NHIỀU TRẠI GÀ VỊT "ĐỔ GỤC" VÌ SỰ CỐ MẤT ĐIỆN, NGƯỜI NUÔI GIA CẦM CHOÁNG VÁNG BỎ NGHỀ

28 THG08

Mới đây, PV Dân Việt ghi nhận tình trạng một số trang trại chăn nuôi gà trắng tại phía Bắc trắng tay vì sự cố mất điện trong thời tiết nắng nóng. Vừa gặp bão giá vì Covid-19, lại gặp tình trạng gia cầm bị chết vì nắng nóng khiến các chủ trại "đổ gục".

Gà nhiều tháng mất giá, trang trại lại liên tiếp 'đổ gục' vì sự cố, người nuôi choáng váng - Ảnh 1.

Ngày 25/8, trang trại Thủy Hiện ở Phú Lương (Thái Nguyên) bị sự cố mất điện khiến hàng vạn gà trắng bị chết la liệt gây thiệt hại hằng trăm triệu đồng.

Người nuôi liên tiếp thiệt hại nặng

Phản ánh với chúng tôi, anh Thủy, chủ trang trại Thủy Hiện ở huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tỏ ra rất chán nản vì đàn gà thịt công nghiệp của anh sắp đến tuổi xuất bán thì lăn ra chết la liệt vì sự cố chập điện. 

"Dù chúng tôi đã cố gắng thường xuyên túc trực ở trang trại nhưng do sự cố chập điện, mất pha bất ngờ không kịp trở tay khiến cho đàn gà chết hết, thê thảm quá", anh Thủy than thở.

Anh Thủy cho biết, vợ chồng anh có kinh nghiệm hơn 4 năm chăn nuôi gà trắng nên mọi việc chăm sóc, lặp đặt hệ thống máy phát điện, còi báo động, hệ thống làm mát... phục vụ đàn gà luôn rất cẩn thận, nhưng cuối cùng vẫn không tránh khỏi thiệt hại.

"Lứa gà này chúng tôi nuôi hơn 1 vạn con và đàn gà đều đạt trên 40 ngày tuổi, dự kiến, 4-5 ngày nữa vợ chồng tôi sẽ xuất bán nhưng đến giờ thì "trắng tay" rồi", anh Thủy buồn rầu nói.

 

Gà nhiều tháng mất giá, trang trại lại liên tiếp 'đổ gục' vì sự cố, người nuôi choáng váng - Ảnh 2.

Sau khi bị sự cố bất ngờ khiến đàn gà chết la liệt, anh Thủy đã kêu gọi các thương lái đến mua gà với giá rẻ làm thực phẩm cho chó với giá trên dưới 15.000 đồng/con.

Cũng theo anh Thủy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 năm nay, người chăn nuôi gà bị ảnh hưởng rất nghiệm trọng. "Gà liên tục mất giá, có thời điểm giá gà xuống đáy. Đến giờ, các trại lại gặp các sự cố thì rất khó "ngóc đầu" lên được", anh Thủy chia sẻ.

Giữa tháng 8 vừa qua, trang trại gà lông màu của anh Phạm Nam ở Lương Sơn (Hòa Bình) cũng khốn đốn vì thiệt hại nặng nề do sự cố mất pha (sập 1 pha trong nguồn điện 3 pha). Sau sự cố này đã làm cho gia đình anh Nam thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Hơn 10 năm chăn nuôi gà, vợ chồng anh Nam cũng có mấy lần gặp sự cố chập điện nhưng lần thiệt hại vừa qua là nặng nhất. "Năm nay làm ăn thất bát quá, sau sự cố lần này chắc chúng tôi nghỉ nuôi chuyển nghề khác thôi", anh Nam bộc bạch.

 

Sau nhiều tháng mất giá, trang trại liên tiếp 'đổ gục' vì sự cố, người nuôi gia cầm choáng váng bỏ nghề - Ảnh 3.

Người nuôi điêu đứng nhìn đàn gà bị chết la liệt vì sự cố trong nắng nóng.

Cần có bí quyết "sống còn"

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Thủy, anh Nam và nhiều người nuôi gà lâu năm cho biết, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, người chăn nuôi gà nói riêng và gia cầm nói chung cần nhiều kinh nghiệm  may ra mới thoát nạn được.

Sau lần thiệt hại vừa qua, anh Thủy đã rút kinh nghiệm đầu tư mua thêm máy phát điện và lắp đặt nhiều hệ thống cảnh báo, còi báo động ở các khu vực của trang trại. 

"Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ chăn nuôi, người nuôi phải luôn túc trực 24/24h trong chuồng trại đề phòng sự cố xảy ra", anh Thủy nói.

 

Sau nhiều tháng mất giá, trang trại liên tiếp 'đổ gục' vì sự cố, người nuôi gia cầm choáng váng bỏ nghề - Ảnh 4.

Để chống nóng cho gia cầm, ngoài việc chăm sóc, điều chỉnh chế độ cho ăn, uống hợp lý, nhiều người nuôi còn phải tưới nước, che bạt trên các mái chuồng mới giúp cho đàn vật nuôi khỏe hơn.

Theo nhiều chuyên gia chăn nuôi, để chống nóng cho gia cầm, nhất là gà nuôi trong chuồng công nghiệp, bà con phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chống nóng cho gia cầm nói chung và gà nói riêng

Khi nóng, gà thường giảm khả năng hấp thu và tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng với các mầm bệnh nên nếu chuồng nuôi bẩn mà nhất là lớp độn chuồng bẩn, gà càng dễ bị bệnh hơn bình thường rất nhiều. Chưa kể, chuồng trại chăn nuôi gà sạch sẽ sẽ giúp giảm đáng kể hơi nóng các khí độc bốc lên từ phân, chất độn chuồng, giảm côn trùng lây bệnh. 

Hàng ngày bà con phải đảm bảo vệ sinh cơ giới trước khi phun thuốc sát trùng để tăng hiệu quả khử trùng của các loại thuốc sát trùng.

Các chuyên gia cũng khuyên bà con nê giãn bớt mật độ nuôi khi thời tiết nắng nóng.  Mật độ chuồng nuôi cao sẽ gây tăng nhiệt độ trong chuồng (do thân nhiệt của gà cao). Gây hiện tượng kém ăn, đồng thời còn dẫn đến các bệnh về đường hô hấp và mức độ lây nhiễm bệnh rất cao.  

Tùy từng lứa tuổi gà mà có mật độ nuôi phù hợp: cụ thể khi úm gà đảm bảo 60 – 80 con/1 m2. Từ 3 – 6 tuần tuổi cần 7 – 9 con/m2. Gà hậu bị (từ 6 tuần tuổi – 20 tuần tuổi) : giảm từ 7 – 3 con/m2. Đối với gà giống, gà đẻ cần 03 con/m2. Nếu nuôi gà kết hợp chăn thả nên thả gà ra sân chơi sớm để tránh nóng tại các gốc cây bóng mát. 

Nguồn: Hải Đăng - Danviet.vn 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

13 THG05

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ồ ạt sang thị trường Nga - Mỹ

Cơ hội để tôm cá Việt chiếm thị phần ở những thị trường lớn như Nga - Mỹ.
05 THG04

Tôm chết bí ẩn do Nodavirus VCMD

Tôm bị nhiễm Nodavirus VCMD có thể bị nhầm lẫn với WSSV và EMS.
24 THG03

Sản xuất thức ăn chăn nuôi: Phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

Thị trường thức ăn chăn nuôi (TACN) Việt Nam được dự báo sẽ đạt hàng chục tỷ USD trước năm 2022. Tuy nhiên, ngành sản xuất này luôn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, dẫn tới tình trạng thiếu ổn định, dễ bị tổn thương khi có sự cố.