may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Tác dụng gây mê của cây Đào kim nương (Myrcia sylvatica) trên cá

Tác dụng gây mê của cây Đào kim nương (Myrcia sylvatica) trên cá
Đào kim nương và củ nghệ có thể dùng bào chế làm thuốc gây mê trên cá.

Myrcia sylvatica là một loài thực vật có hoa trong Họ Đào kim nương. Trong tinh dầu có chứa nhiều loại Polyphenol có tác dụng an thần.

đào kim nương làm thuốc mê cho cá, thuốc mê cho cá, thuốc mê trên cá
Cây đào kim nương Myrcia sylvatica (EOMS) và củ nghệ (Curcuma longa)

Các chất gây mê là cần thiết để giảm căng thẳng cá trong các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

Mục đích của nghiên cứu này là:

(i) Xác định hiệu quả của các loại tinh dầu (EOs) của cây đào kim nương Myrcia sylvatica (EOMS) và nghệ (Curcuma longa) (EOCL) trong tác dụng gây mê cho cá chim trắng Colossoma macropomum

(ii) Đánh giá tác dụng gây mê nhanh và lâu dài (6 giờ) với các loại dầu này.

Do đó, chỉ số căng thẳng chủ yếu chính (cortisol) và yếu tố thứ yếu (chỉ số sinh hóa, chuyển hóa gan, chất oxy hoá oxy) được đo. Tinh dầu từ hai loại thảo mộc sau có khả năng gây mê trên cá, được các nhà khoa học đánh giá để tìm ra biện pháp gây mê từ thực vật.

Kết quả

Khi được cấp EOCL đã làm nồng độ cortisol thấp hơn so với nhóm đối chứng. Mức cholesterol toàn phần thấp hơn ở cá bị ức chế với EOMS so với đối chứng. Mức lactate cao hơn ở cá được gây mê bằng cả hai EOs và mạnh hơn ở EOCL so với đối chứng.

Cả hai loại tinh dầu này làm tăng nồng độ glycogen ở gan sau khi gây tê và EOMS tăng chỉ số này sau khi gây mê so với đối chứng. Gây mê và an thần với EOs dẫn đến mức thấp hơn peroxidation lipid (LPO) so với đối chứng.

Ngược lại, hoạt động của một số enzyme chống oxy hoá được đánh giá (superoxide dismutase, catalase, glutathione peroxidase, glutathione reductase và glutathione-S-transferase), hàm lượng oxy phi protein và khả năng chống oxy hóa tổng số phản ứng cao hơn ở mô cá đã được gây mê với EO so với đối chứng. Việc kích thích khả năng chống oxy hoá trong các mô có thể do đặc tính chống oxi hóa do các EO gây ra.

Kết luận

Do đó, tinh dầu cây Đào kim nương (EOMS) và tinh dầu củ nghệ (EOCL) được khuyến cáo cho gây tê và an thần của cá. Các loại tinh dầu này không làm thay đổi các thông số sinh hóa và tăng khả năng chống oxy hoá trong các mô quan trọng.

Xem báo cáo tiếng anh trên: Onlinelibrary

TRỊ THỦY Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Đông - 0932.814.833
    E: n.thedong29@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Tài - 0939.705.649
    E: thtai081289@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Mr. Tuân - 0901.077.688
    E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC