Nấm sữa Kefir và hứa hẹn toàn diện cho tôm thẻ chân trắng

18 THG06

 

tôm thẻ chân trắng
 
Tôm thẻ được kích thích miễn dịch và tăng trưởng tốt khi dùng nấm sữa Kefir. Ảnh: Tepbac.
 

Khi sử dụng nấm sữa Kefir như một phụ gia thức ăn cho tôm thẻ cho thấy tác động toàn diện cả về kích thích miễn dịch, tăng tỷ lệ sống sót chống lại bệnh đốm trắng và đạt tốc độ tăng trưởng tốt.

Nấm sữa Kefir là sữa được lên men bởi hạt kefir chứa các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn axit lactic, Bacillus spp. và nấm men. Các vi sinh vật này có các hoạt động như các chế phẩm sinh học giúp tăng cường sức khỏe và kháng khuẩn. Hơn nữa, nấm sữa kefir như một chất dinh dưỡng có các đặc tính có lợi như miễn dịch, kháng khuẩn, kháng u và giảm cholesteron ở động vật và người. Do đó, nghiên cứu này tìm hiểu tác động của kefir đối với khả năng miễn dịch bẩm sinh và năng suất của tôm thẻ chân trắng.

1. Ảnh hưởng của Kefir đến khả năng miễn dịch bẩm sinh của tôm thẻ

Đối với thử nghiệm này, nấm sữa kefir đông khô được cung cấp ở mức 0,2%, 0,4% và 0,8% trọng lượng thức ăn được cung cấp trong 1 ngày. Nấm sữa Kefir đông khô được cho ăn một lần mỗi ngày và thí nghiệm được tiến hành trong 30 ngày. Số lượng vi khuẩn axit lactic, Bacillus spp. và nấm men trong kefir đông khô lần lượt là 5,6×109; 6,9×109 và 4,8×109 CFU/mL.

Để theo dõi ảnh hưởng của nấm sữa kefir đối với khả năng miễn dịch bẩm sinh, tôm thẻ được kiểm tra mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến miễn dịch như protein liên kết beta-glucan (βGBP), propnoloxidase (proPO), crushtin, peaneidin 3a, lysozyme, superoxide dismutase (SOD) và hemacyanin trong gan tụy của tôm.

 

Nấm sữa Kefir

 

Nấm sữa Kefir tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện năng suất của tôm thẻ. Ảnh: horanrolfing.

 

Việc bổ sung nấm sữa kefir không làm thay đổi tổng số tế bào máu tôm. Tuy nhiên, sự biểu hiện của các gen liên quan đến miễn dịch đã được điều chỉnh đáng kể sau khi bổ sung kefir. Sự biểu hiện của βGBP tăng gấp 4 lần ở nhóm được bổ sung 0,8% kefir so với ở nhóm đối chứng. Việc bổ sung kefir gây ra sự biểu hiện mạnh mẽ của các gen mã hóa crushtin và penaedin-3a gấp ba lần so với nhóm đối chứng. Những kết quả này chỉ ra rằng kefir có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch ở tôm thẻ bằng cách điều chỉnh sự biểu hiện của các gen liên quan đến miễn dịch chứ không phải điều chỉnh miễn dịch tế bào bằng cách tăng số lượng tế bào máu.

2. Tác dụng của nấm sữa Kefir ở tôm thẻ chống lại bệnh đốm trắng trên tôm

Hai trăm bốn mươi con tôm đã được sử dụng cho thử thách này, chia thành bốn nhóm: nhiễm bệnh, không nhiễm bệnh và hai nhóm nhiễm bệnh được bổ sung 0,2% kefir và 0,8% kefir. 

Sau khi nhiễm bệnh đốm trắng, số lượng tôm chết ngay lập tức tăng lên và tỷ lệ sống vào cuối thí nghiệm này được tính toán là 33,33% ở nhóm nhiễm bệnh. Nhóm được bổ sung kefir 0,2%, tỷ lệ tử vong ít hơn so với nhóm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót là như nhau vào cuối thí nghiệm.

Trong khi đó, nhóm được bổ sung kefir 0,8%, tỷ lệ sống sót đã được cải thiện đáng kể và được tính là 56,8% vào cuối thí nghiệm. Kết quả này có nghĩa là việc tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh của tôm thẻ bằng cách bổ sung kefir có thể làm tăng tỷ lệ sống sót chống lại bệnh đốm trắng. 

tỷ lệ tử vong do đốm trắng
Tỷ lệ sống của tôm thẻ chống lại sự lây nhiễm WSSV khi bổ sung kefir. NC và PC nhóm đối chứng không bị bệnh và bị bệnh. Mũi tên màu đỏ cho biết ngày mà virus bệnh đốm trắng được tiêm vào tôm trừ nhóm đối chứng NC.
 

3. Ảnh hưởng của nấm sữa Kefir đến năng suất của tôm thẻ chân trắng

Trong quá trình phát triển một loại phụ gia thức ăn cho nuôi tôm, việc cải thiện năng suất tôm là một khía cạnh quan trọng. Vì vậy, để kiểm tra xem liệu kefir có thể cải thiện năng suất của tôm thẻ hay không, nghiên cứu này đã bổ sung kefir đông khô tại ba trang trại ở Hàn Quốc, và theo dõi trọng lượng tôm trước khi chuyển tôm sang ao nuôi chính và sau 3 tháng cho ăn và thu hoạch tôm. 

Tôm trong nhóm được bổ sung bằng kefir đông khô dài hơn so với tôm trong nhóm đối chứng (C – D). Hơn nữa, trọng lượng trung bình của tôm trong nhóm được bổ sung kefir tăng lên đến 120% so với tôm trong nhóm đối chứng. Sự gia tăng cả chiều dài và trọng lượng của tôm ở nhóm được bổ sung kefir đã được quan sát thấy ở cả ba trang trại. Những kết quả này chỉ ra rằng việc bổ sung kefir có thể cải thiện việc sử dụng thức ăn để tăng chiều dài và trọng lượng của tôm thẻ.

tỷ lệ tăng trưởng tôm thẻ
Sự tăng trưởng của tôm thẻ sau khi bổ sung kefir. (A, B) chiều dài của tôm ở nhóm đối chứng. (C, D) chiều dài của tôm thẻ ở nhóm bổ sung kefir. (E, F, G) tương ứng là trọng lượng trung bình của tôm thẻ sau khi bổ sung kefir ở trại tôm 1, 2, 3.  
 

Dựa trên những kết quả này, kefir có thể là một phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn cho cả việc tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện năng suất của tôm thẻ.

 

References: Woosik Choi et al. (2020). Effects of Fermented Kefir as a Functional Feed Additive in Litopenaeus vannamei Farming, MDPI, viewed 18/06/2021, doi.org/10.3390/fermentation6040118.

Nguồn: tepbac.com

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

26 THG02

Khám Phá Những Công Nghệ Hiện Đại Đang Thay Đổi Cách Chúng Ta Chăn Nuôi

Giới thiệu 8 công nghệ tiên tiến đang thay đổi ngành chăn nuôi, mang đến hiệu quả vượt trội về năng suất, chất lượng và lợi nhuận.

26 THG02

Bí quyết "Vàng" giúp Gà Thịt mọc lông nhanh, đều, đẹp mắt

Nhận thức về vấn đề lông ở gà thịt và gà giống ngày càng nổi lên, đặc biệt ở giai đoạn sản xuất. Bài viết này sẽ đi sâu vào giải pháp dinh dưỡng để cải thiện chất lượng lông, tập trung vào việc tăng cường protein, amino acid, và các nguyên liệu vi lượng.

26 THG02

Cách phòng và trị bệnh do virus trên cá nước ngọt hiệu quả

Thông tin tổng quan về các bệnh do virus trên cá nước ngọt, bao gồm tác nhân gây bệnh, triệu chứng, phương pháp phòng và trị. Bài viết cũng đề cập đến những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh do virus và giải pháp phòng chống hiệu quả.