Giá tôm nguyên liệu tăng bất chấp dịch COVID-19

05 THG11

Hiện giá tôm ở các trang trại tăng 2.000-3.000 đồng/kg, đạt mức 138.000 đồng/40 con/kg; 114.000 đồng/60 con/kg; 104.000 đồng/80 con/kg và 92.000 đồng/100 con/kg. Tuy nhiên, nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá tôm có thể đi ngang.

Theo trang Undercurrent News, cuối tháng 10, giá tôm tại trang trại của Việt Nam tiếp tục tăng mạnh dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các tỉnh ĐBSCL.

Một thương nhân trong ngành thủy sản cảnh báo dòng người từ thành phố đổ về quê có thể làm bùng phát làn sóng COVID-19 mới.

“Số ca dương tính với COVID-19 ở các tỉnh ĐBSCL thấp so với TP HCM, chỉ khoảng 100 – 400 ca tùy tỉnh, song chúng tôi khá lo ngại vì tỷ lệ tiêm chủng ở các tỉnh này mới chỉ đạt khoảng 30%. Đặc biệt, bối cảnh “bình thường mới” cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19″, thương nhân này cho hay.

Hiện, 17/19 tỉnh ĐBSCL ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt. Các công ty chế biến, xuất khẩu thủy sản dường như đang chịu ảnh hưởng bởi đợt bùng phát cuối tháng 10.

Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu vừa công bố số ca nhiễm của công ty thủy sản Tân Khôi tăng từ 50 lên 249 ca, trong khi TP Cần Thơ cũng phát hiện 494 ca nhiễm COVID-19 tại các nhà máy thủy sản ở huyện Thốt Nốt và Ô Môn.

Số ca nhiễm ở khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng ghi nhận 1.619 ca trong tổng số 4.845 ca của toàn tỉnh.

“Khu công nghiệp An Nghiệp có hơn 30 nhà máy, xí nghiệp với gần 20.000 lao động. Trong đó, đa phần là các doanh nghiệp chế biến tôm. Việc dịch COVID-19 bùng phát ở khu công nghiệp chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các nhà máy.

Song chúng ta xác định sống chung với COVID-19 thì cần bình tĩnh đối mặt”, ông Nguyễn Thành Trọng, Giám đốc KCN Sóc Trăng cho biết.

Hiện nay, một số nhà máy chế biến tôm đang phải tạm thời đóng cửa để khử khuẩn, số còn lại đang đau đầu vì tình trạng thiếu công nhân, công suất giảm mạnh vì hoạt động trong vùng dịch.

Dù vậy, các địa phương vẫn chưa có động thái giãn cách xã hội trở lại song chính quyền cũng khoanh vùng xanh, đỏ, vàng theo mức độ an toàn để phòng dịch COVID-19.

Chính phủ Việt Nam xác định sống chung với dịch COVID-19, do đó mọi hoạt động sản xuất, thu hoạch, vận chuyển tôm đều không bị ảnh hưởng và nông dân cũng đang tất bật chuẩn bị cho vụ tôm mới.

 

 

“Hiện giá tôm ở các trang trại tăng 2.000-3.000 đồng/kg, đạt mức 138.000 đồng/40 con/kg; 114.000 đồng/60 con/kg; 104.000 đồng/80 con/kg và 92.000 đồng/100 con/kg.

Tuy nhiên, giá tôm chững lại vào ngày 30 – 31/10. Nếu dịch COVID-19 ở ĐBSCL tiếp tục diễn biến phức tạp, giá tôm có thể đi ngang”, một thương nhân chia sẻ với Undercurrent News.

Ngoài ra, giá tôm sú tiếp tục tăng vì nhu cầu lớn trong khi nguồn cung khan hiếm. Thương nhân này dự báo giá tôm sú ở tuần 43 dao động ở mức 245.000 đồng/20 con/kg; 180.000 đồng/40 con/kg; 145.000 đồng/60 con/kg, tăng 10.000 – 50.000 đồng so với tuần trước.

Nguồn: The Vietnam.biz - NGƯỜI NUÔI TÔM

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

28 THG02

Bí mật "siêu năng lực" thay răng của cá linh Thái Bình Dương

Khám phá bí ẩn về khả năng thay răng "chóng mặt" của cá linh Thái Bình Dương - loài cá sở hữu bộ hàm đáng sợ với 555 chiếc răng sắc nhọn.

28 THG02

Cách phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen nhanh chóng, chính xác!

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những món ăn ngon mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngành nuôi tôm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chúng một cách chi tiết và nhanh chóng, đồng thời chia sẻ cách chọn tôm tươi ngon để đảm bảo khẩu phần hải sản của bạn luôn hấp dẫn.

28 THG02

Nuôi vịt siêu nạc: Chi phí thấp, hiệu quả kinh tế cao - Giải pháp chăn nuôi bền vững

Mô hình chăn nuôi vịt Grimaud siêu nạc, bao gồm ưu điểm, hiệu quả kinh tế và mô hình HTX thành công tại xã Hoàng Tung, Cao Bằng.