may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Các điều kiện kích thích sự nở hoa của tảo dại, tảo độc

Sự phát triển mạnh, hay còn gọi là sự nở hoa của tảo, đưa lại hậu quả không tốt cho môi trường  sinh thái, cho nghề nuôi trồng thủy sản thường được kích thích bởi một số điều kiện sau:

 

Sự phì dưỡng

 

Sự phì dưỡng của một thủy vực là điều kiện đầu tiên quan trọng cho sự nửo hoa của tảo nói chúng, nhưng sự phì dưỡng này lại phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau:

 

- Vùng nước biển ven bờ thường xuyên được bổ sung dinh dưỡng từ nguồn nước thải các hoạt động kinh tế của con người trên mặt đất, trong đó có hoạt động nuôi trồng thủy sản. Các cơn mưa lớn kéo theo các vật chất hữu cơ chảy vào vùng nước biển ven bờ, đã kích thích sự nở hoa của tảo.

 

- Các muối phosphate được phân giải ra từ các chất trầm tích nhờ hoạt động của vi sinh vật

 

- Vitamin B12 có thể kích hoạt sự sinh trưởng quần thể của các tảo đơn bào. Có nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu trong môi trường có B12, sự phát triển của quần thể tảo có thể làm hàm lượng B12 trong môi trường giảm 80%. Do vậy, lượng B12 tồn tại trong môi trường có thể là nhân tố gây hiện tượng nở hoa của tảo.

 

Khối nước bề mặt tồn tại trong một thời gian dài

 

Trong nước biển tồn tại hiện tượng phân tầng, và các khối nước bề mặt tồn tại lâu dài, ít có hiện tượng xáo trộn, đủ thời gian cho phép thực vật phù du phát triển và bùng nổ dân số. Sự thay đổi hướng gió theo ngày đêm, theo mùa có thể đưa tầng nước mặt từ ngoài khơi vào bờ, điều đó có ý nghĩa duy trì thực vật phù du ở tầng mặt trong thời gian dài, trong đó đặc biệt tồn tại một số thực vật phù du có tiên mao (Phytoflagellata).

 

Áp lực sử dụng thực vật phù du của động vật ăn thực vật phù du giảm xuống

 

Hiện tượng bị ăn do động vật phù du (Zoophlankton) là trở ngạy rất lớn ngăn chặn sự nở hoa của tảo ngoài tự nhiên. Tuy vậy, đôi khi cũng xảy ra hiện tượng áp lực bị ăn do các động vật phù du cỡ lớn (Macrozooplankton) giảm xuống, đặc biệt zooplankton ít sử dụng một số loài tảo độc như Gymnodinium spp, làm phytophlankton có cơ hội để bùng nổ dân số, gây hiện tượng thủy triều đỏ.

 

Sự thích nghi với điều kiện gây sốc của môi trường

 

Sốc độ mặn cũng là điều kiện cho sự nở hoa của một số tảo độc. Những tảo biển có tiên mao và tảo silíc phát triển trong nước biển và vùng nước lợ, với độ muối thích hợp. Khi mưa lớn, nước từ các con sông mang nhiều dinh dưỡng chảy ra vùng nước ven biển, làm độ mặn vùng cửa sông giảm xuống và gây sốc cho thực vật phù du. Một số loài có thể thích nghi chịu đựng được sẽ sử dụng nguồn dinh dưỡng mới để phát triển dẫn đến hiện tượng nở hoa của tảo.

 

 

Sự tăng cường sử dụng các mặt nước ven biển cho nuôi trồng thủy sản

 

Đây chính là một trong nhiều tác động tiêu cực của nghề NTTS tới môi trường sinh thái. Khi các mặt nước ven biển được dùng cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi thâm canh, sẽ thải ra môi trường một lượng lớn chất hữu cơ gây phì dưỡng và tác động kỹ thuật của con người có thể làm thay đổi sinh thái của vùng nuôi và vùng nước chứa, dẫn đến làm biến mất một số sinh vật này, đồng thời bùng nổ sinh lượng của một số loài sinh vật khác. Theo chiều hướng như vậy, một số tảo hại, tảo độc có cơ hội bùng nổ và gây tác hại.

 

Ảnh hưởng của hiện tượng nở hoa tảo độc, tảo hại tới động vật thủy sản

 

Hiện tượng nở hoa của tảo có thể làm một số chỉ số môi trường biến động lớn, DO và pH sẽ biến động rất lớn. Khi tàn lụi, sự phân hủy do vi khuẩn hay do tác động hóa học đều tiêu hao một lượng Oxy đáng kể và thải ra các khí độc cho các sinh vật sống trong môi trường, gây hại cho hệ sinh vật đáy.

 

Độc tố sinh ra từ các loài tảo độc có thể làm thương tổn mang, ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của ĐVTS, có thể gây hiện tượng xuất huyết, vỡ mặch máu hay tác động tới hệ thần kiinh của ĐVTS. Có nhiều loại độc tố khác nhau được tiết ra từ các loại tảo khác nhau và trong nhiều trường hợp cơ chế và đặc tính gây độc của các độc tố này chưa được làm sáng tỏ. Tuy vậy, một số độc tố đã được nhận biết và hầu hết chúng đều gây độc cho cá (Ichthyotoxic), trong đó loại gây độc cho hệ thống thần kinh (Neurotoxins) thường gặp nhất.

 

Khi hiện tượng nở hoa của tảo độc xảy ra ở vùng biển nào đó, độc tố không những giết hại động vật thủy sinh tại nơi đó mà nước ở vùng này chảy vào các ao đìa nuôi thủy sản ven biển, và động vật thủy sản nuôi chịu tác hại. Trong trường hợp này, sử dụng nước ngầm cũng khồng thật sự an toàn.

 

Hiện tượng tảo độc, tảo hại nở hoa còn có tác hại làm tăng hàm lượng Ion kim loại nặng trong nước biển, thông qua quá trình trao đổi ion kim loại của các tế bào tảo. Người ta đã quan sát được mối quan hệ giữa sự nở hoa của tảo độc, hại với các loại Ion Fe, Cd, Cu, Hg và Pb trong nước tầng mặt.

 

Trong một số năm gần đây, người ta đã quan sát được nhiều hiện tượng nở hoa của tảo độc gây chết trực tiếp các đối tượng nuôi thủy sản như cá, giáp xác, động vật thân mềm. Sự nở hoa của tảo có tiên mao Gymnodinium breve đã gây ra tỷ lệ chết rất lớn cho ĐVTS tại Mexico. Một số độc tố của tảo độc còn tồn tại trong chuỗi thức ăn của thủy vực và gây chết một số lượng lớn cá tự nhiên khi chúng sử dụng Zooplankton làm thức ăn, tại vùng ven biển bắc Đại Tây Dương của nước Mỹ. Hiện tượng chết của cá nước lợ nuôi và tự nhiên (Cá đối-Mugil spp) do sự nở hoa của loài tảo Prymnesium sp cũng đã được quan sát ở các vùng nước lợ ở châu Âu và Trung Đông. Hiện tượng nở hoa của tảo silic thuộc giống Chaetoceross đã liên quan tới hiện tượng chết của cá hồi nuôi trên biển.(Pillay,1996). Người ta cũng quan sát đựợc hiện tượng chết của cá đuôi vàng (Seriola quinqueradiota) do sự nở hoa của tảo Chatonelle antiqua; Hoặc hiện tượng chết của cá Coregonus lavaretus do sự nở hoa của tảo Ceratium hirundinella ở philippine (G.D.Liopo, 2001).

 

Độc tố tiết ra từ các loài tảo độc cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của giáp xác và động vật thân mềm ngoài tự nhiên và trong nuôi trồng thủy sản, trong thực tế không hiếm gặp hiện tượng động vật 2 vỏ (Bivalvia) bị chết hàng loạt liên quan tới tảo độc. Khi con người sử dụng những động vật bị chết do ngộ độc làm thức ăn, độc tố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người,ở dạng nhẹ thì gây dị ứng, ở dạng nặng có thể gây tử vong.(G.D.Liopo, 2001)

 

 

Nguồn: Đỗ Thị Hòa - Bùi Quang Tề - Nguyễn Hữu Dũng - Nguyễn Thị Muội

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Đông - 0932.814.833
    E: n.thedong29@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Tài - 0939.705.649
    E: thtai081289@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Mr. Tuân - 0901.077.688
    E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC