Cá lóc bông phát triển tốt nhờ bổ sung hợp lý vitamin B1

11 THG08

Nghiên cứu gần đây xác định vai trò chủ chốt chủ một loại amino acid quan trọng trong giai đoạn sản xuất giống mà người nuôi cũng như các nhà dinh dưỡng thủy sản cần lưu ý cân đối thích hợp.

Những đơn vị cấu tạo nên protein được gọi là các amino acid, trong tự nhiên có khoảng 20 loại amino aicd thường gặp trong thức ăn chứa protein và trong cơ thể động vật. Các amino acid tham gia vào hạt động cấu tạo bộ máy của cơ thể, giúp cơ thể tồn tại và phát triển một cách bình thường. Trong đó, Thiamin (Vitamin B1) là một amino acid rất quan trọng đối với sức khỏe động vật, đặc biệt ở giai đoạn ban đầu của quá trình sống. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Thiamin nếu không được cung cấp đầy đủ cơ thể động vật sẽ trở nên chậm phát triển, hệ thống chuyển hóa các chất dinh dưỡng của cá hoạt động không hiệu quả và cá rất dễ bị dị hình.

Trong tự nhiên, Thiamin có nhiều trong các nguồn nguyên liệu như các hạt ngũ cốc: cám lúa mì, đậu, mè, … Nghiên cứu này nhằm mục xác định hàm lượng Thiamin tối ưu trong giai đoạn cá giống. 

Nhu cầu thiamin của cá lóc bông giống

Nhu cầu dinh dưỡng thiamin của cá lóc bông giống Channa punctatus được định lượng bằng cách cho ăn chế độ ăn với bảy mức Thiamin khác nhau (0; 0,5; 1; 1,5; 2; 2,5 và 5 mg / kg thức ăn). Mỗi nghiệm thức gồm ba lần lặp lại với kích thước và trọng lượng ban đầu của cá là 6.9 ± 0.93 cm; 4.91 ± 0.62 g. Thí nghiệm được tiến hành trong 16 tuần, trong quá trình thí nghệm, định kỳ các nhà khoa học  sẽ đánh giá tốc độ tăng trưởng cũng như sức khỏe cá. 

Kết quả phân tích cho thấy chế độ ăn cá với 2,5 mg thiamin/kg thức ăn phản ánh mức tăng trọng tuyệt đối cao nhất (AWG), tỷ lệ sử dụng protein (PG), tỷ lệ RNA / DNA và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp nhất. Tương tự, nồng độ thiamin trong gan cao nhất cũng được ghi nhận ở chế độ ăn 2,5 mg thiamin / kg thức ăn của cá. Cho thấy hàm lượng này thích hợp cho sức khỏe của gan cá.

Các hoạt động superoxide dismutase và catalase trong hệ thống miễn dịch được cải thiện với mức gia tăng đáng kể khi cá ăn chế độ bổ sung  thiamin từ 0 đến 2,5 mg / kg. Hoạt tính transketolase cũng được cải thiện khi nồng độ thiamin tăng lên đến 2,5 mg / kg. Các dấu hiệu này cho thấy Thiamin giúp cơ thể cá khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. 

Những dữ liệu đưa ra trong nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc xây dựng nguồn thức ăn cân đối hàm lượng thiamin cho cá nuôi thâm canh. Qua đó xác định nhu cầu của cá trong giai đoạn giống là 2,5 mg Thiamin/kg, cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà dinh dưỡng học thủy sản. Bên cạnh đó bài báo cáo đã cho thấy vai trò quan trọng của amino acid đối với sức khỏe cũng như khả năng tăng trưởng của cá. Thiamin không chỉ giúp cá khỏe, nhanh lớn; đồng thời còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất khi sử dụng thức ăn một cách hiệu quả hơn.

TRỊ THỦY Lược dịch

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

28 THG12

Xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tăng mạnh, giá cá tra dự báo tiếp tục tăng năm 2022

Báo cáo 11 tháng của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán: VHC) cho thấy, xuất khẩu tăng trưởng rất tốt, chủ yếu nhờ thị trường Mỹ.
07 THG12

Infographic: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm 2021

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 10/2021, tổng giá trị XK cá tra Việt Nam đạt 1,21 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản phẩm cá tra chế biến XK giảm hơn 50%. Riêng tháng 10/2021, giá trị XK cá tra đạt 136,7 triệu USD, giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2020.