may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Ứng dụng vaccine kết hợp thảo dược chống lại bệnh đốm trắng trên tôm Sú

             Ứng dụng vaccine chống lại bệnh đốm trắng trên tôm Sú                      Ứng dụng vaccine kết hợp thảo dược chống lại bệnh đốm trắng trên tôm Sú

Hiện nay, xu hướng sử dụng vaccine và thảo dược để phòng và trị bệnh trên động vật thủy sản đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với các bệnh do vi khuẩn hay virus. Bài viết này lược dịch một nghiên cứu về sử dụng vaccine bất hoạt giúp tôm sú kháng lại bênh đốm trắng.

Ứng dụng của vaccine trong nuôi trồng thủy sản

Đối với từng đối tượng nuôi sẽ có những loại vaccine khác nhau, nhưng dựa trên nguyên lý sản xuất vaccine sẽ có 3 loại chính

Vaccine bất hoạt: Là vaccine được sản xuất từ chủng vi khuẩn gây bệnh, sau đó được nuôi tăng sinh và được làm chết bằng nhiệt hoặc hóa chất.

Vaccine sống: Là vaccine sản xuất dưa vào sự biến đổi gen của chủng vi khuẩn. Việc quan trọng nhất phải xác định và loại bỏ gen độc lực trước khi sử dụng vi khuẩn vẫn còn sống.

Vaccine tiểu phần: Là vaccine được sản xuất từ tiểu phần kháng nguyên của tác nhân gây bệnh.

DNA vaccine: Là loại vaccine có thành phần chính là gen độc lực được tổng hợp và được trực tiếp đưa vào cơ thể động vật thủy sản.

Có 3 phương pháp sử dụng vaccine chính là tiêm, ngâm và cho ăn.

Vaccine được nghiên cứu và sử dụng trong hệ thống nuôi công nghiệp từ 1987. Na uy đã phát triển thành công vaccine chống lại vi khuẩn Vibrio ssp giúp giảm thiệt hại đáng kể trên cá Hồi nuôi. Đến 1995, vaccine phòng bệnh do virus được điều chế thành công giúp mở ra hướng mới trong quá trình nghiên cứu và ứng dụng vaccine. 

Ngày nay, vaccine được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đăc biệt mạnh ở các nước nuôi cá Hồi công nghiệp như Bắc Mỹ, Na Uy, Chi Lê, Canada. Các trang trại cá Nheo ở Mỹ và một số trang trại nuôi cá chẽm, cá Rô phi ở Châu Âu hay Trung Quốc.

Tại Việt Nam, công ty Pharmarq Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng vaccine phòng bệnh gan thận mủ trên cá Tra- với tên gọi AlPHA JECT Panga 1. Vacinne này được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ bùng phát dịch  bệnh gan thận mủ và giảm việc sử dụng kháng sinh trong ngành công nghiệp nuôi cá Tra.

Ứng dụng vaccine bất hoạt chống lại bệnh đốm trắng trên tôm Sú

Nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Đại học Manonmaniam( Ấn Độ) nhằm đánh giá khả năng kháng bệnh đốm trắng của tôm sú khi tiến hành tiêm vaccine bất hoạt kết hợp với thảo dược kích thích miễn dịch vào cơ thể tôm. Thí nghiệm sử dụng Vaccine bất hoạt với formalin và chiết xuất từ 3 loại thảo dược:  Cửu lý hương, mướp đắng và cỏ gà.

Tôm có kích cỡ từ 350±10 mg được bố trí ngẫu nhiên vào bể 100L. Thí nghiệm có 4 nghiệm có 4 nghiệm thức ( tôm đều được tiêm vaccine kết hợp cho ăn có bổ sung thảo dược) và 3 nghiệm thức đối chứng, lặp lại 3 lần và được bố trí như sau:

Sau 60 ngày cho ăn, thí nghiệm cảm nhiễm với vi rút gây bệnh đốm trắng trong vòng 30 ngày với liều cảm nhiễm là15µl. Các chỉ tiêu về tăng trưởng, miễn dịch và vi sinh sẽ được phân tích trong suốt quá trình diễn ra thí nghiệm.

Kết quả cho thấy ở nghiệm thức đối chứng : Tất cả tôm chết trong sau 5 ngày ở nghiệm thức đối chứng 1. Ở nghiệm thức 2 và 3 thì tỉ lệ sống của tôm được cải thiện đang kể. Nghiệm thức kết hợp cho ăn và vaccine có các chỉ số sinh hóa và miễn dịch tốt hơn các nghiệm thức còn lại

Nghiệm thức cho ăn: Tỉ lệ sống tăng lên đáng kể từ 30, 50, 60% ở nghiệm thức 2,3 và 4. Các thông số về miễn dịch cũng được cải thiện đáng kể ở các nghiệm thức này.

Nghiên cứu này cho thấy vaccine bất hoạt và thảo dược có khả năng kích thích khả năng kháng bệnh đốm trắng trên tôm Sú. Với liều bổ sung vaccine bất hoạt-formalin (25µl) kết hợp với sử dụng thảo dược (500-2000 mg/kg thức ăn).

Tôm sú được nuôi phổ biến ở Việt Nam và là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Còn các thảo dược như cửu lý hương, mướp đắng và cỏ gà cũng là nguyên liệu phổ biến và dễ tìm. Do đó báo cáo này là cơ sở để các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp có cơ hội nghiên cứu mở rộng tạo ra sản phẩm sử dụng trên tôm sú Việt Nam nhằm chống lại virus gây bệnh đốm trắng.

AN LÊ Lược dịch,TEPBAC

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC