may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch

                  Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch                         Guanidinoacetic acid - Nguyên liệu mới giúp tăng chất lượng cơ thịt ếch. Ảnh minh họa: swr.de

Một nghiên cứu mới đây cho thấy guanidinoacetic acid hợp chất kích thích hoạt động chống oxy hóa của cơ thể vật nuôi đã có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện khả năng tăng trưởng của ếch.

Ếch là đối tượng được nuôi phổ biến trên thế giới và Việt Nam, tuy nhiên tình trạng lạm dụng kháng sinh đã làm cho chất lượng thịt ếch trở nên kém chất lượng. Vì vậy, để phát triển bền vững, phải có những biện pháp mới thay thế kháng sinh hữu hiệu. Một trong số đó là các nghiên cứu ở gốc độ dinh dưỡng và phụ gia thức ăn. Nhiều hợp chất kích thích hoạt động chống oxy hóa của cơ thể vật nuôi đã có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện khả năng tăng trưởng của ếch. 

Nghiên cứu này của các nhà khoa học Trung Quốc nhằm tìm hiểu hiệu quả của việc bổ sung axit guanidinoacetic (GAA) có nguồn gốc từ protein thực vật bổ sung cho ếch bò Rana catebeiana (Lithobates).

Guanidinoacetic acid (GAA) là gì?

Guanidinoacetic acid hay còn gọi Glycocyamine là một chất chuyển hóa từ glycine, trong đó nhóm amino đã được chuyển thành guanidine. Các nguồn nguyên liệu giàu creatine từ sẽ cung cấp tỷ lệ cao các acid guanidinoacetic như phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thịt gia súc, bột xương. Đây là một chất tăng cường năng lượng, nó sẽ cải thiện năng lượng cơ thể, đặc biệt là sức mạnh thể chất cao và thời gian dài, tương tự creatin. 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy Guanidinoacetic acid đóng vai trò trung gian quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và giúp cải thiện năng suất thịt cho cá nuôi một cách đáng kể. 

Phương pháp nghiên cứu

Sáu chế độ ăn đã được chuẩn bị: 

Nhóm 1:+ Chế độ ăn bột cá cơ bản (FM), 

Nhóm 2:+ Chế độ ăn đậu nành (SM) 

Nhóm 3+ Bốn chế độ ăn bổ sung GAA bằng cách bổ sung 0,2, 0,4, 0,6 và 0,8 g GAA / kg thức ăn vào đối với chế độ ăn có bột đậu nành (SM) (được ký hiệu là 0,2GAA, 0,4GAA4, 0,6GAA6 và 0,8GAA). 

Các nhóm ếch nuôi (45 ± 0,2 g) được cho ăn 3 lần trong 8 tuần. 

 

Ếch ương beo Rana catebeiana

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi bổ sung GAA giúp cải thiện đáng kể sự tăng trưởng và sử dụng thức ăn của ếch nuôi. Nhóm ếch ăn bổ sung 0,4 g GAA/kg thức ăn cải thiện đáng kể hiệu quả tăng trưởng tương đương với nhóm bổ sung bột cá (FM) và cao hơn rõ rệt so với nhóm ếch chỉ ăn đơn thuần bột đậu nành SM. 

Các nhóm ếch bổ sung đậu nành SM và 0,2g GAA cho thấy khả năng chống oxy hoá ở huyết thanh thấp hơn so với các nhóm ếch bổ sung bột cá, 0,4 GAA và 0,6GAA. 

Quan trọng hơn các nhóm bổ sung bột cá FM và 0,6 GAA cho thấy nồng độ creatinin huyết thanh tăng cao hơn các nhóm khác điều này rất có ý nghĩa trong nuôi ếch vì giúp tăng lượng cơ thịt của ếch. 

Thức ăn có nguồn gốc dựa trên protein thực vật sẽ bị thiếu một lượng lớn GAA. Do đó việc bổ sung 0,4 g/kg acid guanidinoacetic GAA vào chế độ ăn bột đậu nành (SM) giúp cải thiện tăng trưởng, khả năng chống oxy hoá và chuyển hóa năng lượng của ếch một cách hiệu quả. Và bổ sung 0,6GAA góp phần tăng lượng cơ thịt của ếch qua đó giúp tăng sản lượng và giá trị của ếch nuôi.

Điều này cũng ra một hướng nghiên cứu mới trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn có nguồn gốc thực vật mà vẫn giúp cơ thể ếch có đầy đủ các chất cần thiết và tăng tỷ lệ cũng như chất lượng cơ thịt. Từ đó cung cấp những thông tin cần thiết cho nghề nuôi ếch theo quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

TRỊ THỦY Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC