KÝ SINH TRÙNG - NGUY CƠ TIỀM ẨN ĐỂ VI KHUẨN XÂM NHẬP GÂY BỆNH TRÊN TÔM

13 THG13
3028 lượt xem

Với mật độ nuôi tăng nhanh, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, tạo điều kiện cho mầm bệnh – trong đó có ký sinh trùng phát triển mạnh và phát tán nhanh, làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu. Trong đó, hệ lụy nghiêm trọng nhất là ký sinh trùng tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát gây bệnh trên tôm, đặc biệt là bệnh phân trắng.
Một trong những nguyên nhân gây bệnh, gây bội nhiễm được xác định là ký sinh trùng 2 tế bào garine.

1.  Tác nhân và điều kiện gây bệnh:

- Gregarine  thuộc lớp trùng hai tế bào: Eugregarinida, ký sinh chủ yếu trong đường ruột tôm.
- Cấu tạo Gregarine ở giai đoạn trưởng thành hay thể dinh dưỡng gồm có 2 tế bào. Tế bào phía trước (Protomerite-P) có cấu tạo phức tạp gọi là đốt trước (Epimerite – E) nó là cơ quan đính của ký sinh trùng và tế bào phía sau (Deutomerite – D).

Hình 1: Cấu tạo thể dinh dưỡng của ký sinh trùng Gegarine Hình 2: Ký sinh trùng soi trên kính hiển vi Hình 3: Vật chủ trung gian hến, ốc đinh trong ao tôm

*Điều kiện gây bệnh:
- Bệnh thường gặp ở tôm 40-50 ngày tuổi trở lên, thường xuất hiện trong màu nắng nóng, nhiệt độ nước cao, nuôi mật độ dày, cải tạo ao không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
- Một số trường hợp tôm ao đất khoảng 10 ngày đã phát hiện được bệnh. Trong ao có nhiều vật chủ trung gian: nhuyễn thể hai mảnh vỏ, giun đốt…

2.  Biểu hiện và dấu hiệu nhận biết

- Nhiễm kí sinh trùng nhẹ thường không gây hại tôm nhưng khi bị nhiễm nặng tôm sẽ bơi lội chậm chạp, lờ đờ gần mặt nước hoặc tấp mé ao. Dấu hiệu lâm sàng thường là vùng cơ bụng bị đục, tôm lờ đờ và mất phụ bộ. Nhiễm bẩn bề mặt vỏ tôm cũng ảnh hưởng quá trình lột xác. 
- Nhiễm trùng kí sinh ở mang có thể gây nên tình trạng thiếu oxy do hạn chế khả năng lấy oxy của mang. Tôm nhiễm kí sinh nặng sẽ chết nhiều nếu Oxy hòa tan xuống thấp.
- Tôm bị nhiễm ký sinh trùng thường có đường ruột ziczac.
- Đốt cuối đuôi có dấu hiệu sưng màu đục hạt gạo.
- Phân trong nhá bã, màu phân nhạt hơn màu thức ăn.
- Tôm ăn yếu, tôm chậm sinh trưởng.

 

 
Hình 4: Ruột tôm bị nhiễm ký sinh trùng – hình ziczac

3.  Giải pháp ViBo

A. Chủ động ngăn chặn ký sinh trùng ngay từ đầu vụ nuôi

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm bằng cách thăm nhá, chài tôm,…kiểm tra chất lượng nước.
- Rất khó phát hiện tôm nhiễm bệnh bằng mắt thường. Dù vậy khi tôm nhiễm rất nặng thì đường ruột có màu vàng hoặc vàng nâu khi tách ruột khỏi cơ thể. Chỉ phát hiện chính xác khi xem ruột giữa tôm dưới kính hiển vi.

- Công tác cải tạo đầu vụ phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, loại bỏ hoàn toàn các vật chủ trung gian gây bệnh (hến, ốc, chem chép,..). Nguồn nước cấp vào ao nuôi được xử lý kỹ càng, qua hệ thống màng lọc (túi lọc),...để lọc bỏ ấu trùng, trứng các loài cá, nhuyễn thể,..

 

Hình 5: Kiểm tra sức khỏe tôm thường xuyên

Hình 6: Kiểm tra Tôm tại phòng Hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật VIBO

 

 
Hình 7: Cải tạo đầu vụ kỹ càng & lọc nước qua túi lọc 

- Cải thiện môi trường nước ao nuôi:
+ Diệt khuẩn phổ rộng, nguyên sinh động vật, nấm, trùng hai tế bào. Dùng AQUA CIDE (1 lít/2.000-2.500 m3 nước), giúp diệt nhanh, diệt mạnh các mầm bệnh xâm nhập vào tôm.
+ Bổ sung chế phẩm sinh học VB-EM super (1 lít/2.500-3.000 m3 nước) nhằm phân hủy chất thải hữu cơ, làm sạch đáy ao, làm sạch nước ao nuôi. Giúp ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của các nguyên sinh động vật, nấm,…có cơ hội xâm nhập và gây bệnh trên tôm.

 

 

- Tăng cường sức đề kháng cho tôm:
+ Kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng bằng các hoạt chất chiết xuất từ tỏi: GATONIC (5 ml/kg thức ăn) + VIBOZYME (10g/kg thức ăn)
+ Tăng cường chức năng gan tụy, kích thích đường ruột tôm phát triển: BIO-X pro (5 ml/kg thức ăn) + LIVERMIN (10ml/kg thức ăn) giúp tôm đào thải tốt các độc tố, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tối đa.

 

 
B. Ngăn chặn ký sinh trùng cho tôm.

- Định kỳ xổ, phòng ký sinh trùng cho tôm, giúp tôm bắt mồi, tiêu hóa tốt, sinh trưởng nhanh:
+ Kết hợp xổ và phòng nhiễm khuẩn đường ruột cho tôm: VB-FENZI + GATONIC, xổ liên tục 2 ngày và định kỳ 1 lần/tuần.
+ Diệt nấm, nguyên sinh động vật, protozoa,…: Dùng AQUA CIDE (1 lít/1.500-2.000 m3 nước), định kỳ 1 lần/tuần, tạt lúc chiều mát 18-20h, chạy quạt đều.
+ Cấy vi sinh PROCA 2x, sau diệt khuẩn 36-48 giờ giúp cân bằng hệ vi sinh trong nước ao nuôi, gây ức chế các mầm bệnh phát triển.

 

 

- Đường ruột tôm có hình ziczac, đốt cuối đuôi có hình hạt gạo (màu trắng đục): 
+ Giảm 30% lượng thức ăn, trộn cho tôm ăn liên tục 3 ngày bằng VB-FENZI, kết hợp với enzyme tiêu hóa VIBOZYME để tăng hiệu quả điều trị.
+ Xử lý môi trường: Diệt ký sinh trùng sau khi xổ bằng AQUA CIDE, giúp tiêu diệt tận gốc, chống tái nhiễm.
+ Khôi phục đường ruột: Cung cấp lợi khuẩn BACITAL (10ml/kg thức ăn) giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột, chống viêm nhiễm sau khi xổ ký sinh trùng.

 

 

- Bội nhiễm - Ký sinh trùng và vi khuẩn: Tôm bị ký sinh trùng mật độ cao, bội nhiễm khuẩn đường ruột, phân bã, lỏng đường ruột, phân trắng,…:
+  Cắt cử, tạt SUPER-YUCCA giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch và kích thích tôm bắt mồi trước khi điều trị bệnh.
+ Tiến hành xổ nội ký sinh trùng cho tôm và điều trị nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn bội nhiễm với ký sinh trùng, giảm 40-50% lượng thức ăn, trộn cho tôm ăn VB-FENZI + VB-PROMESUL, điều trị 3 ngày liên tục.
+ Diệt các mầm bệnh, protozoa, ký sinh trùng,…sau khi tiến hành xổ ra khỏi cơ thể tôm: diệt khuẩn phổ rộng AQUA CIDE.

 

 

4.  Quy Trình Tối Ưu - Hiệu Quả Vượt Trội

 

 

             Hình 8: Tôm bị nhiễm nội ký sinh trùng                               Hình 9: Tôm sau điều trị bằng giải pháp ViBo

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

09 THG06

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ XỬ LÝ BỆNH VÀNG DA TRÊN CÁ TRA THỊT

Bệnh vàng da trên cá tra thương phẩm thường bùng phát bởi nhiều nguyên nhân


02 THG06

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH GẠO TRÊN CÁ TRA

Bệnh "gạo" là bệnh xuất hiện trong cơ cá, nguyên nhân do thích bào tử trùng Myxosporea và vi bào tử trùng Microspora gây ra.


28 THG05

ỨNG DỤNG VI KHUẨN KHỬ LƯU HUỲNH ĐỂ GIẢM KHÍ ĐỘC H2S TRONG NUÔI TÔM-CÁ

Trong tự nhiên, vi khuẩn quang hợp là vi khuẩn có khả năng hấp thu các hợp chất chứa lưu huỳnh dạng vô cơ và hữu cơ trong đó có H2S. Khí H2S là một loại khí độc hại, có mùi trứng thối, được hình thành từ quá trình phân hủy vật chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí. Khí độc này kết hợp với Hemoglobin và ngăn cản vận chuyển oxy trong máu, khiến tôm, cá không có đủ lượng oxy cần thiết. Để hạn chế tối đa sự hình thành và tích lũy H2S trong ao, giải pháp giảm lượng thức ăn cung cấp cũng như tăng sục khí đáy ao nuôi tôm, cá đã được ứng dụng. Ngoài ra sử dụng vi khuẩn khử lưu huỳnh để làm giảm khí độc H2S cũng đã được thực hiện. Trên thị trường hiện nay đã có những chế phẩm vi sinh PSB chứa các loại vi khuẩn hữu ích dạng này. Những chế phẩm này thường có màu đỏ tía là màu đặc trưng của nhóm. Với khả năng tăng trưởng nhanh, khi bón vào ao nuôi chúng sẽ hấp thu các chất hữu cơ chứa lưu huỳnh ở nhiều dạng khác nhau (H2, H2S hay S…), vì vậy đáy ao sẽ được làm sạch và không gây tổn hại đến vật nuôi. 


27 THG05

LỌC TIẾP TUYẾN TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM SINH HỌC

Phương pháp lọc tiếp tuyến thường được áp dụng như là bước đầu tiên để thu hoạch các sản phẩm sinh học như sinh khối vi sinh, protein tái tổ hợp, enzym, kháng sinh, axit hữu cơ do vi sinh vật tạo ra,…


24 THG05

GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÍ ĐỘC NH3 & NO2- TRONG AO NUÔI TÔM

Trong ao nuôi tôm - khi khí độc NH3 & NO2- tăng vượt ngưỡng sẽ gây độc cho tôm và gây ra các hiện tượng:
  • Giảm ăn, stress.

  • Dễ cảm nhiễm dịch bệnh: Gan tụy, đốm đen và các bệnh đường ruột.

  • Tôm lột rớt, hao mẫu, chậm lớn.Hiện nay chưa có giải pháp hữu hiệu để loại trừ 100% khí độc ra khỏi ao nuôi, cách tốt nhất là duy trì hàm lượng NH3, NO2 trong mức cho phép và hạn chế khả năng gây độc bằng các giải pháp sau:
  1. Cho ăn hợp lý, không để dư thừa thức ăn.

  2. Duy trì pH và các thông số môi trường ổn định và nuôi ở độ mặn phù hợp.

  3. Sử dụng các loại chế phẩm sinh học đúng cách để hỗ trợ tiêu hóa cũng như chuyển hóa khí độc hiệu quả.Mời quý khách hàng tham khảo bảng tin kỹ thuật số 5 của cty TNHH VIBO, cung cấp giải pháp quản lý khí độc trong ao nuôi tôm thương phẩm bằng cách ứng dụng hiệu quả các nhóm chế phẩm sinh học vào quy trình nuôi.


23 THG04

MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA MẬT SỐ VI SINH VÀ CHẤT THẢI TRONG AO

Mật độ vi khuẩn sẽ tăng khi chất thải tăng vào giai đoạn giữa và cuối vụ nuôi. Nếu không kiểm soát chất thải thì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn cơ hội gia tăng mật số, khí độc NH3, NO2 tăng cao gây hại và tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.Vì thế, việc bổ sung vi sinh vật có lợi  cho ao nuôi Tôm bằng cách sử dụng các chế phẩm chứa các loài vi khuẩn Bacillus, Lactobacillus, nấm men Sacharomyces, Rhodopseudomonas, Thiobacillus NitrosomonasNitrobacter là điều rất cần thiết.


20 THG04

QUY TRÌNH VI SINH TĂNG TỶ LỆ ĐẬU TRONG ƯƠNG CÁ SẶC

Để tăng năng suất, tỷ lệ đậu và kiểm soát chi phí, dịch bệnh cũng như hướng đi mới cho ương cá sặc trong tương lai, mô hình vi sinh của VIBO sẽ giúp kiểm soát những vấn đề trên.


19 THG04

VAI TRÒ THỨC ĂN TỰ NHIÊN TRONG AO ƯƠNG CÁ GIỐNG

Trong ương cá giống vấn đề thức ăn tự nhiên rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu của cá bột.

Vấn đề khó khăn hiện nay là: Gây thức ăn tự nhiên khó lên, thức ăn tự nhiên nào mới phù hợp với từng giai đoạn của cá.


19 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh gan tụy là một thách thức nghiêm trọng đối với ngành nuôi tôm bởi khó có thể tìm ra một phương thuốc thần kỳ giải quyết được dịch bệnh mà cần phải đưa ra các giải pháp phòng ngừa chủ động dựa trên nhận biết dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh.Bệnh gan tụy trên tôm nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây chết 100% đàn tôm.

- Cách nhận biết sớm gan tôm chuyển bệnh như thế nào?

- Nguyên nhân nào gây ra bệnh gan tụy?

- Làm sao để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả các bệnh về gan trên tôm?

Để giúp Quý Khách Hàng hiểu rõ hơn về bệnh gan tụy trên tôm, xin mời Quý Khách Hàng đọc qua BTKT số 03 từ Phòng kỹ thuật của công ty VIBO

Mọi thắc mắc hay nhu cầu tư vấn về kỹ thuật cũng như sản phẩm. Quý Khách Hàng có thể liên hệ qua số Hotline 18009435