may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Bột sâu giúp tăng trọng của cá tăng thêm 12.3%

     Bột sâu kích thích tăng trưởng trên cá Mú   Ảnh:Giangghe

 

 

Gần đây, xu hướng sử dụng bột côn trùng thay thế bột cá trong thức ăn cho động vật thủy sản đang ngày càng phổ biến. Nghiên cứu gần đây cho thấy bột sâu meal có khả năng kích thích tăng trưởng và hệ miễn dịch trên cá Mú.

Ứng dụng của bột sâu trong nuôi trồng thủy sản

Bột sâu meal rất giàu đạm (>70%) chứa nhiều vitamin và axit amin thiết yếu cần thiết cho cá. Vừa qua, công ty IctyoPharma kết hợp với trang trại nuôi côn trùng Entomo (Pháp) tiến hành thử nghiệm sử dụng bột sâu meal làm thức ăn cho cá rô phi giống. Kết quả cho thấy, bột sâu meal giúp kích thích tăng trưởng, nâng cao khả năng hấp thu dinh dưỡng trên cá.

Trong một thử nghiệm khác được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả của bột sâu meal và bột ấu trùng ruồi lính đen trong thức ăn cho cá rô phi. Kết quả thử nghiệm cho thấy, nghiệm thức bổ sung 10% bột sâu meal vào thức ăn có trọng lượng và tốc độ tăng trưởng đặc biệt cao hơn các nghiệm thức còn lại. Và bột sâu meal có khả năng thay thế hoàn toàn 100% bột cá trong khẩu phần ăn của cá rô phi.

Ở Việt Nam, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về việc thay thế bột cá bằng bột sâu meal trong khẩu phần ăn của các đối tượng thủy sản. Tuy nhiên những nghiên cứu này góp phần giúp các nhà nghiên cứu Việt Nam có cơ sở để nghiên cứu, thử nghiệm thêm những loại nguyên liệu từ côn trùng sẵn có làm thức ăn cho thủy sản nhằm giảm giá thành sản xuất cho người nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản.

Ảnh hưởng của bột sâu meal lên tăng trưởng của cá Mú

Các nhà khoa học đến từ Đại Học Quảng Đông( Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu đánh giá khả năng thay thế bột cá bằng bột sâu meal trong khẩu phần ăn của cá Mú.

Một thử nghiệm cho ăn 50 ngày được tiến hành cho cá mú ( Epinephelus lanceolatus♂ × Epinephelus fuscoguttatus ♀ ) để xác định lượng tối ưu của bột Tenebrio (TM) có thể thay thế bột cá (FM) trong thức ăn mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng, enzyme chống oxy hóa các hoạt động và sức đề kháng.

Thí nghiệm gồm có 6 nghiệm thức, lặp lại 3 lần. Cá giống có kích cỡ 6.60g (30con/bể) được bố trí ngẫu nhiên vào từng bể. Sau thử nghiệm cho ăn, cá sẽ được gây cảm nhiễm với vi khuẩn gây bênh là V.harveyi trong vòng 7 ngày.

Tỉ lệ sống: Tỉ lệ sống của cá thí nghiệm dao động từ 96.67% đến 100% ở tất cả các nghiệm thức. Điều này chứng tỏ bột sâu meal không có tác động tiêu cực đến tỉ lệ sống của cá.

Tăng trưởng: Không có sự khác biệt về hệ số FCR giữa các nghiệm thức. Tuy nhiên, nghiệm thức T18 có tỉ lệ sống tương đối cao nhất trong tất cả các nghiệm thức. Thay thế bột cá bằng bột sâu meal với tỉ lệ 4.32% sẽ giúp tăng trọng của cá tăng lên thêm 12.3%. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bột sâu meal có tiềm năng rất lớn để thay thế bột cá trong tương lai, giúp người dân tiết kiệm được chi phí sản xuất. Quan trọng hơn bột sâu thay thế bột cá trong thức ăn cá mú còn góp phần tăng năng suất nhờ tăng việc tăng trọng của cá tăng thêm 12.3%. Cá mú là loài nuôi có giá trị kinh tế ở nước ta do đó nghiên cứu này là cơ sở cho những nghiên cứu sâu hơn nhằm bổ sung bột sâu vào thức ăn cho loài cá này.

AN LÊ Lược dịch,TEPBAC

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC