may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Tinh dầu tràm giúp ngăn ngừa stress và chống oxy hoá trên cá

image

Mới đây, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Federal de Santa Maria, Santa Maria, RS, Brazil đã phát hiện khả năng chống oxy hóa và kháng stress của tinh dầu tràm (Melaneuca alternifolia) trên cá da trơn Nam Mỹ (Rhamdia quelen).

Tình trạng stress và các phản ứng oxy hóa có liên quan đến một cơ chế bệnh lý góp phần vào sự khởi đầu và tiến triển của tổn thương gan khi cá nhiễm Trùng quả dưa (Ichthyophthirius multifiliis).

Do đó, các hợp chất thiên nhiên có tính chất chống oxy hoá và các chất có khả năng diệt gốc tự do, như tinh dầu tràm Melaleuca alternifolia (TTO), có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm tổn thương gan. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là để điều tra liệu TTO có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm tổn thương oxy hoá gan ở cá da trơn Nam Mỹ tự nhiên bị nhiễm Multifiliis hay không.

Thí nghiệm tinh dầu tràm trên cá

Tiến hành thí nghiệm với hai nhóm cá da trơn Nam Mỹ (Rhamdia quelen):

- Nhóm 1 ngâm cá với TTO trong 1 giờ/ngày trong 4 ngày.

- Nhóm 2 không ngâm làm đối chứng.

Kết quả

Các mẫu gan ở cá bị nhiễm I. multifiliis cho thấy tăng các chất phản ứng thiobarbituric acid (TBARS) và mức carbonylation protein, trong khi hoạt tính catalase (CAT) giảm xuống so với nhóm cá  động vật không nhiễm và không được xử lý.

image

Sau 4 ngày cho thấy số lượng các vết đốm trắng trên da cá da trơn giảm 94,87% so với nhóm đối chứng

Hơn nữa, các phân tích mô bệnh học cho thấy sự xuất hiện của hoại tử, hạt nhân teo nhỏ và lệch về một bên, cũng như có biểu hiện viêm sưng và các lỗ rỗng ở tế bào chất. Điều trị bằng TTO làm giảm TBARS và mức carbonylation protein và cải thiện hệ thống chống oxy hóa của cá bị nhiễm bệnh, cũng như giữ được hình thái tế bào gan, nhưng không ngăn được sự xuất hiện của hoại tử.

Dựa trên các phát hiện từ kết quả thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đề xuất rằng TTO là một lựa chọn thay thế hữu hiệu điều trị cho cá bị nhiễm I. multifiliis. Hơn nữa, điều trị TTO là một cách tiếp cận hữu ích để tránh hoặc giảm thiểu stress oxy hóa gây ra ở gan bởi I. multifiliis, do đó cải thiện hệ thống chống oxy hóa cho gan cá.

Source: Trị Thủy, TepBac. Theo: http://www.sciencedirect.com/

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC