may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong thủy sản

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong thủy sản

                                              Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong thủy sản. Ảnh minh họa: Internet

Cordyceps militaris là một loài nấm trong họ Clavicipitaceae, thuộc chi Cordyceps. Nhân gian thường gọi nhóm nấm này với cái tên Đông trùng hạ thảo trong y học. Các loài nấm thuộc nhóm này có hoạt tính sinh học rất cao và rất có hiệu quả. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn của có bổ sung nấm Cordyceps militaris (Spent Mushroom Substrate - SMS) đối với niêm mạc và các thông số miễn dịch huyết thanh, khả năng kháng bệnh và hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi (Oreochromis niloticus).

Thí nghiệm

225 cá thể cá rô phi có trọng lượng tương đồng (37,28 ± 0,10 g) đã được cung cấp các chế độ ăn khác nhau: 0 (T1- đối chứng), 5 (T2), 10 (T3), 20 (T4) và 40 g/kg (T5) lượng SMS. Sau 60 ngày thử nghiệm cho ăn, hiệu quả tăng trưởng, hoạt chất lysozyme và peroxidase của da cũng như miễn dịch bẩm sinh huyết thanh được kiểm tra. Ngoài ra, tỷ lệ sống sót và đáp ứng miễn dịch bẩm sinh được tính sau khi kiểm tra gây nhiễm thực nghiệm (15 ngày) đối với vi khuẩn Streptococcus agalactiae.

đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo trong nuôi trồng thủy sản, nuôi cá, miễn dịch cá

Kết quả

Tốc độ tăng trưởng cao nhất, cũng như các thông số miễn dịch được quan sát thấy ở cá ăn với tỷ lệ 10 g/kg cao hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác (P <0,05).

Tỷ lệ sống tương đối (RSP) ở T2, T3, T4, và T5 là lần lượt là 61,11%, 88,89%, 66,67 và 55,56%. Trong số các nhóm bổ sung SMS, cá ăn 10 g/kg cho thấy RPS cao hơn và kháng S. agalactiaetốt hơn so với các nhóm khác (P <0,05).

Về hiệu quả tăng trưởng, SGR, WG, FW và FCR đã được cải thiện đáng kể (P <0,05) trong các nhóm có bổ sung SMS so với đối chứng; sự cải thiện cao nhất được quan sát thấy trong cá bổ SMS vào thức ăn với tỷ lệ 10 g/kg.

Kết luận

Theo những phát hiện trong nghiên cứu này, việc bổ sung với tỷ lệ 10 g/kg nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (SMS) vào thức ăn được đề xuất trong cá rô phi giúp cải thiện hoạt động tăng trưởng và tình trạng sức khoẻ một cách hiệu quả. 

Báo cáo trên: NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC