QUY TRÌNH TRỊ ĐẸN MIỆNG Ở CÁ LÓC

19 THG19
1171 lượt xem

I. TÁC NHÂN GÂY BỆNH

- Bệnh đẹn miệng trên cá lóc thường gây ra bởi 2 tác nhân chính: vi khuẩn và nấm gây ra.
- Bệnh xuất hiện hầu hết các giai đoạn, bệnh bùng phát mạnh vào mưa lũ, mùa lạnh, ao nhiều mùn bã hữu cơ, ký sinh.

 

Hình 1: Nấm (bên trái) và vi khuẩn (bên phải) gây bệnh

 

II. DẤU HIỆU BỆNH LÝ

- Bên ngoài: Cá ăn yếu hoặc bỏ ăn, cá thường nôn mồi ở góc ao, da và mang đổi màu trắng nhợt nhạt, vòm họng có lớp màng nhày màu trắng bong tróc, nhiều vết loét xuất huyết.
- Bên trong: Nội tạng nhợt nhạt, gan trắng dễ vỡ nhưng không sưng, thận và tùy tạng teo nhỏ. Cơ thịt không có máu hoặc có rất ít.

III. QUY TRÌNH XỬ LÝ BỆNH ĐẸN MIỆNG TRÊN CÁ LÓC

- Ngày 1: Cắt mồi, xử lý DE AGA (8h, 1L/1.000m3 nước) + PRONAZOL (9h, 1L/1.000m3 nước) khuẩn, nấm gây bệnh trong ao.
- Ngày 2, 3, 4 5: COLLI-AMPI + 1Kg VB-RIDO (1Kg/8-10 tấn cá) diệt khuẩn gây bệnh trong cơ thể và hạn chế lây lan trong đàn cá.
- Ngày 6:
+ Cho ăn BIO-X pro + LIVERMIN pro (1L/10-15 tấn cá) phục hồi tổn thương đường ruột và giải độc gan sau điều trị.
+ Xử lý GLUMAX (1L/5000m3 nước) diệt khuẩn lại sau khi ăn kháng sinh.
Ngày 7: Tiếp tục cho ăn BIO-X pro + LIVERMIN pro (1L/10-15 tấn cá) phục hồi tổn thương đường ruột và giải độc gan sau điều trị.

 

* Lưu ý:
- Trường hợp có nội ký sinh nên kết hợp cho ăn VB-PRAZI chung với kháng sinh trong 2 ngày đầu để tăng hiệu quả điều trị.
- Nên giảm 30-50% lượng thức ăn so với bình thường.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

24 THG12

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (VIBO BIOTECH SOLUTION) NUÔI TÔM THẺ TRÊN AO BẠT

"Giải pháp sinh học cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao 



Hiệu quả - An toàn - Bền vững"


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH TRÊN CÁ TRA GIỐNG TĂNG TỶ LỆ ĐẬU, GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐEN MÌNH TRÊN CÁ SẶC

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Streptococcus agalactiae là những tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen mình, xuất huyết đường ruột trên cá sặc.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG TRÊN ẾCH

Một nghề nuôi bền vững, an toàn sinh học hiện đang là xu hướng của hiện tại và trong tương lai để thay thế dần những hoá chất kháng sinh trong thuỷ sản. Vi sinh cũng đang được áp dụng hiệu quả trên ếch trong quá trình nuôi ở khu vực Cao Lãnh.


10 THG12

QUY TRÌNH TĂNG TRỌNG - BUNG ĐÙI CHO ẾCH

Khi ếch được 45 ngày tuổi đã đến tuổi thành thục. Để có dáng ếch đẹp, hệ số thức ăn tốt nên bắt đầu tăng trọng cho ếch.


10 THG12

VB-ANTI ZOO GIẢI PHÁP SẠCH MANG CÁ NUÔI BÈ

- Nhiễm sán lá, trùng bánh xe.



- Xuất huyết bầm mang.



- Thối mang.



- Lở loét.



- Các cơ quan nội tạng gan, ruột bị suy giảm chức năng.



Gây ra hao hụt lớn và thiệt hại kinh tế nặng nề nếu không được kiểm soát tốt.


03 THG12

CÔNG NGHỆ ĐÔNG KHÔ TRONG SẢN XUẤT CÁC CHỦNG PROBIOTIC TẠI NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ SINH HỌC VIBO

Trong quá trình sản xuất các chế phẩm probiotic ngoài việc kiểm soát quy trình lên men nhằm thu nhận sinh khối vi khuẩn với tỷ lệ sống và mật độ cao nhất thì yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu quả chất lượng của sản phẩm là việc áp dụng công nghệ tinh chế để thu nhận sinh khối vi khuẩn sau khi kết thúc quá trình lên men như lọc, ly tâm, sấy hoặc đông khô nhằm mục đích gia tăng tỷ lệ sống sót của các chủng vi sinh và duy trì hoạt tính của các chủng. Trong đó, sấy là một công đoạn quan trọng để thu nhận sinh khối tế bào vi sinh.


19 THG10

BỆNH XUẤT HUYẾT - GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC

Bệnh gan thận mủ ở cá lóc do vi khuẩn Aeromonas schubertii gây ra (Hình 1).