- Địa chỉ: Lô số 20, Khu G, Đường D1, KCN An Hạ, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM
- Điện thoại: (84-28) 6683.6156 / 6683.6158
- Hotline: 1800 9435
- Fax: (84-28) 3620.4694
- Email: vibo@vibo.com.vn
- Website https://vibo.com.vn/
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Trong ương cá giống vấn đề thức ăn tự nhiên rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu của cá bột.
Vấn đề khó khăn hiện nay là: Gây thức ăn tự nhiên khó lên, thức ăn tự nhiên nào mới phù hợp với từng giai đoạn của cá.
II. ĐẶC ĐIỂM CỦA THỨC ĂN TỰ NHIÊN
Mỗi giai đoạn cá có cỡ miệng và từng cỡ thức ăn tự nhiên tương thích.
Thức ăn tự nhiên trong ao bao gồm: Luân trùng (Brachionus angrularis), trứng nước (Moina) và giáp xác chân chèo (Copepoda).
Trong đó luân trùng (Brachionus angrularis) là thức ăn thích hợp nhất khi cá bột vừa hết noãn hoàn bởi vì:
- Vừa cỡ miệng cá sau khi cá ăn hết noãn hoàn.
- Có cơ chế tự tiêu hoá trong ruột cá.
- Giàu các acid amin hỗ trợ sự phát triển cá bột.
Hình 1: Luân trùng trong ao nuôi cá bột
Nhưng đặc biệt lưu ý khi ao có giáp xác chân chèo (Copepoda) có cỡ miệng lớn, bơi nhanh và lớp vỏ dày trong ao sẽ gây cho cá ăn khó tiêu và khó bắt mồi kịp, dễ gây cá bỏ mồi.
Hình 2: Trứng nước trong ao nuôi cá bột
III. LÀM SAO KIỂM SOÁT ĐƯỢC THỨC ĂN TỰ NHIÊN?
Vi tảo (Tảo có màu xanh đọt chuối trong ao) là nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất cho luân trùng và trứng nước. Do đó, kiểm soát được lượng tảo sẽ hỗ trợ được qúa trình tạo trứng nước dễ dàng hơn.
Luân trùng, trứng nước thích môi trường giàu dinh dưỡng nhưng rất nhạy với hoá chất, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và độ kiềm thấp nên cần loại bỏ các yếu tố bất lợi thì mới có thể tạo ra loại thức ăn phù hợp nhất. Cần kiểm tra trứng nước định kỳ 2 lần/ngày để kiểm soát lượng thức ăn cho cá bột tối ưu nhất, trong đó:
- Kiểm tra lượng trứng nước (1m cột nước 1 muỗng ăn canh là đủ).
- Loại thức ăn tự nhiên (quan sát qua hình dáng, màu sắc có phù hợp miệng cá).
- Sức khoẻ cá (bắt mồi nhanh hay chậm, màu sắc có bất thường).
IV. QUY TRÌNH TẠO THỨC ĂN TỰ NHIÊN
a. Quy trình xử lý vi sinh
b. Quy trình tạo thức ăn tự nhiên
c. Quy trình kiểm tra thức ăn tự nhiên
Nguồn: Phòng Marketing và Kỹ thuật công ty TNHH VIBO
Bản tin kỹ thuật tháng 4