BỆNH VÀNG DA TRÊN CÁ TRA THỊT

04 THG04
282 lượt xem

1. Tác nhân gây bệnh và điều kiện bùng phát

Bệnh vàng da trên cá tra thương phẩm thường bùng phát bởi một trong các nguyên nhân:

- Do môi trường nuôi ô nhiễm hữu cơ, tảo lam phát triển dày đặc, khí độc NH3, H2S, NO2 tích tụ nền đáy nhiều.

- Do vấn đề sử dụng kháng sinh kéo dài, lặp lại nhiều lần trong điều trị bệnh do vi khuẩn.

- Do dùng hóa chất độc hại xử lý môi trường trong thời gian dài dẫn tích luỹ nhiều ở đáy ao ảnh hưởng đến cá nuôi.

- Do nhiễm nội ký sinh trùng ký sinh ở gan, ống dẫn mật gây hiện tượng tắc mật.

2. Dấu hiệu bệnh lý

a. Dấu hiệu bệnh lý

Bên ngoài:

Bên trong:

3. Giải pháp phòng

+ Định kỳ bơm bùn đáy ao trong suốt vụ nuôi.

+ Thường xuyên xử lý môi trường nước: Dùng 5 kg VB-BIOKA/10.000m3 nước, làm giảm khí độc và hóa chất độc hại trong ao.

+ Không dùng kháng sinh với thời gian dài và sau khi dùng kháng sinh phải giải độc, phục hồi chức năng gan thận cho cá.

+ Định kỳ cho ăn 1 kg VB-FERA new + 0.5 lít VIOKA/500kg thức ăn, cho ăn 1 lần/tuần

+ Kiểm tra cá định kỳ và xổ nội ký sinh cho cá: Dùng 1 lít SUPER-IVER/80-100 tấn cá, 1 lần/tháng.

4. Giải pháp xử lý bệnh

Khi kiểm tra thấy cá bị vàng cần xử lý như sau:

a. Vàng da do độc tố

 

* Lưu ý:

- Lượng thức ăn:

+  Cá <300 gram/con: 0.8-1% trọng lượng thân/ngày.

+ Cá >300 gram/con: 0.5-0.7% trọng lượng thân/ngày.

- Cần kết hợp chế độ thay nước đêm.

b. Vàng da do ký sinh trong ống dẫn mật gây tắc mật

Khi kiểm tra cá bị vàng, ống dẫn mật bị sưng to và có giun bên trong nên xử lý theo quy trình sau:

 

* Lưu ý:

- Lượng thức ăn cho ăn 50-60% lượng thức ăn hàng ngày.

- Ngày thứ 7 nên tạt 1 kg VB-CONTROL/3.000m3 nước để diệt triệt để ký sinh khi ra ngoài môi trường.

- Cần kết hợp chế độ thay nước đêm.

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

24 THG12

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (VIBO BIOTECH SOLUTION) NUÔI TÔM THẺ TRÊN AO BẠT

"Giải pháp sinh học cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao 



Hiệu quả - An toàn - Bền vững"


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH TRÊN CÁ TRA GIỐNG TĂNG TỶ LỆ ĐẬU, GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐEN MÌNH TRÊN CÁ SẶC

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Streptococcus agalactiae là những tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen mình, xuất huyết đường ruột trên cá sặc.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG TRÊN ẾCH

Một nghề nuôi bền vững, an toàn sinh học hiện đang là xu hướng của hiện tại và trong tương lai để thay thế dần những hoá chất kháng sinh trong thuỷ sản. Vi sinh cũng đang được áp dụng hiệu quả trên ếch trong quá trình nuôi ở khu vực Cao Lãnh.


10 THG12

QUY TRÌNH TĂNG TRỌNG - BUNG ĐÙI CHO ẾCH

Khi ếch được 45 ngày tuổi đã đến tuổi thành thục. Để có dáng ếch đẹp, hệ số thức ăn tốt nên bắt đầu tăng trọng cho ếch.


10 THG12

VB-ANTI ZOO GIẢI PHÁP SẠCH MANG CÁ NUÔI BÈ

- Nhiễm sán lá, trùng bánh xe.



- Xuất huyết bầm mang.



- Thối mang.



- Lở loét.



- Các cơ quan nội tạng gan, ruột bị suy giảm chức năng.



Gây ra hao hụt lớn và thiệt hại kinh tế nặng nề nếu không được kiểm soát tốt.


03 THG12

CÔNG NGHỆ ĐÔNG KHÔ TRONG SẢN XUẤT CÁC CHỦNG PROBIOTIC TẠI NHÀ MÁY CÔNG NGHỆ SINH HỌC VIBO

Trong quá trình sản xuất các chế phẩm probiotic ngoài việc kiểm soát quy trình lên men nhằm thu nhận sinh khối vi khuẩn với tỷ lệ sống và mật độ cao nhất thì yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu quả chất lượng của sản phẩm là việc áp dụng công nghệ tinh chế để thu nhận sinh khối vi khuẩn sau khi kết thúc quá trình lên men như lọc, ly tâm, sấy hoặc đông khô nhằm mục đích gia tăng tỷ lệ sống sót của các chủng vi sinh và duy trì hoạt tính của các chủng. Trong đó, sấy là một công đoạn quan trọng để thu nhận sinh khối tế bào vi sinh.


19 THG10

BỆNH XUẤT HUYẾT - GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC

Bệnh gan thận mủ ở cá lóc do vi khuẩn Aeromonas schubertii gây ra (Hình 1).