may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Lợi ích của chiết xuất từ lá trà xanh đối với cá

 

Lợi ích của chiết xuất từ lá trà xanh đối với cá                                   Lá trà xanh - phụ gia và thảo dược tiềm năng cho động vật thủy sản
Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy vai trò của việc bổ sung chiết xuất lá trà xanh vào khẩu phần ăn nhằm kích thích và tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cá.

Các nguyên liệu thảo mộc đang được tập trung nghiên cứu để bổ sung chế độ ăn nhằm kích thích tăng trưởng và tăng cường miễn dịch tự nhiên cho động vật thủy sản. Trên thế giới trà xanh (Camellia sinensis) đã được nghiên cứu ứng dụng bổ sung vào thức ăn đã góp phần cải thiện đáng kể hiệu suất sinh trưởng, sử dụng thức ăn và sức khoẻ của cá tầm và cá chẽm Châu Á.  Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò của polyphenol từ lá trà xanh (TP) các nhà khoa học đã nghiên tiến hành thí nghiệm trên cá đù vàng lớn (Larimichthys crocea). 

Những nghiên cứu trước đây chứng minh lá trà xanh là phụ gia tiềm năng cho cá tầm Ảnh minh họa: Alchetron

Phương pháp nghiên cứu: Bốn chế độ ăn được xây dựng với các mức độ khác nhau của TP (0,00%, 0,01%, 0,02% và 0,05%). Sau 8 tuần cho ăn, tiến hành đánh giá tốc độ tăng trưởng của cá, các thành phần sinh hóa của cơ thể cũng như hoạt động miễn dịch.

Kết quả cho thấy hoạt động tăng trưởng của cá L. crocea không khác biệt trong các nhóm cá. Nhưng so với nhóm đối chứng, cá ở nhóm bổ sung 0,02% polyphenol từ lá trà xanh thì hàm lượng lipid trong cơ thể và gan thấp hơn; đồng thời hàm lượng cholesterol cũng thấp hơn. Những điều này cho thấy trà xanh giúp các hoạt động chống oxy hóa trong cá diễn ra mạnh mẽ hơn.

PUFA n-6 và PUFA n-3 ở gan cao hơn đáng kể ở các nhóm bổ sung TP, đây là những acid béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe của cá. 

Đánh giá các chỉ tiêu miễn dịch học cho thấy hoạt động miễn dịch tự nhiên đã được cải thiện hơn ở nhóm bổ sung 0,01% polyphenol từ lá trà xanh.

Các biểu hiện của mRNA carnitine palmitoyltransferase1, acyl-CoA oxidase và các thụ thể proliferator peroxisome kích hoạt đã được điều chỉnh tăng lên ở nhóm 0,01% và 0,02% polyphenol từ lá trà xanh. Các thông số sinh hóa này gia tăng chứng tỏ chiết xuất từ lá trà đã kích hoạt hệ bạch huyết sản sinh các chất chống stress một cách nhanh chóng. Trong khi biểu hiện lipase lipoprotein giảm xuống ở các nhóm bổ sung TP so với nhóm đối chứng, giúp cá hạn chế sử dụng các dưỡng chất nội sinh nên tiết kiệm được năng lượng trong cơ thể chúng.

Các kết quả phân tích trên cho thấy bổ sung 0,01% - 0,02% TP vào khẩu phần ăn có thể làm giảm sự lắng đọng lipid ở gan cá khi chế độ ăn có quá nhiều lipid, giúp tăng cường chức năng gan, đây có thể là do sự biểu hiện gen liên quan đến quá trình oxy hóa lipid.

Lá trà xanh ngoài có công dụng như phụ gia thực phẩm còn là một thảo dược kích thích tăng cường miễn dịch cho động vật thủy sản. Ở Việt Nam lá trà xanh là thảo dược giá rẻ và dễ tìm do đó cần có nhưng nghiên cứu trên những loài cá khác để phát triển ngành thủy sản sạch và an toàn hơn cho người tiêu dùng.

Theo Renlei Ji, Yicong Li, Xueshan Li, Xiaojun Xiang, Yongnan Li, Si Zhu, Bo Yang, Yanjiao Zhang, Kangsen Mai, Qinghui Ai

TRỊ THỦY Lược dịch 

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC