may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Probiotics cải thiện đường ruột cho cá tầm

Probiotics cải thiện đường ruột cho cá tầm

Probiotics cải thiện đường ruột và tăng trưởng của cá tầm

 

Giới thiệu

Probiotics trở nên khá phổ biến trong ngành thủy sản vì chúng được xem là nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường, giúp tăng cường hệ miễn dịch ở cá, tăng khả năng chống chịu stress, đồng thời giảm việc sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Pediococcus pentosaceus là vi khuẩn Gram +, hiếm khí, không di chuyển và không tạo bào tử. Thuộc nhóm lactic acid bacteria (LAB) phát triển trên môi trường đặc trưng MRS lactobacilli ở 37 °C. Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn bổ sung P. acidilactici giúp tăng hệ sinh vật trong ruột cá rô phi (Oreochromis niloticus) và cá hồi cầu vòng (Oncorhynchus mykiss).

Họ cá tầm là một trong những loài có giá trị kinh tế tại vùng biển Caspian. Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác quá mức, mất nơi cư trú và sự biến động chất lượng nước. Trong số các loài cá tầm thì A. baerii là một trong những loài có thể nuôi do chúng dễ dàng thích ứng với điều kiện nuôi, đặc biệt là chúng hoàn toàn thích hợp với thức ăn công nghiệp. Do đó, trong nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của probiotics từ P. pentosaceus lên thành phần hóa học và hệ vi sinh đường ruột của cá tầm A. baerii.

Phương pháp nghiên cứu

Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức với 3 lần lặp lại được trình bày trong Bảng.

Cá tầm với trọng lượng ban đầu trung bình là 143 g, cá được bố trí trong bể polyethylene 2000 lít với mật độ 15 cá/bể. Thành phần hóa học và hệ vi sinh đường ruột của cá được thu sau 8 tuần thí nghiệm.

  Nghiệm thức   

  Hàm lượng Pediococcus pentosaceus bổ sung vào thức ăn (cfu/g thức ăn)  

TA

2 x 107

TB

2 x 108

TC

2 x 109

CT

0

Kết quả nghiên cứu

Thành phần hóa học cá:

Các thành phần hóa học cơ bản của cá sau thí nghiệm được phân tích bao gồm ẩm độ (Moi), protein thô (P), tổng lipid (Fat), và hàm lượng tro (Ash). Kết quả cho thấy Moi và Fat bị ảnh hưởng bởi probiotic bổ sung vào thức ăn, Moi cao nhất ở nghiệm thức CT và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức có bổ sung P. pentosaceus vào thức ăn (P>0.05); tuy nhiên, Fat cao nhất ở nghiệm thức TA (với 2 x 10cfu/g thức ăn) và thấp nhất ở nghiệm thức CT, khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác (P<0,05).  Hàm lượng P và Ash không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức (P>0,05).

Hệ vi sinh trong đường ruột của cá:

Vi khuẩn tổng cộng (Total viable count, TVC) trong đường ruột của cá dao động từ 6,15 cfu/g (nghiệm thức CT) và 6,37 cfu/g (nghiệm thức TA), tuy nhiên không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức thí nghiệm (P>0.05). Kết quả nuôi cấy vi sinh trong đường ruột cá với môi trường chọn lọc MRS (Man Rogosa Sharpe) cho thấy, không có sự hiện diện của P. pentosaceus ở nghiệm thức CT. Hàm lượng P. pentosaceuscó sự khác biệt giữa các nghiệm thức TA, TB, và TC; trong đó, thấp nhất ở nghiệm thức TA với 4,46 cfu/g và cao nhất ở nghiệm thức TC với 5,65 cfu/g (P<0,05).

Kết luận

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Pediococcus pentosaceus và thức ăn cá giúp tăng cường hệ vi sinh vật trong đường ruột của cá, thông qua việc hình thành colonized trong ruột, tăng số lượng LAB trong đường ruột, tạo môi trường cạnh tranh với các chũng vi khuẩn gây hại khác. Qua đó, tăng cường quá trình hấp thu dưỡng chất từ thức ăn giúp cải thiện thành phần hóa học của cá.

Kết quả nghiên cứu này bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực của việc bổ sung P. pentosaceus vào thức ăn của cá A. baerii.

Nguồn: Int. J. Aquat. Biol. (2016) 4 (1): 11-16

HUỲNH NHƯ Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC