GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ KÝ SINH TRÙNG - GREGARINE TRÊN TÔM

08 THG08
2448 lượt xem

I. TÁC NHÂN:

- Gregarine thuộc lớp trùng 2 tế bào: Eugregarinida, ký sinh chủ yếu trong đường ruột tôm. Cấu tạo Gregarine ở giai đoạn trưởng thành hay thể dinh dưỡng gồm có 2 tế bào. Tế bào phía trước (Protomerite-P) có cấu tạo phức tạp gọi là đốt trước (Epimerite-E) nó là cơ quan đích của ký sinh trùng và tế bào phía sau (Deutomerite-D).

 

 

II. ĐIỀU KIỆN GÂY BỆNH:

- Bệnh gần như xuất hiện quanh năm, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng và giao mùa, ở những ao nuôi mật độ cao, ao nuôi, ao lắng cấp nước cải tạo không kỹ (còn vật thể trung gian như ốc, hến, nhuyễn thể,…) chứa ký sinh lây nhiễm sang tôm nuôi.

III. BIỂU HIỆN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:

 

IV. TÁC HẠI:

- Tôm bị nhiễm ký sinh trùng sẽ ăn yếu, tôm phát triển chậm (Hình 7).
- Làm tăng nguy cơ bội nhiễm gây các bệnh về đường ruột trên tôm (lỏng đường ruột, phân trắng,…), Hình 8: Tôm bị lỏng đường ruột do nhiễm Gregarine.
- Tốn thức ăn làm tăng FCR.
- Làm giảm chất lượng nước môi trường ao nuôi.

 

V. GIẢI PHÁP:

A. Phòng bệnh:

- Khâu cải tạo đầu vụ phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật (loại bỏ hoàn toàn vật chủ trung gian gây bệnh như ốc, hến, chem chép,...
- Nguồn nước cấp vào ao phải được xử lý kỹ càng, qua hệ thống túi lọc để loại bỏ các ấu trùng, trứng cá, nhuyễn thể.
- Nên xử lý 1 lần KILL SNAIL trước khi thả tôm 5-7 ngày để diệc ốc, hến, chem chép,... loại bỏ vật chủ trung gian gây bệnh.
- Trong quá trình nuôi thường xuyên gửi mẫu tôm về phòng Lab để kiểm tra theo dõi sức khỏe tôm.
- Kiểm tra sức khỏe tôm thường xuyên tại ao bằng cách chày, thăm nhá,...

B. Trị Bệnh:

* Khi tôm đã nhiễm ký sinh trùng nên theo phát đồ sau để điều trị:
- Giảm 20-30% lượng thức ăn.
- Xử lý môi trường: Diệt khuẩn trong ao nuôi bằng AQUA CIDE (1L/1.500-2.000m3 nước ), sau 24h cấy vi sinh có lợi PROCA_2X vào ao để cân bằng hệ vi sinh trong ao, lấn át vi khuẩn gây bệnh.
- Xổ ký sinh trên ruột: Sử dụng VB-FENTAX (2 cử/ngày) và GATONIC Plus (1 cử/ngày), tất cả các cử đều kết hợp với enzyme cho ăn VIBOZYME Plus để tăng tiêu hóa cho tôm, sử dụng 3 ngày liên tiếp.
- Sau 3 ngày xổ ký sinh tiến hành bổ sung vi sinh có lợi khôi phục hệ vi sinh có lợi trên tôm bằng vi sinh sống BACITAL.

 

 

 

Bản tin kỹ thuật số 08 Dành cho TÔM - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé !!!

Bài viết đã được Công ty TNHH VIBO mua tác quyền từ tác giả. Bất cứ hình thức sao chép nào đều phải có trích dẫn nguồn từ Công ty TNHH VIBO.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

15 THG03

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÝ BỆNH TÔM THUỶ TINH (TPD) TRÊN TÔM

Gần đây, một loại bệnh mới được gọi là “translucent post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng trong suốt (TPD) hoặc “glass post-larvae disease” bệnh hậu ấu trùng thủy tinh (GPD) ở tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) đang trở thành mối đe dọa cho nghề nuôi tôm
31 THG01

QUY TRÌNH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY TRÊN TÔM

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND) hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm (EMS) liên quan đến việc quản lý môi trường ao nuôi tôm, trong đó nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm và quy trình phòng và trị hiệu quả.


22 THG01

5 yêu cầu kỹ thuật không thể bỏ qua khi nuôi tôm nước ngọt

Cách nuôi tôm trong ao nước ngọt một cách hiệu quả và bền vững, từ việc chuẩn bị ao nuôi, chọn tôm giống, cho tôm ăn, quản lý môi trường nước, đến thu hoạch tôm.


15 THG01

Bí quyết chăn nuôi dê mùa đông hiệu quả cho người trong ngành

Thông tin chi tiết về kỹ thuật chăn nuôi dê mùa đông, giúp người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh hiệu quả.


15 THG01

Chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ: Những điều cần lưu ý để tối ưu hóa lợi nhuận

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về ngành chăn nuôi lợn giống cấp cụ kỵ tại Việt Nam, từ cơ cấu sản phẩm, cơ cấu giống lợn, đến khả năng sản xuất và cung ứng giống lợn.
20 THG12

Cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả

Sứa nước là một loài sinh vật gây hại trong ao nuôi tôm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của tôm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bà con các cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm hiệu quả.


13 THG12

Lợi ích bất ngờ của muối đối với con tôm

Muối là một nguyên liệu quan trọng trong nuôi tôm, mang lại nhiều lợi ích cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh.
13 THG12

Tôm cần bổ sung gì khi lột xác?

Quá trình lột xác là một giai đoạn quan trọng trong vòng đời của tôm. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tôm lột xác khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh chóng.


13 THG12

Cách khắc phục hiện tượng cá nổi đầu hiệu quả nhất trong thời gian ngắn

Cá nổi đầu là hiện tượng thường gặp trong nuôi trồng thủy sản, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết về hiện tượng này, cũng như cách khắc phục hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn


13 THG12

Bật mí cách phòng, chống bệnh do vi khuẩn trên cá biển đơn giản mà hiệu quả

Bệnh do vi khuẩn là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi cá biển. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng, chống các bệnh do vi khuẩn trên cá biển.