may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Bệnh do vi khuẩn Mycobacterium trên thủy sản

 

Tác nhân gây bệnh

 

Giống Mycobacterium thuộc họ Mycobacteriaceae là vi khuẩn hiếu khí, không di động, không sinh bào tử, có dạng hình que. Đa số loài thuốc Mycobacterium là vi khuẩn gram dương yếu. Kích thước tế bào 0,2-0,6 x 1,0-10,0 micromet.

 

Hầu hết chúng sống tự do trong đất, nước và có một số là tác nhân gây bệnh cho người và động vật thủy sản. Người ta đã phân lập được vi khuẩn này ở 151 loài nước ngọt và nước mặn phân bố ở các vùng nước nhiệt đới. Thường gặp 3 loài: M. marinum gây bệnh ở cá nước lợ mặn; M. fortuitum, M. chelonae gây bệnh ở cá nước ngọt.

 

Vi khuẩn M. marinum sinh trưởng chậm, nuôi cấy trên môi trường thạch sau 2-3 tuần, ở nhiệt độ 25oC khuẩn lạc mới xuất hiện và phát triển. Khuẩn lạc nhẵn và ướt, xù xì và khô, bằng phẳng hoặc nhô cao, độc lập trên môi trường nuôi cấy và kéo dài theo đường cấy. Khuẩn lạc sinh trưởng trong bóng tối, không sinh sắc tố, nhưng nếu sinh trưởng trong ánh sáng thì có sắc tố màu vàng chanh đến màu vàng cam. M. fortuitum, M. chelonae sinh trưởng nhanh hơn, hình thành khuẩn lạc dưới 7 ngày nuôi cấy ở 25oC. M. fortuitum sinh trưởng ở 37oC, cả hai loài không sinh sắc tố, khuẩn lạc màu kem.

 

Dấu hiệu bệnh lý

 

Bệnh do vi khuẩn Mycobacterium là một bệnh nhiễm khuẩn hệ thống. Cá bị bệnh có dấu hiệu bệnh thay đổi theo loài cá. Thường có một số đặc điểm chung: Mắt cá bị lồi, trên da có hiện tượng mất dần sắc tố, hoại tử, loét, trên bề mặt cơ thể có thể xuất hiện các đốm trắng nhỏ, vây cá bị xơ, mòn cụt. Khi cá bị bệnh nặng, trong mội quan như gan, thận, tụy xuất hiện các đốm trắng nhỏ thưa hoặc mau, tại đó mô của các nội quan bị hoại tử. Bệnh có thể gây chất rải rác cá trong các ao, lồng bị bệnh.

 

Phân bố và lan truyền bệnh

 

Mycobacterium gây bệnh ở cá nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Những loài cá thường gặp như: cá quả lóc (Ophiocephalus striatus), cá trác (Seriola), họ cá hồi Thái Bình Dương. Những loài M. marinum, M. fortuitum, M. chelonae chúng còn có thể gây bệnh cho động vật máu nóng và người. Một số loài tôm biển cũng bị nhiễm bệnh đốm nhỏ, tại các mô bị nhiễm vi khuẩn xuất hiện màu đen, nâu của sắc tố melanin ở trong cơ, tim, mang…

 

Vi khuẩn Mycobacterium spp. có nhiệt độ thích hợp từ 15-370C, nhưng trong nuôi cấy, thường tiến hành ở nhiệt độ 28-300C.

 

Chẩn đoán bệnh

 

Dựa vào các dấu hiệu bệnh lý của bệnh như đã mô tả ở phần trên để chẩn đoán sơ bộ. Để chẩn đoán chính xác, cần phân lập vi khuẩn trên môi trường Lowenstein- Jensen, khuẩn lạc phát triển trong vòng 3-5 ngày ở nhiệt độ 280C. Trên môi trường Ogawa, khuẩn lạc xuất hiện mịn như kem trong màu vàng chói khi đưa ra ánh sáng. Cũng có thể phân lập trên các môi trường sinh học bình thường như: BHIA, TSA, Macconkey ở nhiệt độ thích hợp 20-300C, nuôi cấy từ 2-30 ngày.

 

. Phòng và trị bệnh

 

- Phòng bệnh: Nước trước khi dùng nuôi tôm, cá cần phải khử trùng bằng Chloramin T hoặc B liều lượng 10 ppm thời gian 24 giờ.

 

Nên tránh dùng các loại thức ăn đã bị hỏng như ôi, thiu,. mốc, vón cục. Các thức ăn có nguồn gốc là tôm, cá đã nhiễm Mycobacterium, cần phải nấu chín kỹ để phòng mầm bệnh xâm nhập theo con đường tiêu hóa.

 

- Trị bệnh: Có thể dùng kháng sinh trộn vào thức ăn cho cá theo các liều chỉ dẫn như các bệnh nhiễm khuẩn đã giới thiệu ở trên.

 

Nguồn: ĐỖ THỊ HÒA – BÙI QUANG TỀ - NGUYỄN HỮU DŨNG – NGUYỄN THỊ MUỘI

 

 

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC