7h, 12h, 17h, 21h. Trộn khoáng và Vitamin C cho tôm, vì tôm cần rất nhiều khoáng chất mà hàm lượng khoáng trong ao nước ngọt rất hạn chế. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mềm vỏ và chết dần trong quá trình nuôi.

Quản lý môi trường nước

Nước ngọt rất hạn chế khoáng. Nhưng tôm lại cần khoáng để phát triển; người nuôi cần hết sức lưu ý để quản lý được môi trường nước nuôi tôm tốt nhất. Sử dụng nước ót bất kỳ khi nào nếu phát hiện thấy dấu hiệu thiếu khoáng ở tôm như mềm vỏ, vỏ xanh, vỏ nổi trên bề mặt ao.

Thu hoạch tôm

Tùy từng loại tôm mà có thời gian nuôi khác nhau nhưng dao động từ 3 – 4 tháng là đã có thể thu hoạch tôm. Có thể thu hoạch tỉa những con to trước hoặc thu hoạch đồng loạt. Với những kỹ thuật trên, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc nuôi tôm trong ao nước ngọt. Chúc bạn may mắn và thành công!

 

Theo ThuysanVietNam

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.