Biện pháp giảm độc hại của Aflatoxin trên tôm

11 THG08

Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi.

Aflatoxin, được sản xuất bởi nấm Aspergillus flavus hoặc nấm Aspergillus parasiticustrong quá trình chế biến và bảo quản ngũ cốc và thức ăn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và giảm năng suất trong quá trình nuôi tôm.  

Aflatoxin B1 được coi là dạng độc nhất và được sản sinh bởi Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus.

Aflatoxin B1 là một chất gây ô nhiễm phổ biến trong nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm đậu phộng, bột hạt, ngô và các loại ngũ cốc khác; cũng như thức ăn chăn nuôi. Aflatoxin B1 được coi là aflatoxin độc nhất và nó có liên quan mật thiết với ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) ở người. Ở động vật, aflatoxin B1 cũng đã được chứng minh là gây đột biến, gây quái thai dị hình và gây ức chế miễn dịch.

Hợp chất Kẽm Curcumin được điều chế bằng cách khuấy curcumin với kẽm clorua khan ở tỷ lệ mol là 1: 1. 

Nghiên cứu này để đánh giá ảnh hưởng độc hại của Aflatoxin B1 (AFB1) ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) và hiệu quả bảo vệ tiềm năng của kẽm currcumin (Zn-CM) đối với loại độc tố này.

Kẽm curcumin giảm tác hại của độc tố Aflatoxin trên tôm

Bốn chế độ ăn thử nghiệm (đối chứng; 500 μg/kg AFB1, 500 μg /kg AFB1+ 100 mg / kg Zn-CM, 500 μg / kg AFB1 + 200 mg / kg Zn-CM. Thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần, mỗi nghiệm thức có bốn lần lặp lại.

Kết quả cho thấy Aflatoxin B1 làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể cuối cùng của tôm (FBW), tăng trọng (WG,%) và các biến thể nhìn thấy được của cấu trúc gan tụy trong cơ thể tôm thẻ chân trắng.

So với nhóm tôm bị ảnh hưởng bởi aflatoxin B1 thì nhóm được bổ sung kẽm currcumin Zn-CM 100 mg/kg cải thiện đáng kể tác hại của độc tố AFB1 lên hiệu suất tăng trưởng của tôm, trong khi nhóm AFN1 + 100 mg/kg Zn-CM không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của tôm.

Bên cạnh đó Chế độ ăn AFB1 + 100 mg / kg Zn-CM tăng cường hoạt tính phenoloxidase (PO) một cách đáng kể so với đối chứng (P<0,05). Cả hai chế độ ăn AFB1 + 100 và 200 mg / kg Zn-CM làm giảm hoạt tính của nitric oxide synthase (iNOS) và glutathione (GSH), làm giảm hàm lượng malondialdehyde (MDA) (P <0,05) trong gan tụy AFB1. Chứng tỏ hệ gan tụy của tôm được cải thiện đáng kể. 

Phân tích kính hiển vi điện tử (TEM) đã chứng minh rằng Zn-CM cũng làm giảm sự tích lũy do AFB1 gây ra trong ty thể. 

Thông quá nghiên cứu này, các kết quả đã chứng minh rằng Kẽm curcumin phù hợp có thể làm giảm độc tính gây độc cho gan và các tác dụng gây độc miễn dịch đối với tôm thẻ chân trắng L.vannamei bởi các nguy cơ nhiễm độc từ thức ăn có thành phần thực vật. Qua đó tìm được một phương pháp khắc phục độc tố do nấm mốc có thể gây hại cho tôm nuôi. 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

28 THG12

Xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tăng mạnh, giá cá tra dự báo tiếp tục tăng năm 2022

Báo cáo 11 tháng của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán: VHC) cho thấy, xuất khẩu tăng trưởng rất tốt, chủ yếu nhờ thị trường Mỹ.
07 THG12

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm 2021

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 10/2021, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 1,21 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra chế biến XK giảm hơn 50%. Riêng tháng 10/2021, giá trị XK cá tra đạt 136,7 triệu USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2020.