may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Kỹ thuật nuôi cá bóng kèo thương phẩm

1. Chuẩn bị ao nuôi

 

Ao nuôi bống kèo là những ao đất thông thường. Ở vùng ven biển có thể sử dụng ao nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh hoặc ao nuôi quảng canh để nuôi luân canh bống kèo. Vùng làm muối có thể luân canh nuôi ống kèo trong ruộng muối vào mùa mưa khi nước bị giảm độ mặn không sản xuất được muối. Từ những kinh nghiệm thực tế nuôi bống kèoc địa phương cho thấy, ao nuôi có diện tích thích hợp nhất từ 1.000 – 2.000 m2.

 

- Tát cạn ao, diệt hết tạp, dữ như chẽm, nâu, rô phi và tất cả c loài , c loài địch hại khác. Nên dùng rễ dây thuốc (Derris elliptica Benth) để diệt tạp, với liều lượng 1kg rễ tươi cho 100m3 nước ao. ch làm như sau: Để nước trong ao còn độ sâu 8 – 10cm và tính toán thể tích nước có trong ao, rễ dây thuốc đập dập, ngâm trong nước 5 – 6 giờ rồi vắt lấy nước, hòa loãng, sau đó té đều khắp mặt ao. Tất cả sẽ chết hết và vớt đi rồi tháo hết nước hoặc bơm cạn ao để phơi đáy.

 

- Cày hoặc xới đáy ao 1 lớp đất mỏng (5 – 7 cm) để đáy ao thoáng khí, tạo điều kiện cho sinh vật đáy phát triển làm nguồn thức ăn tự nhiên cho .

 

- Bón lót cho ao bằng phân hữu cơ, liều lượng 20 – 30 kg/100m2 ao.

 

- Rải vôi bột xuống đáy ao để hạ phèn, diệt tạp, diệt c mầm bệnh, lượng dùng 8 – 12kg/100m2, sau đó có thể xới đảo bùn đáy để hoà trộn vôi và phân hữu cơ.

 

- Ao cần phơi đáy 2 – 3 ngày. Những ao ở vùng bị nhiễm phèn thì không phơi đáy. Những ao đã nuôi tôm sú trước đó thì không cần bón lót phân hữu cơ, chỉ nên diệt tạp và dữ bằng rễ dây thuốc , rải vôi, hạ phèn và diệt mầm bệnh trong đáy ao.

 

- Lấy nước vào ao qua lưới chắn lọc để tránh địch hại và dữ, tạp lọt vào ao ăn hại và tranh giành thức ăn với nuôi. Khi mức nước đạt 0,3 – 0,4m thì có thể thả giống. Những ngày sau đó tăng dần mức nước ao cho đến khi đạt theo yêu cầu (0,8 – 1m).

 

2. Mùa vụ nuôi

 

Mùa vụ nuôi bống kèo từ tháng 4 - 5 khi bắt đầu có con giống tự nhiên, ngoài ra người nuôi còn sử dụng ao nuôi tôm để nuôi bống kèo sau khi nuôi tôm vụ 1 (vào tháng 7 -8).


3. Kích cỡ và mật độ thả giống nuôi

 

- Kích cỡ giống:

 

Nên chọn giống khoảng 3 – 5cm hoặc 4 – 6cm, giống ương nuôi trong ao là tốt nhất vì sẽ có kích cỡ đồng đều hơn, khoẻ hơn vì đã thích nghi với điều kiện trong ao. Chọn khoẻ mạnh, hoạt động nhanh nhẹn, không bị nhiễm bệnh, màu sắc tươi sáng, có nhiều nhớt.

 

- Mật độ thả nuôi:

 

Tuỳ theo điều kiện ao, khả năng quản lý chăm sóc và cỡ , có thể thả nuôi với mật độ 30 – 60 con/m2, trung bình 50 con/m2. Nếu cỡ nhỏ (3cm) nên thả mật độ cao hơn so với cỡ lớn (5 – 6cm) để trừ hao hụt trong khi nuôi. Nếu điều kiện quản lý và kiểm soát chất lượng nước chủ động, có thể tăng mật độ nuôi lên cao hơn 60 con/m2.

 

4. Chăm sóc và quản lý ao nuôi

 

a. Thức ăn

 

bống kèo có tính ăn tạp, ngoài thức ăn tự nhiên có trong ao như phù du động thực vật, sinh vật đáy, rong tảo sống bám, mùn bã hữu cơ… còn ăn được c thức ăn do con người cung cấp như ăn thức ăn chế biến và thức ăn viên công nghiệp.

 

Để duy trì thức ăn tự nhiên, phải định kỳ bón thêm phân hữu cơ đã ủ hoại 10 – 15 kg/100m2/tuần hoặc 100 – 150g phân vô cơ (DAP, NPK)/tuần. Thức ăn chế biến gồm m gạo (60 – 70%) và bột (30 – 40%) được trộn đều và nấu chín, trộn thêm premix khoáng và vitamin A, D, E, C (tổng cộng 0,2 – 0,3% tổng trọng lượng thức ăn). Hàm lượng đạm trong thức ăn dao động từ 25% ở 2 tháng đầu, sau đó giảm dần xuống 22% rồi 20% ở tháng thứ 3,4 và 18% cho hai tháng nuôi cuối. Khẩu phần ăn 4 – 6% trọng lượng thân/ngày. Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

 

Cho ăn thức ăn viên công nghiệp cần phải chọn loại kích cỡ thức ăn phù hợp với độ lớn và kích thước miệng để có khả năng sử dụng thức ăn hiệu quả nhất. Hàm lượng đạm trong thức ăn cũng dao động từ 25 – 28%, giảm dần theo tuổi của . Khẩu phần ăn thức ăn viên công nghiệp từ 1 – 1,5% trọng lượng thân/ngày và cho ăn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

 

Ngoài ra, trong thời gian nuôi, thức ăn nên có bổ sung thêm một số loại men tiêu hoá nhằm kích thích cho ăn ngon và tiêu hoá thức ăn tốt hơn tránh hiện tượng bị chướng bụng, đầy hơi.

 

b. Quản lý ao nuôi

 

- Quản lý chất lượng nước:

 

Nước ao cần được chủ động điều chỉnh tăng cao hoặc giảm thấp phù hợp với c giai đoạn phát triển của nuôi. Giai đoạn hai tuần đầu mới thả giống, mực nước ao cần đạt 0,4 – 0,5m, sau đó tiếp tục dâng từ từ, mỗi tuần cao hơn 0,2m cho đến khi mức nước đạt tốt đa.

 

Theo dõi mực nước hàng ngày, kiểm tra c yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá của nước ao như nhiệt độ nước, pH, độ trong, độ mặn. Kiểm tra bờ và cống ao đề phòng bờ bị rò rỉ do cua còng đào hang, lưới chắn bị thủng (do bị mục hoặc cua còng kẹp làm rách lưới). Vào mùa mưa, độ mặn nguồn nước cấp và nước trong ao có xu hướng giảm dần, chú ý độ mặn của nước cấp cho ao phải tương đương hoặc không quá chênh lệch với độ mặn nước ao để tránh bị sốc. Độ mặn của nước ao nuôi bống Kèo, dù vào mùa mưa cũng không nên để quá thấp dưới 30%0. Định kỳ mỗi tuần thay nước 1 lần, mỗi lần khoảng 30% lượng nước ao. Nếu nước ao bị nhiễm bẩn, màu nước xanh quá đậm hoặc chuyển màu nâu, có mùi hôi thì cần phải thay ngay nước mới trong sạch.

 

- Phòng trừ địch hại:

 

Có nhiều loài địch hại săn bắt và ăn thịt bống kèo như chim cồng cộc, rắn nước biển (con đẻn), nâu, rô phi, bống mọi, bống t…Để phòng trừ địch hại, khâu quan trọng khi cải tạo ao là phải tìm diệt hết mọi tạp, dữ, khi lấy nước vào ao lúc cấp nước lần đầu hoặc c lần thay nước định kỳ, phải chắn lọc kỹ, không để nâu và rô phi, bóng mọi, bóng t nhỏ lọt vào ao qua đường cấp nước. Đối với chim cồng cộc, nên đặt c bù nhìn trên bờ ao hoặc treo dây ngang dọc trên mặt ao có gắn c ống bơ (lon) sữa bò nhằm tạo ra tiếng kêu để xua đuổi chim. Có thể dùng ná (giàng thun) để bắn chim và đuổi chim cũng có hiệu quả.

 

Ngoài ra, để bắt c loài bống t, bống mọi, có thể điều tiết mực nước trong ao (dâng cao sau đó hạ thấp 5 – 10cm) khi đó c loại bống mọi, bống t có thể nằm lại ở phần mái bờ mà nước đã rút và ta dùng vợt thu gom chúng lại.

 

5. Thu hoạch nuôi

 

Sau 5-6 tháng nuôi, bống kèo có thể đạt trọng lượng trung bình là 20-30 g/con (30-50 con/kg), tuỳ theo giá cả thị trường, người nuôi chọn thời điểm để thu hoạch. Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, việc thu hoạch bống kèo có nhiều ch, có thể dùng lưới kéo, nhưng ch này không thể thu hoạch hết trong ao. Ngư dân lợi dụng đặc tính thích bơi ngược nước của bống kèo dùng một loại dụng cụ là “xà lú” để bắt chạy ngược nước thì có hiệu quả hơn thu triệt để hơn. Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, cần giữ cho môi trường ao nuôi thật ổn định. Trước khi thuỷ triều cường thì tháo hoặc tát bớt nước ao, khi bắt đầu thuỷ triều cường thì đưa nước vào ao. Sự chênh lệch mực nước sẽ kích thích bống kèo bơi ngược dòng nước chui vào trong xà lú. Sau mỗi đợt thu hoạch lại tát cạn ao hơn và tiếp tục cho nước thuỷ triều vào ao để bắt cho đến khi ao cạn hoàn toàn và thu hết .

 

Ngoài ra để thu hoạch những còn “ngoan cố” không chịu ngược nước, ngư dân dùng dây thuốc với liều lượng thấp rải xuống ao nhằm làm cho phải ngoi lên mặt nước và dùng lưới để kéo, nhưng ch bắt này làm cho dễ chết, bán không được giá, thường để phơi làm khô bống kèo.

 

Tỷ lệ sống của thương phẩm nuôi bằng con giống tự nhiên hiện nay còn chưa ổn định. Theo kết quả khảo sát từ những hộ nuôi bống kèo tại vùng Vĩnh Châu - Bạc Liêu, Long Phú (Sóc Trăng) và Bến Tre, cho thấy tỷ lệ sống nuôi dao động trung bình từ 15-50 %. Một thực tế là con giống thu từ tự nhiên thường có tỷ lệ lẫn giống c loài khác, có khi lẫn giống tới 30%.

 

Năng suất nuôi trung bình ở c địa phương hiện nay đạt trong khoảng 1000-2000kg/ha. lợi nhuận mang lại do nuôi bống kèo từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng/ha.

 

KNVN

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC