may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Nấm men giúp cá vượt qua căng thẳng do nuôi mật độ cao

Nấm men giúp cá vượt qua áp lực nuôi mật độ caoNấm Xanthophyllomyces dendrorhous giúp cá vượt qua căng thẳng do mật độ cao
Cá hồi nuôi có thể đối mặt với sự căng thẳng (stress) do điều kiện nuôi thâm canh mật độ cao với những tác động tiêu cực từ biến động chất lượng nước trong quá trình nuôi. Về khía cạnh này, thức ăn chức năng không chỉ cải thiện các nhu cầu dinh dưỡng cơ bản mà còn cải thiện cả tình trạng sức khoẻ và sự phát triển của cá. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn có  bổ sung thức ăn chức năng trên cá hồi nhằm đối phó với căng thẳng.

                     nấm men, nấm men trên cá, thức ăn chức năng cho cá, cá hồi, Xanthophyllomyces dendrorhous           Trong môi trường nuôi thâm canh cá dễ bị căng thẳng do đó vi khuẩn và mầm bệnh dễ dàng tấn công.

Ảnh: Internet

Thí nghiệm

Mục tiêu của nghiên cứu này từ các nhà khoa học Chilê là để đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất một loại nấm men mới và chế độ ăn có chiết xuất thực vật đối với hiệu quả chống oxy hóa và tình trạng miễn dịch của Cá hồi Đại Tây Dương.

2 chế độ ăn bao gồm: Xanthophyllomyces dendrorhous là chế độ ăn A và chiết xuất từ thực vật (nấm hương, dầu chanh, và hương thảo, chế độ ăn B).

Cá hồi Đại Tây Dương được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt thông thường và sau đó bị thử thách với căng thẳng. Cá được ăn với chế độ ăn có bổ sung thức ăn chức năng trong 30 ngày mật độ nuôi 12kg/m3 và sau đó phải chịu căng thẳng với mật độ 20kg/m3 trong 10 ngày.

Kết quả

Các chất peroxidation lipid trong ruột cho thấy rằng cả hai chế độ ăn trên gây ra một sự giảm đáng kể về tình trạng oxy hóa khi cá đã phải đối mặt với tình trạng căng thẳng. Sự giảm Carbonylation protein trong cơ được hiển thị rõ ràng vào ngày thứ 30 của quá trình thí nghiệm.

Biểu hiện của các yếu tố miễn dịch (IFNγ, CD4, IL-10, TGF-β, IgMmb, IgMsec, T-Bet, và GATA-3) cho thấy sự tăng lên của những nhân tố có liên quan đến đáp ứng miễn dịch tự nhiên như (CD4, IL-10, GATA -3) khi cá bị căng thẳng. Cuối cùng, những kết quả này đã được khẳng định bằng biểu hiện gia tăng lượng kháng thể IgM trong cơ thể cá tiết ra.

Kết luận

nấm men, nấm men trên cá, thức ăn chức năng cho cá, cá hồi, Xanthophyllomyces dendrorhous

Các chế độ ăn có bổ sung thức ăn chức năng giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng sự biểu hiện của gen liên quan đến phản ứng miễn dịch  cho thấy vai trò bảo vệ rất hiệu quả của loài nấm men này đối với cá bị căng thẳng.

Báo cáo gốc trên: Sciencedirect

TRỊ THỦY Lược dịch,tepbac
 

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC