Thuỷ Sản

10 THG08

Ông bác sĩ của tôm cá

Nhờ những công trình nghiên cứu nổi bật và có tiềm năng ứng dụng, anh là một trong những nhà khoa học trẻ tiêu biểu được nhận giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu Vàng 2019 trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Khoảng thời gian này trở về quê nhà do Covid-19, TS Tuấn có cơ hội được hỗ trợ bà con nông dân, tư vấn cách xử lý những vấn đề liên quan tới sức khỏe các loài thủy sản. Nghiên cứu về lĩnh vực thủy sản nhiều năm qua, anh luôn mong được trở về Việt Nam, mang kiến thức nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ bà con nông dân.

10 THG08

Xử lý hiệu quả nước thải nuôi thủy sản bằng tập đoàn vi khuẩn

Xử lý nước thải nuôi thủy sản bằng tập đoàn vi khuẩn cho hiệu quả cao hơn sử dụng đơn lẻ.

10 THG08

Sóc Trăng: Nuôi cá kèo ở vùng đất cù lao cho thu nhập tốt

Trong vài năm trở lại đây, nông dân ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã chuyển đổi nhiều diện tích trồng mía kém hiệu quả sang sản xuất cây màu, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Theo đó, ngoài nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, nhiều hộ dân chọn nuôi các loại cá da trơn, trong đó con cá kèo là đối tượng nuôi đang mang lại nguồn thu nhập tốt...

10 THG08

Rủ nhau... chạy còng

Vùng bãi ngang ven biển quê tôi có nhiều món hải sản tươi ngon. Trong số đó, còng biển là loại giáp xác tuy ít người ở phố biết đến, lại là món ăn dân dã, hấp dẫn của người dân ven biển, nhất là tụi trẻ con. Chạy còng cũng là thú vui rộn ràng của những đứa trẻ sinh ra đã hít hà vị mặn mà của gió biển.

Con còng hình thù giống với con ghẹ, tuy nhiên thân hình nhỏ bé hơn rất nhiều. Để chạy còng, bọn trẻ thường đợi mặt trời đã lặn xuống núi, lúc ấy những con còng bò đi kiếm ăn. Khi ánh đèn của những chiếc tàu thuyền đánh bắt cá lung linh tận phía xa, những đứa trẻ vùng biển tay cầm đèn pin, xách theo cái xô đi dọc bờ biển “săn” còng.

10 THG08

Nhật ký điện tử nuôi tôm - Giải pháp đón đầu thời hội nhập

Người nuôi tôm quy mô nhỏ được nâng cao năng lực, kỹ năng trong ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin vào sản xuất qua đó góp phần tăng cơ hội tiếp cận thị trường  trong quá trình hội nhập

10 THG08

Các phản ứng miễn dịch của tôm thẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Tôm thẻ có cơ chế tự chữa lành vết thương khi nhiệt độ môi trường bị thay đổi đột ngột.