GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ KÝ SINH TRÙNG - GREGARINE TRÊN TÔM

08 THG08
1724 lượt xem

I. TÁC NHÂN:

- Gregarine thuộc lớp trùng 2 tế bào: Eugregarinida, ký sinh chủ yếu trong đường ruột tôm. Cấu tạo Gregarine ở giai đoạn trưởng thành hay thể dinh dưỡng gồm có 2 tế bào. Tế bào phía trước (Protomerite-P) có cấu tạo phức tạp gọi là đốt trước (Epimerite-E) nó là cơ quan đích của ký sinh trùng và tế bào phía sau (Deutomerite-D).

 

 

II. ĐIỀU KIỆN GÂY BỆNH:

- Bệnh gần như xuất hiện quanh năm, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng và giao mùa, ở những ao nuôi mật độ cao, ao nuôi, ao lắng cấp nước cải tạo không kỹ (còn vật thể trung gian như ốc, hến, nhuyễn thể,…) chứa ký sinh lây nhiễm sang tôm nuôi.

III. BIỂU HIỆN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:

 

IV. TÁC HẠI:

- Tôm bị nhiễm ký sinh trùng sẽ ăn yếu, tôm phát triển chậm (Hình 7).
- Làm tăng nguy cơ bội nhiễm gây các bệnh về đường ruột trên tôm (lỏng đường ruột, phân trắng,…), Hình 8: Tôm bị lỏng đường ruột do nhiễm Gregarine.
- Tốn thức ăn làm tăng FCR.
- Làm giảm chất lượng nước môi trường ao nuôi.

 

V. GIẢI PHÁP:

A. Phòng bệnh:

- Khâu cải tạo đầu vụ phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật (loại bỏ hoàn toàn vật chủ trung gian gây bệnh như ốc, hến, chem chép,...
- Nguồn nước cấp vào ao phải được xử lý kỹ càng, qua hệ thống túi lọc để loại bỏ các ấu trùng, trứng cá, nhuyễn thể.
- Nên xử lý 1 lần KILL SNAIL trước khi thả tôm 5-7 ngày để diệc ốc, hến, chem chép,... loại bỏ vật chủ trung gian gây bệnh.
- Trong quá trình nuôi thường xuyên gửi mẫu tôm về phòng Lab để kiểm tra theo dõi sức khỏe tôm.
- Kiểm tra sức khỏe tôm thường xuyên tại ao bằng cách chày, thăm nhá,...

B. Trị Bệnh:

* Khi tôm đã nhiễm ký sinh trùng nên theo phát đồ sau để điều trị:
- Giảm 20-30% lượng thức ăn.
- Xử lý môi trường: Diệt khuẩn trong ao nuôi bằng AQUA CIDE (1L/1.500-2.000m3 nước ), sau 24h cấy vi sinh có lợi PROCA_2X vào ao để cân bằng hệ vi sinh trong ao, lấn át vi khuẩn gây bệnh.
- Xổ ký sinh trên ruột: Sử dụng VB-FENTAX (2 cử/ngày) và GATONIC Plus (1 cử/ngày), tất cả các cử đều kết hợp với enzyme cho ăn VIBOZYME Plus để tăng tiêu hóa cho tôm, sử dụng 3 ngày liên tiếp.
- Sau 3 ngày xổ ký sinh tiến hành bổ sung vi sinh có lợi khôi phục hệ vi sinh có lợi trên tôm bằng vi sinh sống BACITAL.

 

 

 

Bản tin kỹ thuật số 08 Dành cho TÔM - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé !!!

Bài viết đã được Công ty TNHH VIBO mua tác quyền từ tác giả. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ Công ty TNHH VIBO.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

24 THG12

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (VIBO BIOTECH SOLUTION) NUÔI TÔM THẺ TRÊN AO BẠT

"Giải pháp sinh học cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao Hiệu quả - An toàn - Bền vững"


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH TRÊN CÁ TRA GIỐNG TĂNG TỶ LỆ ĐẬU, GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐEN MÌNH TRÊN CÁ SẶC

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Streptococcus agalactiae là những tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen mình, xuất huyết đường ruột trên cá sặc.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG TRÊN ẾCH

Một nghề nuôi bền vững, an toàn sinh học hiện đang là xu hướng của hiện tại và trong tương lai để thay thế dần những hoá chất kháng sinh trong thuỷ sản. Vi sinh cũng đang được áp dụng hiệu quả trên ếch trong quá trình nuôi ở khu vực Cao Lãnh.


10 THG12

QUY TRÌNH TĂNG TRỌNG - BUNG ĐÙI CHO ẾCH

Khi ếch được 45 ngày tuổi đã đến tuổi thành thục. Để có dáng ếch đẹp, hệ số thức ăn tốt nên bắt đầu tăng trọng cho ếch.


10 THG12

VB-ANTI ZOO GIẢI PHÁP SẠCH MANG CÁ NUÔI BÈ

- Nhiễm sán lá, trùng bánh xe.- Xuất huyết bầm mang.- Thối mang.- Lở loét.- Các cơ quan nội tạng gan, ruột bị suy giảm chức năng.Gây ra hao hụt lớn và thiệt hại kinh tế nặng nề nếu không được kiểm soát tốt.


03 THG12

CÔNG NGHỆ ĐÔNG KHÔ TRONG SẢN XUẤT CÁC CHỦNG PROBIOTIC TẠI NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ SINH HỌC VIBO

Trong quá trình sản xuất các chế phẩm probiotic ngoài việc kiểm soát quy trình lên men nhằm thu nhận sinh khối vi khuẩn với tỷ lệ sống và mật độ cao nhất thì yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu quả chất lượng của sản phẩm là việc áp dụng công nghệ tinh chế để thu nhận sinh khối vi khuẩn sau khi kết thúc quá trình lên men như lọc, ly tâm, sấy hoặc đông khô nhằm mục đích gia tăng tỷ lệ sống sót của các chủng vi sinh và duy trì hoạt tính của các chủng. Trong đó, sấy là một công đoạn quan trọng để thu nhận sinh khối tế bào vi sinh.


19 THG10

BỆNH XUẤT HUYẾT - GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC

Bệnh gan thận mủ ở cá lóc do vi khuẩn Aeromonas schubertii gây ra (Hình 1).