may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Tăng trưởng cho tôm thẻ nhờ bổ sung đường Trehalose

Tăng trưởng cho tôm thẻ nhờ bổ sung đường Trehalose                                                                         Đường trehalose

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh phụ gia mới có tiềm năng như là chất bổ sung vào chế độ ăn uống của tôm thẻ chân trắng giúp tôm kích thích miễn dịch, tăng trọng, tăng tỉ lệ sống và tăng khả năng kháng bệnh.

Đường Trehalose là gì?

                                                                                              Các loại đường. Ảnh: FAO.

Trehalose là một loại đường tự nhiên, disaccharide được hình thành bởi một liên kết 1,1 glucoside giữa hai đơn vị α-glucose. Trong tự nhiên, Trehalose có thể tìm thấy ở động vật, thực vật và vi sinh vật. Ở động vật, trehalose phổ biến ở tôm, cũng như trong côn trùng, bao gồm châu chấu, châu chấu, bướm và ong. Ở thực vật, sự hiện diện của trehalose được thấy trong các hạt hướng dương, moonwort, cây Selaginella, và tảo biển. Trong quy trình công nghiệp, trehalose có nguồn gốc từ tinh bột ngô.

Trong y học của người đường trehalose có thể làm tăng cường khả năng của các tế bào miễn dịch của cơ thể nó được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng cho con người và dùng trong dược phẩm.  Trong chế biến thủy sản đường trehalose được biết đến là chất chống mất trọng lượng, ngăn chặn mùi bùn và vị đắng của tôm, tăng kết cấu troppy và giữ hương vị.

Mặc dù đường trahalose được biết đến khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên báo cáo về vai trò của đường trehalose trong nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi tôm còn rất ít. Do đó nghiên cứu này nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của trehalose lên hiệu tăng trưởng và khả năng miễn dịch không đặc hiệu của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

Tác dụng của đường trehalose với tôm thẻ chân trắng

Tôm được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm, với 1 nhóm đối chứng được cho ăn bằng chế độ ăn thương mại bình thường không bổ sung đường trehalose và 3 có chế độ ăn chứa trehalose (0,5g/kg, 1g/kg và 1,5g/kg) và chế độ ăn thử nghiệm được tiến hành trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy: Chế độ ăn bổ sung đường trehalose tôm thẻ đã cải thiện đáng kể trọng lượng cơ thể; hiệu quả thức ăn; tỷ lệ sống; hoạt tính phenoloxidase; hoạt động superoxide dismutase; mức glutathione peroxidase; tổng số lượng tế bào máu; số lượng tế bào hạt nhân, hình bán nguyệt và số lượng tế bào hạt; và khả năng kháng bệnh của vi khuẩn Vibrio alginolyticus so với nhóm đối chứng (p <0,05). Tuy nhiên, mức bổ sung trehalose cao (1,5g/kg) không làm tăng hiệu quả hơn so với liều vừa phải (1g/kg thức ăn).

Bổ sung trehalose vào chế độ ăn góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể tôm, tăng tỷ lệ sống của tôm, tăng hoạt tính miễn dịch của tôm và khả năng kháng bệnh của tôm. 

Những kết quả trên cho thấy đường trehalose có thể sử dụng cho tôm thẻ chân trắng như là chất bổ sung vào chế độ ăn uống nhằm giúp tôm tăng trưởng và tăng khả năng kháng bệnh.

Nhóm nghiên cứu: MingZhuade, Xiaohua, Longe, Shengjun, Wu trên Sciencedirect

 
VĂN THÁI (Lược dịch),TEPBAC

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC