- Địa chỉ: Lô số 20, Khu G, Đường D1, KCN An Hạ, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM
- Điện thoại: (84-28) 6683.6156 / 6683.6158
- Hotline: 1800 9435
- Fax: (84-28) 3620.4694
- Email: vibo@vibo.com.vn
- Website https://vibo.com.vn/
I. TẠI SAO ƯƠNG CÁ SẶC LẠI KHÓ ĐẬU?
- Ao nuôi thời gian dài (8-12 tháng) chứa nhiều khí độc chưa được giải phóng.
- Ao có nhiều hoá chất, kim loại nặng.
- Chất lượng nước ngoài kênh kém, nhiễm nhiều nguồn bệnh.
- Thời tiết biến đổi cực đoan gây khó khăn trong ương cá.
- Chất lượng con bột bị thoái hoá.
Để tăng năng suất, tỷ lệ đậu và kiểm soát chi phí, dịch bệnh cũng như hướng đi mới cho ương cá sặc trong tương lai, mô hình vi sinh của VIBO sẽ giúp kiểm soát những vấn đề trên.
Hình 1: Ao nước mới bơm vào
Hình 2: Chỉ tiêu khí độc vượt ngưỡng
II. NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VI SINH
- Xử lý môi trường (VB-EM new) giúp giảm khí độc, vật chất hữu cơ, đối kháng được vi khuẩn gây bệnh bên ngoài.
- Khi cá bắt đầu ăn được thức ăn công nghiệp bổ sung BIOTIC-VB góp phần ức chế vi khuẩn gây bệnh xuất huyết và hỗ trợ tiêu hoá cho cá bảo vệ đường ruột tốt, tăng hệ miễn dịch và giảm FCR.
- Thay thế sử dụng phần nào hoá chất và làm giảm chi phí sử dụng kháng sinh trong quá trình ương cá giống.
Hình 3: Cá sặc mới thả bột
Hình 4: Cá được 2 ngày tuổi
III. LỢI ÍCH CỦA QUY TRÌNH
IV. QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG
a. Cải tạo đầu vụ
b. Xử lý vi sinh định kỳ làm sạch nước ao cá sặc
c. Cho ăn vi sinh đối kháng vi khuẩn gây bệnh trên cá sặc
- Nhịp cho ăn cách 2 ngày 1 lần/2 ngày.
V. NHỮNG LƯU Ý TRONG XỬ LÝ
- Hạn chế sử dụng những hoá chất diệt khuẩn: BKC, đồng, formol, glutaraldehyde, chlorine, kháng sinh.
- Khi gặp nhiễm bệnh ưu tiên xử lý bệnh xong thiết kế lại quy trình như bình thường.
- Phải kết hợp xử lý VB-EM new, BIOTIC-VB quy trình mới đạt kết quả tối ưu.
Nguồn: Phòng Marketing và Kỹ thuật Công ty TNHH VIBO
Bản tin kỹ thuật tháng 4