- Địa chỉ: Lô số 20, Khu G, Đường D1, KCN An Hạ, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM
- Điện thoại: (84-28) 6683.6156 / 6683.6158
- Hotline: 1800 9435
- Fax: (84-28) 3620.4694
- Email: vibo@vibo.com.vn
- Website https://vibo.com.vn/
Chăn nuôi gà Ri con đang trở thành một trong những hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gà tại Việt Nam. Để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi, người nuôi cần áp dụng các kỹ thuật khoa học từ giai đoạn gà con từ 1 – 8 tuần tuổi. Dưới đây là những kỹ thuật và lời khuyên từ chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) để giúp người chăn nuôi có thể nuôi dưỡng và chăm sóc gà Ri con một cách tốt nhất.
Chuẩn bị quây úm và dụng cụ chăn nuôi
Trước khi nhận gà Ri con, cần chuẩn bị kỹ lưỡng quây úm và các thiết bị sưởi ấm. Quây úm nên được làm từ vật liệu dễ tìm, có hình tròn với đường kính khoảng 2,5 – 3m. Trong quây, rải một lớp phoi bào hoặc trấu khô dày 3 – 5cm để giữ ấm và thoải mái cho gà con. Thiết bị sưởi như bóng đèn hồng ngoại hoặc chụp sưởi điện cần được treo ở độ cao phù hợp và bật trước khi gà con được đưa vào chuồng.
Nhận gà giống lúc 1 ngày tuổi
Gà con cần được đưa vào khu vực nuôi úm ngay sau khi nở. Việc phân bổ gà con đồng đều trong quây úm giúp chúng dễ dàng tiếp cận thức ăn và nước uống. Đồng thời, cần kiểm tra và đánh giá chất lượng đàn gà trước khi nhập vào sổ theo dõi.
Điều chỉnh mật độ nuôi
Mật độ nuôi cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con. Trong 4 ngày đầu, mỗi quây úm nên chứa 150 – 200 con. Từ ngày thứ 5, nới rộng dần diện tích quây để gà con có không gian di chuyển và tiếp cận nguồn thức ăn và nước uống.
Gà ri con
Điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và thông thoáng
Nhiệt độ chuồng nuôi cần được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt trong hai tuần đầu đời của gà con. Nhiệt độ lý tưởng cho từng giai đoạn tuổi của gà con là:
Giai đoạn 1 tuần tuổi: 30 – 32 độ C.
Giai đoạn 2 – 4 tuần tuổi: 28 – 30 độ C.
Giai đoạn 5 – 8 tuần tuổi: 22 – 25 độ C.
Độ ẩm trong chuồng nên duy trì ở mức 60 – 70%. Đối với thông thoáng, cần đảm bảo không khí trong chuồng luôn sạch và không có mùi hôi.
Điều chỉnh ánh sáng
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích gà con ăn uống và phát triển. Trong 2 tuần đầu, cần cung cấp ánh sáng liên tục 24/24 giờ. Từ tuần thứ 4, giảm dần thời gian chiếu sáng xuống còn 17 giờ/ngày.
Cách cho gà ri con uống nước và ăn
Gà con cần được uống nước sạch và đầy đủ ngay sau khi được đưa vào chuồng. Trong tuần đầu, bổ sung chất điện giải và gluco KC vào nước uống. Đối với thức ăn, sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh hoặc viên, đảm bảo dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của gà.
Quản lý và chăm sóc
Quản lý và chăm sóc gà đẻ đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau, từ việc cung cấp nước uống sạch và mát, thường xuyên kiểm tra vi khuẩn trong nước, đến việc kiểm tra nước 2 lần một ngày và làm vệ sinh núm uống 2 tuần /lần. Sử dụng một số chế phẩm sinh học để chuồng được khô, ít mùi, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc có hại.
Cắt mỏ gà
Nên cắt mỏ gà vào lúc 18 – 20 ngày tuổi, sử dụng máy cắt mỏ cắt 1/3 mỏ sừng nhọn phía trên và là nhiệt kỹ để tránh chảy máu để tránh gà con cắn nhau.
Đối với gà ri nuôi chăn thả
Mùa hè sau 5 tuần tuổi, mùa đông sau 6 tuần tuổi bắt đầu kết hợp nuôi chăn thả ra vườn bãi, cần lưu ý khi bắt đầu tập thả, tăng dần diện tích vườn bãi thả, tăng dần thời gian thả, ngày đầu tiên chỉ nên thả gà ri ra 2 giờ và chỉ thả gà ra khi thời tiết nắng ấm, mát mẻ và vườn bãi khô ráo vào lúc giữa buổi sáng và cuối buổi chiều, từ ngày thứ hai tăng thêm 1 giờ cho đến khi hết thời gian ban ngày.
Trước khi thả cần cho gà ăn, uống đầy đủ và sử dụng thuốc phòng bệnh đường ruột, đường hô hấp theo liều lượng 3 – 5 ngày.
Kiểm tra đàn gà
Hàng ngày kiểm tra tình trạng đàn gà và loại thải gà chết, gà yếu. Ghi chép đầy đủ số lượng gà hiện có và lượng thức ăn cho gà ăn vào sổ theo dõi.
Theo Nông nghiệp Việt Nam