Nuôi vịt cỏ Trùng Khánh an toàn sinh học, cháy hàng quanh năm

18 THG12

Vịt cỏ Trùng Khánh vốn đã nổi tiếng từ lâu vì thịt thơm ngon. Giống vịt này có nguồn gốc từ vịt trời, trải qua quá trình thuần hóa tự nhiên đã thích nghi với lối chăn thả tự nhiên và được nuôi phổ biến ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Trong khi các hộ nông dân ở huyện Trùng Khánh vẫn chủ yếu nuôi vịt cỏ theo phương pháp truyền thống (chăn thả hoàn toàn tự nhiên tại những khu vực có nước chảy), thì vợ chồng anh Nông Văn Đông, chủ một trang trại ở xóm Đỏng Luông – Chi Choi, xã Định Phong, huyện Trùng Khánh, đã áp dụng các phương pháp nuôi hiện đại với giống vịt này nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng sản phẩm.

 

Vịt cỏ Trùng Khánh trong giai đoạn nuôi úm tại trang trại của anh Đông. Ảnh: Sơn Trang.

Vịt cỏ Trùng Khánh trong giai đoạn nuôi úm tại trang trại của anh Đông. Ảnh: Sơn Trang.

 

Cụ thể, với vịt con, anh Đông không cho chăn thả tự nhiên ngay mà cho úm trên sàn lưới khoảng 30 ngày, khi vịt đã lớn mới thả xuống ao. Nhờ được nuôi úm trên sàn, vịt con hoàn thiện được hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, sau thời gian úm, được đưa xuống ao để nuôi theo cách chăn thả tự nhiên, vịt trong trang trại của anh Đông đều có sức đề kháng tốt với dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, tăng trưởng ổn định.

Để vịt tăng trưởng tốt mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng của vịt cỏ Trùng Khánh, anh Đông kết hợp cả thức ăn công nghiệp và thức ăn truyền thống. Cụ thể, anh cho vịt ăn cám công nghiệp trong 25 ngày, sau đó chuyển sang cho ăn hoàn toàn bằng các thức ăn truyền thống như chuối, ngô, lúa … cho đến khi xuất bán. Tổng thời gian nuôi lên tới 60 ngày, nên thịt vịt thơm ngon, không tanh như vịt dưới xuôi.

Một điều rất đáng chú ý là vợ chồng anh Đông luôn chú trọng phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu cho đàn vịt cỏ Trùng Khánh cũng như với gà, lợn trong trang trại bằng cách tiêm phòng đầy đủ, bảo đảm tối đa các biện pháp an toàn sinh học cho trang trại như không cho người bên ngoài vào khu vực chăn nuôi, dùng nước giếng khoan thay vì nước sông để đảm bảo nguồn nước chăn nuôi không có mầm bệnh, hay không cho bất cứ loại thịt nào ở bên ngoài đưa vào trang trại …

 

Anh Nông Văn Đông chia sẻ về phương pháp nuôi vịt cỏ Trùng Khánh đạt chất lượng cao và đảm bảo an toàn dịch bệnh. Ảnh: Sơn Trang.

Anh Nông Văn Đông chia sẻ về phương pháp nuôi vịt cỏ Trùng Khánh đạt chất lượng cao và đảm bảo an toàn dịch bệnh. Ảnh: Sơn Trang.

 

Nhờ kết hợp khéo léo giữa chăn nuôi hiện đại với cách chăn thả truyền thống và luôn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, vịt cỏ Trùng Khánh của trang trại anh Đông luôn trong tình trạng “cháy” hàng, không đủ để cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng trong vùng, kể cả trong những thời điểm trang trại có thể nuôi số lượng lớn nhờ thời tiết thuận lợi.

Với những nỗ lực của mình, vợ chồng anh Đông đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm vịt cỏ Trùng Khánh, giúp cho giống vịt đặc sản của huyện Trùng Khánh ngày càng được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

 

Theo Nongnghiep

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

28 THG02

Bí mật "siêu năng lực" thay răng của cá linh Thái Bình Dương

Khám phá bí ẩn về khả năng thay răng "chóng mặt" của cá linh Thái Bình Dương - loài cá sở hữu bộ hàm đáng sợ với 555 chiếc răng sắc nhọn.

28 THG02

Cách phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen nhanh chóng, chính xác!

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những món ăn ngon mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngành nuôi tôm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chúng một cách chi tiết và nhanh chóng, đồng thời chia sẻ cách chọn tôm tươi ngon để đảm bảo khẩu phần hải sản của bạn luôn hấp dẫn.

28 THG02

Nuôi vịt siêu nạc: Chi phí thấp, hiệu quả kinh tế cao - Giải pháp chăn nuôi bền vững

Mô hình chăn nuôi vịt Grimaud siêu nạc, bao gồm ưu điểm, hiệu quả kinh tế và mô hình HTX thành công tại xã Hoàng Tung, Cao Bằng.