- Địa chỉ: Lô số 20, Khu G, Đường D1, KCN An Hạ, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM
- Điện thoại: (84-28) 6683.6156 / 6683.6158
- Hotline: 1800 9435
- Fax: (84-28) 3620.4694
- Email: vibo@vibo.com.vn
- Website https://vibo.com.vn/
1. Tác nhân gây bệnh và điều kiện bùng phát
Bệnh vàng da trên cá tra thương phẩm thường bùng phát bởi một trong các nguyên nhân:
- Do môi trường nuôi ô nhiễm hữu cơ, tảo lam phát triển dày đặc, khí độc NH3, H2S, NO2 tích tụ nền đáy nhiều.
- Do vấn đề sử dụng kháng sinh kéo dài, lặp lại nhiều lần trong điều trị bệnh do vi khuẩn.
- Do dùng hóa chất độc hại xử lý môi trường trong thời gian dài dẫn tích luỹ nhiều ở đáy ao ảnh hưởng đến cá nuôi.
- Do nhiễm nội ký sinh trùng ký sinh ở gan, ống dẫn mật gây hiện tượng tắc mật.
2. Dấu hiệu bệnh lý
a. Dấu hiệu bệnh lý
Bên ngoài:
Bên trong:
3. Giải pháp phòng
+ Định kỳ bơm bùn đáy ao trong suốt vụ nuôi.
+ Thường xuyên xử lý môi trường nước: Dùng 5 kg VB-BIOKA/10.000m3 nước, làm giảm khí độc và hóa chất độc hại trong ao.
+ Không dùng kháng sinh với thời gian dài và sau khi dùng kháng sinh phải giải độc, phục hồi chức năng gan thận cho cá.
+ Định kỳ cho ăn 1 kg VB-FERA new + 0.5 lít VIOKA/500kg thức ăn, cho ăn 1 lần/tuần
+ Kiểm tra cá định kỳ và xổ nội ký sinh cho cá: Dùng 1 lít SUPER-IVER/80-100 tấn cá, 1 lần/tháng.
4. Giải pháp xử lý bệnh
Khi kiểm tra thấy cá bị vàng cần xử lý như sau:
a. Vàng da do độc tố
* Lưu ý:
- Lượng thức ăn:
+ Cá <300 gram/con: 0.8-1% trọng lượng thân/ngày.
+ Cá >300 gram/con: 0.5-0.7% trọng lượng thân/ngày.
- Cần kết hợp chế độ thay nước đêm.
b. Vàng da do ký sinh trong ống dẫn mật gây tắc mật
Khi kiểm tra cá bị vàng, ống dẫn mật bị sưng to và có giun bên trong nên xử lý theo quy trình sau:
* Lưu ý:
- Lượng thức ăn cho ăn 50-60% lượng thức ăn hàng ngày.
- Ngày thứ 7 nên tạt 1 kg VB-CONTROL/3.000m3 nước để diệt triệt để ký sinh khi ra ngoài môi trường.
- Cần kết hợp chế độ thay nước đêm.