may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Nhu cầu Phospho cần thiết trong chế độ ăn trên cá da trơn

Nhu cầu Phospho cần thiết trong chế độ ăn trên cá da trơn

Monocalcium phosphate. Ảnh: Internet 

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ cung cấp một khoảng giá trị cần thiết của nhu cầu Phospho trong cơ thể cá khi bổ sung vào thức ăn. Gơi ý hàm lượng bổ sung hợp lý cho các loài cá nước ngọt.

Phospho là một trong những khoáng chất rất quan trọng cấu tạo tế bào xương của cá. Chúng tham gia và hoạt động duy trì phát triển bộ xương cũng như một số hoạt động sinh lý khác trong cơ thể của cá. Chính vì vậy nhu cầu Phospho đối với động vật thủy sản là cao hơn so với các khoáng chất khác, đặc biệt đối với các loài cá nước ngọt. 

Phospho là thành phần cấu tạo quan trọng của acid nucleic và màng tế bào. Chúng tham gia vào phản ứng sinh hóa tạo năng lượng tế bào. Ngoài ra, phospho còn tham gia vào quá trình biến dưỡng của một số dưỡng chất khác như chất bột đường, chất béo, amino acid cũng như các quá trình biến dưỡng liên quan đến khả năng đệm của dịch cơ thể.

Khả năng hấp thu phospho của cá trong môi trường nước rất hạn chế do hàm lượng phospho trong nước rất thấp. Vì vậy, thức ăn là nguồn cung cấp phospho chủ yếu cho các loài cá. Các dạng phospho bổ sung vào cơ thể cá hiện nay chủ yếu là các loại muối phosphate như Monocalcium phosphate, Dicalcium phosphate, Tricalcium phosphate...

Xác định hàm lượng Phospho tối ưu trên cá 

Một thử nghiệm cho ăn trong khoảng thời gian 12 tuần được tiến hành để xác định nhu cầu của phospho trong chế độ ăn của của cá nheo Ấn Độ (Heteropneustes fossiliscó trọng lượng 7,7 ± 0,04 g). Cá được cho ăn chế độ ăn dựa trên casein-gelatine với bảy mức phospho khác nhau trong chế độ ăn (3.2, 5.2, 7.2, 9.2, 11.2, 13.2 và 15.2 g / kg thức ăn). Sau đó các nhà khoa học tiến hành đánh giá các chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng cũng như khả năng miễn dịch của cá. 

 

Kết quả cho thấy tốc độ tăng trọng đạt cao nhất (68.38 g / con), tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tốt nhất (1.48), hiệu quả sử dụng protein (30.74%), gia tăng protein (12.44 g/con), hemoglobin (11.19 g / dL), hematocrit (33.44%) và phosphate huyết thanh (2.82 mg / L) được tìm thấy ở nhóm cá ăn mức phospho 9,2 g/kg thức ăn. Điều này chứng tỏ khi cá ăn đầy đủ nhu cầu phospho sẽ phát triển cơ thể tốt hơn. 

Hoạt động superoxide dismutase và hoạt động catalase trong gan cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi mức độ phospho trong khẩu phần ăn. Nồng độ phospho toàn bộ cơ thể tăng lên đáng kể khi lượng phospho trong khẩu phần ăn tăng từ 3.2 đến 11.2 g/kg.

Thông tin chính xác hơn về nhu cầu phốt pho trong chế độ ăn được đánh giá bằng cách sử dụng AWG, FCR, phospho đốt sống và toàn bộ nồng độ phốt pho trong cơ thể đối với các mức độ khác nhau của phospho trong chế độ ăn để phân tích, và kết quả đưa ra nhu cầu hợp lý là trong khoảng 9,0-11,0 g / kg sẽ tốt cho sự tăng trưởng tối ưu và khoáng hóa cơ thể của cá.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Ấn Độ đã đưa ra một thông tin vô cùng có ý nghĩa trong hoạt động nuôi cá nước ngọt, đặc biệt trong trường hợp các yếu tố kháng dưỡng ngày càng nhiều trong thức ăn thủy sản. Cung cấp một mức bổ sung hợp lý của Phospho thông qua hoạt động cho ăn. Báo cáo trên là một nghiên cứu hữu ích giúp các nhà dinh dưỡng học nghiên cứu các phương giúp sử dụng phospho một cách hiệu quả đảm bảo khoảng nhu cầu cần thiết cho cá. Từ đó hạn chế việc thiếu hụt phospho trong khẩu phần ăn của cá khi sản xuất trong nhà máy. 

TRỊ THỦY Lược dịch,TEPBAC

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC