may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Bột cá phê giúp cá chống lại độc tính của kim loại nặng

Bột cá phê giúp cá giảm khả năng hấp thụ kim loại nặng

Cá cũng cần caffee. Ảnh minh họa

Thành phần chủ yếu trong hạt cà phê là Caffeine (hay còn được gọi là 1,3,7-Trimethylpurine-2,6-dione C8H10N4O2) và Trigonelline. Những loại Antioxidant dễ tìm thấy nhất là Ascorbic Acid (Một dạng Vitamin C), Tocopherol (Một dạng Vitamin E) và Carotenoid (Một dạng Vitamin A). Người ta còn tìm thấy rất nhiều dạng hợp chất chống oxi hóa từ Antioxidant trong cà phê như Chlorogenic Acid và Melanoidin -  những hợp chất có khả năng tăng cường sức để kháng của cơ thể.

caffee trên cá, vai trò caffee với cá, caffee trong thủy sản, sức đề kháng của cá,

Bột cà phê rang (RCP, Coffea arabica) thường được sử dụng làm nước giải khát cho người, tuy nhiên từ trước đến nay có rất ít nỗ lực để sử dụng chúng như là một nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên trong khẩu phần ăn của cá.

Thí nghiệm

caffee trên cá, vai trò caffee với cá, caffee trong thủy sản, sức đề kháng của cá,

Trong nghiên cứu này, cá Chép, Cyprinus carpio L., (11,8 ± 0,09 g) được nuôi trong môi trường nước có chứa kẽm (Zn) ở nồng độ 0,0 hoặc 5,0 mg/L và được bổ sung 0,0 hoặc 1,0 g bột cà phê RCP/kg thức ăn. Thí nghiệm được thực hiện trong 6 tuần để điều tra tác động của việc bổ sung bột cà phê RCP, tiếp xúc Zn và sự tương tác của chúng đối với hoạt động của cá, các biến đổi về sinh hóa, hoạt tính chống oxy hoá và sự tích tụ sinh học của Zn trong toàn bộ cơ thể cá.

Kết quả

Sự tăng trưởng của cá và lượng thức ăn cá ăn được ảnh hưởng đáng kể bởi việc bổ sung bột cà phê (RCP), sự nhiễm kim loại nặng là Zn cũng như tương tác trong cơ thể khi có ăn bổ sung bột cà phê đối với việc nhiễm kim loại nặng.

Tuy cá ăn chế độ ăn bổ sung RCP so với nhóm ăn khẩu phần ăn không có RCP về mặt thống kê không khác biệt nhau nhiều nhưng cả hai khẩu phần đều cho kết quả cá tăng trưởng tốt hơn nhóm cá có nhiễm Zn.

Mặc dù vậy, kết quả của nhóm cá bị nhiễm Zn cho thấy rằng việc bổ sung RCP đối với cá sẽ giúp tăng cường sự phát triển của chúng và sử dụng thức ăn hiệu quả hơn. Nhóm cá đối chứng và nhóm cá ăn thức ăn giàu RCP cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về các biến đổi sinh hóa, nhưng đã được thay đổi đáng kể khi nhiễm độc Zn. Hàm lượng Zn cũng giảm đáng kể sau khi bổ sung RCP vào thức ăn cá;

Trong khi đó, bổ sung RCP làm tăng đáng kể các hoạt động superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) và peroxidase glutathione (GPx) trong hệ thống miễn dịch củ cá. Đáng chú ý, phơi nhiễm Zn có thể làm giảm sự phát triển của cá và hoạt động chống oxy hoá và tăng sự lắng đọng Zn trong toàn bộ cơ thể cá. Và khẩu phần chứa RCP có thể tăng cường hoạt động chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ chống lại độc tính của Zn, do đó làm giảm tích tụ sinh học trong toàn bộ cơ thể cá.

Kết luận

Từ các kết quả phân tích trên, nhóm nghiên cứu kết luận việc bổ sung bột cà phê vào thức cá góp phần giúp cá hạn chế và giảm thiệu sự tích tụ kim loại nặng. Đồng thời kích thích các phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể cá.

Tác giả: Tawwab, K.M. Sharafeldin, N.E.M. Ismaiel.

Xem báo cáo tiếng anh

TRỊ THỦY Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC