may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Phòng trị bệnh cho cá lóc bông

1. Bệnh nhiễm khuẩn
 

* Bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas:

 

Vi khuẩn gây ra bệnh này là Aeromonas hydrophila. Vi khuẩn luôn có trong nước chứa nhiều chất hữu cơ, nhất là khi trong ao dư thừa thức ăn. Cá con dễ nhiễm bệnh hơn cá trưởng thành, có thể gây chết đến 80% số cá trong ao trong bể ương.

 

Cá bị bệnh, da có màu sẫm lại, lan ra vùng bụng các phần khác trên cơ thể, xuất hiện từng mảng đỏ trên thân, đuôi vây bị hoại tử, có các khối u trên bề mặt cơ thể, vẩy dễ rơi rụng, mắt phù mờ đục, xoang bụng chứa dịch, nội tạng bị hoại tử. Tỷ lệ chết rất cao khi cá bị sốc thiếu dinh dưỡng.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Không nuôi cá mật độ quá cao, tránh làm cho cá bị sây sát khi kéo lưới kiểm tra cá, giữ môi trường nuôi không bị nhiễm do dư thừa thức ăn từ các nguồn nước thải khác,…

 

Dùng thuốc tím (KMnO4) tắm cho cá, liều dùng 10 ppm (10g/m3 nước) đối với cá nuôi bè, sau 3 ngày dùng lặp lại. Định kỳ hai tuần/lần tắm cho cá.

 

Dùng một trong các loại thuốc kháng sinh trộn o thức ăn liều lượng như sau:

 

+ Kanamycin: 50 mg/kg thể trọng cá, liên tục 7 ngày.

 

+ Nhóm Sulfamid: 150 - 200 mg/kg thể trọng cá, cho ăn 7 - 10 ngày.

 

Trong thời gian dùng thuốc trị bệnh tăng cường vitamin C trộn o thức ăn, liều lượng 20mg/kg. Cải thiện chất lượng nước, thay nước mới sạch, đảm bảo hàm lượng ôxy hoà tan trên 4mg/lít.

 

* Bệnh đốm đỏ:

 

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas fluorescens gây nên, thường do các tổn thương trên da, do strees, mật độ thả nuôi quá cao, hoặc do dinh dưỡng kém.

 

Biểu hiện cá bị bệnh là xuất huyết trên da, bụng, quanh miệng, nắp mang. Có thể chảy máu một i chỗ trên thân, cơ thể bị tuột nhớt, dẫn đến số cá trong ao bị chết khoảng 70 – 80%.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Dùng thuốc tím (KMnO4) 3-5 ppm để tắm cho cá nuôi trong bè. Dùng kháng sinh để điều trị như trong bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

 

* Bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Edwarsiellosis:

 

Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Edwardsiella tarda là một loại vi khuẩn gram âm, có dạng hình que dài, vận động bằng tiêm mao. Bệnh thường xảy ra trong các tháng thời tiết nóng, do nuôi mật độ cao, môi trường nước nuôi bị ô nhiễm. Khi bị bệnh, xuất hiện những vết thương trên lưng, sau đó chúng phát triển thành những khối u rỗng bên trong cơ, làm cho da bị mất sắc tố, sinh ra khí có mùi hôi gây hoại tử vùng cơ chung quanh. Vây đuôi bị tưa rách cá bơi lội khó khăn. Gan, thận, lách có nhiều đốm trắng.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Giữ sạch môi trường nuôi, giảm mật độ nuôi, dùng vaccin phòng bệnh, có thể dùng các loại kháng sinh để điều trị tương tự như bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

 

* Bệnh sưng phù nổ mắt do vi khuẩn Streptococcus spp:

 

Streptococcus spp. là những vi khuẩn gram dương có dạng hình cầu hoặc hình trứng, không vận động được, chúng gây bệnh cho cá lóc, lóc bông nhiều loài cá nước ngọt cũng như cá biển. Khi nhiễm bệnh, cá bơi lội lung tung không bình thường, da chuyển sang màu sẫm, mắt mờ đục, sưng phù có thể bị mù. Cá bị xuất huyết ở các vây, phần bụng, một số chỗ trên thân bị hoại tử, vùng tổn thương có các vòng đen xung quanh. Thận lách bị sưng to, cá rất dễ bị chết.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Xác định mật độ nuôi vừa phải, quản lý thức ăn tốt, không để dư thừa thức ăn. Bổ sung vitamin C, D o thức ăn, hàm lượng 10-15mg/kg.

 

Dùng kháng sinh để điều trị tương tự như đối với bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

 

2. Bệnh ký sinh trùng

 

2.1. Bệnh do nguyên sinh động vật

 

* Bệnh trùng bánh xe Tricho dina:

 

Bệnh thường xuất hiện ở những ao nuôi mật độ dày môi trường nuôi quá bẩn. Trùng bánh xe có dạng hình tròn, soi trên kính hiển vi thấy chúng vận động như bánh xe quay tròn. Trùng bánh xe ký sinh trên da, mang, gốc vây, … Bệnh xuất hiện thường o mùa mưa, nhiệt độ môi trường thấp.

 

Quan sát cá mắc bệnh, thấy có lớp nhớt màu trắng hơi đục, cá thường nổi đầu tập trung nơi nước chảy, cá thích cọ mình o thành bè, cảm giác ngứa ngáy, đôi khi nhô đầu lên mặt nước. Do mang cá bị phá hủy nên cá thường lắc mạnh đầu, lờ đờ, đảo lộn chìm xuống đáy rồi chết.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Cần giữ môi trường nuôi luôn sạch, mật độ cá ương nuôi không quá dày. Dùng Sulphat đồng (CuSO4) ngâm cá với nồng độ 0,5-0,7g/m3 nước hoặc tắm cá bệnh với nồng độ 2-5 g/m3 nước trong 5 – 15 phút. Dùng muối ăn (NaCl) 2-3% tắm cho cá 5 - 15 phút.

 

* Bệnh trùng quả dưa Ichthyophthiriosis

 

Trùng quả dưa ký sinh trên da, mang vây của cá, trùng bám tập trung phát triển thành các đám hạt lấm tấm màu trắng, có thể thấy được bằng mắt thường. Bệnh thường gặp gây chết ở cá giống. Cá bệnh nổi đầu từng đàn trên mặt nước, bơi lờ đờ do trùng bám nhiều ở mang, phá hoại biểu mô mang làm cá ngạt thở.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Không thả cá mật độ quá dày, không thả cá có mang trùng bệnh lẫn với cá khỏe. Trước khi thả cá dùng hỗn hợp muối ăn (NaCl) thuốc tím (KMnO4) để tắm cho cá, liều lượng 7 kg muối ăn + 4 g thuốc tím/m3, tắm cho cá trong 10-15 phút.

 

2.2. Bệnh do giun sán ký sinh

 

* Bệnh sán lá đơn chủ

 

Do sán lá 16 móc Dactylogyrus sán lá 18 móc Gyrodactylus ký sinh ở da, mang của cá. Tác hại nghiêm trọng nhất là đối với cá hương cá giống. Cá bị ký sinh thường nổi đầu tập trung nơi có dòng nước chảy. Mang bị viêm tiết nhiều nhớt, tia mang rời ra, cá không hô hấp được chết.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Không nên thả cá mật độ quá dày. Khi cá bị bệnh, dùng thuốc tím (KMnO4) liều lượng 20g/m3 tắm cho cá trong 15-30 phút trước khi thả o bè nuôi, hoặc dùng muối 2-3% tắm cho cá trong 5-10 phút. Có thể dùng nước ôxy già (H2O2) nồng độ 150 - 200 ppm tắm cho cá giống trong 1 giờ, sục khí mạnh trong khi tắm. Thường xuyên theo dõi chế độ ăn để điều chỉnh cho thích hợp.

 

* Bệnh giun sán nội ký sinh:

 

Tác nhân gây bệnh là các loài giun đầu móc Acanthocephala, sán dây Bothricephalus giun tròn Philometra, chúng thường ký sinh trên các loài cá ăn động vật, nhất là cá lóc, cá lóc bông.

 

Bệnh giun sán nội ký sinh trong ruột làm cá chậm lớn, gầy yếu, ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá. Đôi khi gây tắc ruột, tắc ống dẫn mật hoặc thủng ruột làm cá chết.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Định kỳ vệ sinh ao, bè cá, có thể dùng các loại thuốc tẩy giun sán trộn o thức ăn cho cá ăn.

 

2.3. Bệnh do giáp xác ký sinh

 

* Bệnh trùng mỏ neo Lernaea

 

Bệnh do các loài thuộc giống Lernea gây nên, trùng ký sinh hút chất dinh dưỡng của cá làm viêm loét da, mang, vây, gây ra các vết thương, tạo điều kiện cho các tác nhân khác gây bệnh như: nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, … xâm nhập. Bệnh xuất hiện quanh năm, nhiều nhất o mùa mưa, gây thiệt hại cho cá hương cá thịt.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Luôn giữ vệ sinh ao, bè cẩn thận, sạch sẽ trong quá trình nuôi. Chọn giống nuôi đảm bảo, không có trùng mỏ neo đeo bám. Trước khi thả giống phải tắm nước muối 3% cho cá trong 10 phút.

 

Khi phát hiện cá nhiễm bệnh, dùng thuốc tím liều lượng 10-25 g/m3 tắm cho cá trong 1 giờ. Có thể dùng lá xoan ngâm trong bè liều lượng 0,3 - 0,5 kg/m3 nước.

 

* Bệnh rận cá

 

Bệnh do các loài thuộc giống Argulus gây nên, chúng ký sinh bám trên da cá hút máu cá đồng thời phá hủy da, làm viêm loét da, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác xâm nhập gây bệnh cho cá nuôi.

 

Phòng, trị bệnh:

 

Khi cá nhiễm bệnh, dùng thuốc tím (KMNnO4) với nồng độ 10 g/m3 tắm cá hoặc ngâm cá trong 1 giờ.

 

N.T.T.Hằng

Nguồn KNVN

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC