GIẢI PHÁP PHÒNG, XỬ LÝ PHÈN VÀ KIM LOẠI NẶNG TRONG AO NUÔI THỦY SẢN

30 THG30
3435 lượt xem

I. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH PHÈN VÀ KIM LOẠI NẶNG

- Đất phèn thường hình thành ở những vùng trũng thấp, nơi nền đất có tích luỹ nhiều vật chất hữu cơ chứa nhiều lưu huỳnh trong thời gian dài. Theo thời gian khi các tích luỹ hữu cơ này phân hủy sẽ giải phóng ra lưu huỳnh và trong điều kiệm yếm khí lưu huỳnh phản ứng với sắt tạo thành chất FeS2. Gặp điều kiện thoát nước thoát khí, FeS2 bị oxi hóa hình thành axit sunphuric (H2SO4) làm đất trở nên chua. Nếu mặt đất phèn mà có nước màu vàng, nổi váng màu đỏ là do sắt gây ra (gọi là phèn nóng); còn nước trong xanh, đất quanh bờ màu xám là do nhôm gây ra (phèn lạnh).

 

 

- Trong nước ao nuôi tôm bên cạnh độc tính do Phèn gây ra thì còn có sự tồn tại của một vài kim loại nặng như Arsen, Cadmium, Chì, Crom, Đồng, Thủy Ngân, Kẽm với hàm lượng cao sẽ gây hại đến tôm, các chất này thường xuất hiện nhiều do hoạt động cấp nước giếng khoan, chất đất bờ ao xấu hoặc lấy nước gần các khu dân sinh hoặc công nghiệp.

II. CÁC NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH PHÈN TRONG AO NUÔI TÔM THƯƠNG PHẨM

- Do mưa rửa trôi, cấp nước giếng cây.
- Do nuôi mật độ cao, tôm hoạt động cào đáy nhiều.
- Do nuôi trên vùng đất tích lũy phèn tiềm tàng.
- Trong quá trình nuôi do xử lý đầu vụ chưa tốt phơi đáy quá khô hoặc không xịt rửa tháo nước đáy ao, nuôi trên các vùng đất có nhiều phèn sắt và nhôm.

 

 

III. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

A. MÔI TRƯỜNG:

- Khi cải tạo và xử lý ao nuôi lúc đầu vụ pyrits (FeS2) sẽ tiếp xúc với không khí, khi đó đáy ao có màu váng đỏ của phèn sắt rất dễ nhận biết hoặc có thể đo.
- Phèn lạnh (phèn nhôm Al) làm nước trong thiếu nguồn thức ăn tự nhiên quan trọng do ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo và phiêu sinh.

 

 

- Thông thường phèn nhôm rất khó nhận biết vì không thể nhận biết khi kiểm tra chất lượng nước. Có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua các biểu hiện: Nước trong, khó gây màu, pH rất thấp, bờ ao ít cây cỏ tồn tại, khi trời mưa hình thành một lớp oxit nhôm có màu xanh trên bờ ao...

 

 

B. BIỂU HIỆN GÂY HẠI TRÊN TÔM:

- Trong nước ao nuôi tôm thì sự tồn tại của một vài kim loại năng như Arsen, Cadmium, Chì, Crom, Đồng, Thủy ngân, Sắt, Kẽm... nếu vượt quá ngưỡng sẽ gây hại đến sức khỏe và năng suất như:

 

IV . CÁCH XỬ LÝ PHÈN TRONG AO ĐANG NUÔI TÔM

A. QUÁ TRÌNH CẢI TẠO:

- Bước 1: Hạn chế phơi đáy ao quá lâu đối với những vùng đất phèn tiềm tàng. Xả nước nhiều lần đối với những ao mới làm trên vùng đất phèn tiềm tàng, đào mương thủy lợi tháo phèn.
- Bước 2: Bón lót vôi CaO liều 200kg + Dolomite liều 200kg hoặc Lân nông nghiệp liều 50kg/1000m3 đối với các ao nuôi có phèn nhôm trước khi lấy nước.

 

 

B. TRONG QUÁ TRÌNH NUÔI:

 

 

 

Bản tin kỹ thuật số 07 Dành cho TÔM - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé !!!

Bài viết đã được Công ty TNHH VIBO mua tác quyền từ tác giả. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ Công ty TNHH VIBO.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.