may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase (DBH) và khả năng miễn dịch của tôm

Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase (DBH) và khả năng miễn dịch của tôm
Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase (DBH) vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của tôm

Trong tôm, tổng hợp sinh học của catecholamine, bao gồm dopamine và norepinephrine, là cần thiết cho đáp ứng sinh lý và miễn dịch đối với các yếu tố stress.

Dopamine beta-hydroxylase (DBH) là một enzyme có chứa Cu đống vai trò quan trọng trong tổng hợp catecholamine của mạng lưới điều hòa thần kinh ở tôm, được xác định có mặt trong tôm thẻ chân trắng Litonopteraeus vannamei.

Trong nghiên cứu này, vai trò tiềm năng của DBH trong khả năng miễn dịch của tôm thẻ L. vannamei được nghiên cứu bằng cách làm giảm DBH thông qua sự ức chế bởi disulfiram và kỹ thuật gây câm lặng gen của ds-RNA (LVDBH ds-RNA).

Khả năng miễn dịch được đánh giá thông qua xác định số lượng hồng cầu, hoạt tính phenoloxidase,  hoạt động dismutase superoxide, hoạt hóa đại thực bào và tính nhạy cảm của tôm đối với vi khuẩn Vibrio alginolyticus.

Kết quả

Sau 30 – 120 phút khi tôm nhận được disulfiram, chúng đã làm giảm đáng kể tổng số hemocyte, hoạt tính phenoloxidase của hemocytes trong máu, số lượng hồng cầu trong máu, hoạt động thực bào và tỷ lệ sống sót khi nhiễm V. alginolyticus cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng không tiêm disulfram.

miễn dịch tôm, Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase với tôm, miễn dịch trên tôm

miễn dịch tôm, Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase với tôm, miễn dịch trên tôm

Ngoài ra, tôm đã nhận được LvDBH-dsRNA ở 3 ngày sau khi tiêm, các chỉ tiêu trên thấp hơn rõ rệt so với nhóm tôm đã được tiêm diethyl pyrocacbonat (DEPC – H2O) và nhóm không có gen LvDBH-dsRNA.

miễn dịch của tôm, Enzyme Dopamine Beta-hydroxylase với tôm, miễn dịch trên tôm

Kết luận

Sự thiếu vắng Dopamine beta-hydroxylase (DBH) đã làm suy giảm miễn dịch và giảm tỉ lệ sống sót của tôm khi nhiễm V. alginolyticus, cho thấy DBH đóng một vai trò quan trọng trong mạng lưới điều hòa miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng.

Theo: .Sciencedirect Theo Winton Cheng,Ya-WenKaChin-Chyuan Chang (Cục Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Khoa học và Công nghệ Pingtung, Pingtung, Đài Loan)

TRỊ THỦY Lược dịch, tepbac

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC