GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÍ ĐỘC NH3 & NO2- TRONG AO NUÔI TÔM

24 THG24
6472 lượt xem

I. NGUYÊN NHÂN

 

 

II. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

- Khi tôm bị ảnh hưởng bởi khí độc NH3 tôm sẽ giảm ăn, tấp mé, bơi lờ đờ trên mặt nước và tôm có màu sắc tối, có thể gây lột rớt. Kiểm tra nhanh bằng Test Kit sẽ thấy khí độc NH3 lên cao.

• Giai đoạn 1: Giai đoạn hình thành NH3
- Chúng ta có thể nhận biết sớm khi khí độc mới chớm lên bằng cách kiểm tra chất lượng nước thường xuyên bằng Test Kit (Hình 1).
- Khi tôm bắt đầu ăn mạnh, lượng chất thải tăng, khí độc sẽ hình thành ở dạng NH3 trước tiên.

• Giai đoạn 2: Giai đoạn chuyển hóa sang NO2-
- NH3 hình thành đến 1 giai đoạn nhất định dưới điều kiện Oxy đầy đủ (>4 mg) và pH thích hợp, cộng với sự xúc tác hiệu quả của vi sinh (Nitrosomonas & Nitrobacter) sẽ dần chuyển hóa sang NO2- (Hình 2).
- Có thể nhận biết đơn giản thông qua kết quả xét nghiệm, khi đó hàm lượng NH3 sẽ không tăng hoặc có chiều hướng giảm đi, hàm lượng NO2- trong nước bắt đầu tăng lên đáng kể.

 

 

• Giai đoạn 3: Giai đoạn gây độc
- Khi tôm bị ảnh hưởng bởi khí độc NO2- tôm sẽ giảm ăn, lột rớt lai rai, phụ bộ đỏ hồng, bơi lội lờ đờ, giảm khả năng hấp thu Oxy và khoáng chất (Hình 3 - 4 - 5 và Hình 7).

 

 

- NO2- tăng cao sẽ kết hợp với Hemocyanin trong máu tôm làm mất khả năng vận chuyển Oxy trong máu từ đó khiến tôm nuôi hấp thu Oxy khó khăn. Khi duy trì trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình lột xác và là tiền đề dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như: Gan tụy, đốm trắng, đốm đen, phân trắng... (Hình 6).

 

 

- Thời điểm này thông qua kết quả xét nghiệm ta có thể nhận thấy hàm lượng khí độc tăng rất cao (NH3 > 0,1mg, NO2- >5mg).
- Điều kiện xuất hiện: Khí độc thường xuất hiện khi tôm về giai đoạn lớn khoảng từ 40 ngày tuổi trở lên khi chất lượng nước ao xấu, nhiều hữu cơ và đáy ao dơ.

 

 

III. PHƯƠNG PHÁP PHÒNG VÀ XỬ LÝ

1. Giải pháp phòng ngừa
- Cải tạo đáy ao nuôi (hút bùn, rửa sạch đáy) trước khi thả giống, làm hố Xiphong để hút mùn bã hữu cơ và phân tôm trong quá trình nuôi. Canh nhá kỹ, hạn chế dư thừa thức ăn.
- Định kỳ 1 tuần kiểm tra nước 2 lần để phát hiện sớm khí độc.
- Tăng cường cung cấp Oxy và giữ pH ổn định 7,8 - 8,2.
- Định kỳ sử dụng men SUPER BACILLUS BT (250g/1.000m3 nước) nhằm cung cấp cặp vi sinh chuyển hoá đạm Nitrosomonas và Nitrobacter để làm sạch đáy ao, xử lý hữu cơ cho ao và hỗ trợ chuyển hóa khí độc.

 

2.Phương pháp xử lý
2.1 Xử lý môi trường:
- Ngày 1: Giảm thức ăn (20%) và chạy hết quạt hoặc Oxy vào lúc trưa nắng và ban đêm, kết hợp xử lý nước bằng SUPER BACILLUS BT (250g/1000m3 nước lúc 9h sáng) và VB-EM super (30L/1000m3 nước lúc 9h tối), dùng liên tục 3 ngày.
- Ngày 4: Xử lý thêm PROCA 2X (250g/1000m3 nước) xen kẽ SUPER BACILLUS BT và VB-EM super vào chu kỳ đánh vi sinh định kỳ của ao.
- Các ngày tiếp theo: Kiểm tra chất lượng nước để điều chỉnh liều đánh phù hợp đảm bảo các thông số khí độc trong mức cho phép.

 

 

2.1 Cho ăn:
- Áp dụng bộ 3 sản phẩm ngăn ngừa các tác nhân cơ hội tấn công khi tôm đang strees do khí độc tăng cao.

 

 

* Lưu ý:
- Lượng thức cho ăn: 80% so với nhu cầu thực tế, cho ăn liên tục cho đến khi hàm lượng NH3, NO2- về mức cho phép, tôm khỏe và ăn mạnh trở lại.
- Giữ pH từ 7,8 - 8,2 để làm giảm độc tính của NH3
- Hạn chế đánh khoáng ban đêm khi ao có NO2- cao.

Các sản phẩm trong quy trình:

 

Bản tin kỹ thuật số 05 Dành cho TÔM - Công ty TNHH VIBO

Mời bà con cùng đọc và chia sẻ bản tin nhé!!!

 

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

08 THG12

Những lợi ích bất ngờ của ủ chua ngô sinh khối

Chỉ với 6 bước đơn giản, bà con nông dân có thể tự ủ chua ngô sinh khối ngay tại nhà, giúp chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi và bảo vệ môi trường.


05 THG12

Nên đánh vi sinh vào buổi sáng hay buổi tối?

Lựa chọn thời điểm đánh vi sinh sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.


05 THG12

Bacillus Subtilis "Thần dược" xử lý nước thải

Vi khuẩn Bacillus subtilis là một loài vi sinh vật có ích, được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thực phẩm,... Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về vi khuẩn Bacillus subtilis, bao gồm đặc điểm, tác dụng, cách sử dụng,...


24 THG12

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC (VIBO BIOTECH SOLUTION) NUÔI TÔM THẺ TRÊN AO BẠT

"Giải pháp sinh học cho mô hình nuôi tôm công nghệ cao Hiệu quả - An toàn - Bền vững"


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH TRÊN CÁ TRA GIỐNG TĂNG TỶ LỆ ĐẬU, GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Trong bối cảnh chi phí sản xuất ngày càng tăng, diễn biến dịch bệnh ngày càng khó điều trị, giá bán biến động lớn và thường thấp, chính vì thế những mô hình vi sinh giúp tăng tỷ lệ đậu sau thả, kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao năng suất đang là xu hướng trong ương nuôi cá tra giống hiện nay.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐEN MÌNH TRÊN CÁ SẶC

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila và Streptococcus agalactiae là những tác nhân gây bệnh xuất huyết, đen mình, xuất huyết đường ruột trên cá sặc.


10 THG12

QUY TRÌNH VI SINH ĐỐI KHÁNG TRÊN ẾCH

Một nghề nuôi bền vững, an toàn sinh học hiện đang là xu hướng của hiện tại và trong tương lai để thay thế dần những hoá chất kháng sinh trong thuỷ sản. Vi sinh cũng đang được áp dụng hiệu quả trên ếch trong quá trình nuôi ở khu vực Cao Lãnh.


10 THG12

QUY TRÌNH TĂNG TRỌNG - BUNG ĐÙI CHO ẾCH

Khi ếch được 45 ngày tuổi đã đến tuổi thành thục. Để có dáng ếch đẹp, hệ số thức ăn tốt nên bắt đầu tăng trọng cho ếch.