QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHÍ ĐỘC TRONG AO NUÔI TÔM

13 THG13
76 lượt xem

1. Nguyên nhân hình thành khí độc trong ao nuôi

- Công tác cải tạo đầu vụ không kỹ hoặc kỹ thuật không đúng.
- Việc thả nuôi liên tục nên xử lý chất thải, bùn đáy, mầm bệnh,...không triệt để. 
- Lượng thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ lột và xác tôm chết,…tích tụ trong ao nuôi.

Hình 1: Cải tạo ao tôm

Hình 2: Nước thải ao nuôi                                                    Hình 3: Nguồn nước cấp bị ô nhiễm

2. Tác hại của khí độc đối với tôm nuôi

 

Hình 4: Vỏ lột và xác tôm chết                                                   Hình 5. Tảo tàn phát triển mạnh

                          Hình 6: Siphon phân tôm                                                                      Hình 7: Tảo tàn

3. Vai trò của vi sinh vật trong quá trình xử lý khí độc

- Vi khuẩn dị dưỡng, đặc biệt là Bacillus spp oxy hóa chất hữu cơ trong nước thải ra NH3.
- Vi khuẩn Bacillus licheniformis phân hủy chất hữu cơ ở nền đáy trong khi thở Nitrat.
- Nitrobacter, Nitrosomonas là các vi khuẩn giúp biến đổi khí độc NH3 trong ao thành NO3–  (không độc).

Hình 8: Bacillus spp                                                                  Hình 9: Nitrosomonas

4. Quy trình kết hợp VB-EM super và SUPER BACILLUS BT

a.      Cách ủ tăng sinh VB-EM super

Thời gian tốt nhất khi sử dụng: vào buổi sáng 8-10h, kết hợp chạy quạt đều.

 

           
     
Hình 10: Quá trình ủ VB-EM super                                                    Hình 11: Sau khi ủ VB-EM super   
*Lưu ý:
- Sản phẩm sau khi ủ để đạt được hiệu quả nên dùng trong 7 ngày.
- Quá trình ủ (sau 3 ngày) được xem là đạt có mùi chua, pH sau khi ủ đạt 3,5-4,0. Về cảm quan sẽ có lớp váng xuất hiện trên bề mặt, nếu ủ tốt ít bị nhiễm thì lớp váng này rất mỏng hoặc không có. Mật độ vi sinh sau khi ủ sẽ đạt khoảng 108 CFU/ml.
- Nước dùng trong ủ chế phẩm tốt nhất là sử dụng nước sạch (nước máy, nước mưa, nước giếng 0%o (không phèn và kim loại nặng), nước ao lắng đã qua diệt khuẩn (sau 48 tiếng).
b.      Quy trình sử dụng:

** Sử dụng định kỳ: giúp kiểm soát khí độc trong ngưỡng cho phép:
- Định kỳ bổ sung vi sinh VB-EM super (20-30 lít đã ủ/1.000 m3 nước) ổn định pH và kiểm soát sự phát triển của tảo trong nước ao, lấn át vi khuẩn gây bệnh ngay từ đầu vụ nuôi.
- Kết hợp vi sinh SUPER BACILLUS BT (0.5kg/1.500 – 2.000 m3 nước định kỳ) phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm và các chất thải hữu cơ, cải thiện môi trường nước.

 

* Xử lý khí độc NH3, NO2 vượt ngưỡng cho phép:
- Khí độc NH3, NO2 cao: sử dụng 0.5kg SUPER BACILLUS BT/1.000 m3 nước, sử dụng 3 ngày liên tục.
- Giảm lượng thức ăn 30-50%, tăng cường sục khí, chạy quạt.
- Kết hợp ZEOLITE (10kg/5.000 m3 nước) lắng tụ chất thải hữu cơ, làm sạch nước.
- Ngày 4 sử dụng 30 lít VB-EM super đã ủ/1.000 m3 nước,  cải thiện môi trường nước ao, phân hủy chất thải hữu cơ.

 

              
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

 

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

30 THG10

BỘ 3 VI SINH QUẢN LÝ KHÍ ĐỘC TRONG AO TÔM

Quản lý khí độc trong ao nuôi cùng bộ 3 sản phẩm        => PROCA_2x + VB-EM_super + NITROXIN


30 THG10

QUY TRÌNH KIỂM SOÁT VIBRIO GÂY BỆNH TRONG AO NUÔI

Khi mật độ vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước ao nuôi tăng cao, Vibrio xâm nhập và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trên tôm: bệnh phân trắng, bệnh hoại tử gan tụy, bệnh phát sáng, bệnh đốm đen...
21 THG10

BỘ ĐÔI SẢN PHẨM AO SẠCH TOÀN DIỆN - CÁ KHỎE KHỎI LO

AO SẠCH TOÀN DIỆN - CÁ KHỎE KHỎI LO
21 THG10

QUY TRÌNH DINH DƯỠNG TĂNG TRỌNG NHANH TRÊN CÁ SẶC RẰN

ĐỀ KHÁNG KHỎE - TĂNG TRỌNG NHANH


21 THG10

BỘ ĐÔI KẾT HỢP VITA PLUS PRO - VB-SKY new

ĐỀ KHÁNG KHỎE - TĂNG TRỌNG NHANH
21 THG10

QUY TRÌNH DINH DƯỠNG TĂNG TRỌNG NHANH TRÊN CÁ LÓC

PHỤC HỒI SỨC KHỎE TĂNG TRỌNG NHANH


01 THG09

THAY THẾ KHÁNG SINH TỪ CÂY HOÀNG LIÊN - PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH TRÊN THỦY SẢN

Các chất kháng khuẩn từ Thảo dược được xem như là một phương án thay thế hiệu quả cho kháng sinh. Hoàng liên được biết đến là một trong những thảo dược hàng đầu về kháng khuẩn, tăng miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh.


20 THG08

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ XỬ LÝ BỆNH NỘI KÝ SINH TRÙNG (TRÙNG LÔNG) TRÊN CÁ TRA GIỐNG

Nhóm trùng lông Balantidium sppIchthyonyctus spp được xem là đối tượng ký sinh phổ biển ở ruột cá tra.


20 THG08

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ XỬ LÝ BỆNH TRẮNG MANG - TRẮNG GAN TRÊN CÁ TRA GIỐNG

- Bệnh trắng gan trắng mang là do ký sinh sán lá mang gây ra và ký sinh chủ yếu ở mang, da và vây cá. Có 2 loại chủ yếu: Dactylogyrus 16 móc, 4 điểm mắt, đẻ trứng, vòng đời 19 ngày và Gyrodactylus 18 móc, 2 điểm mắt, đẻ con, vòng đời 13 ngày.


20 THG08

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ XỬ LÝ BỆNH THỐI ĐUÔI TRÊN CÁ TRA GIỐNG

- Nhóm vi khuẩn Flavobacterium Columnare là tác nhân chính gây bệnh. 

- Ngoài ra nấm cũng được tìm thấy trên cá bệnh.