may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Tin tức sự kiện

Cẩn trọng khi bổ sung tannin vào thức ăn thủy sản

Cẩn trọng khi bổ sung tannin vào thức ăn thủy sản

                        Bổ sung tannin trong chế độ ăn có thể làm làm giảm khả năng tiêu hóa protein trong hệ tiêu hóa cá

Trong số các  hoạt chất sinh học có tiềm năng, các chiết xuất polyphenol hứa hẹn tiềm năng ứng dụng rất lớn. Tuy nhiên, hiệu quả của các dẫn xuất thủy phân của chúng đối với sức khoẻ của cá vẫn cần được kiểm chứng nhiều hơn.

Việc sử dụng các nguồn protein thực vật trong thức ăn thủy sản  đã tăng đáng kể trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu về thức ăn và duy trì sự phát triển nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới (Tacon và Metian, 2015). Do đó, thức ăn chứa nhiều thành phần thực vật hứa hẹn sẽ còn phát triển trong tương lai xa hơn. Các thành phần này bao gồm: dầu thực vật, hạt cây họ đậu, trái cây và phụ phẩm tương ứng của chúng (Emre và cộng sự, 2008, Azaza và cộng sự, 2009b), lá cây (Dongmeza et al., 2009), cây thủy sinh (Mandal và Ghosh, 2010a, b), rong biển (Güroy và cộng sự, 2013, Peixoto và cộng sự, 2016) và sinh khối tảo (Tulli và cộng sự, 2012, Tibaldi và cộng sự, năm 2015).

Một số thành phần thức ăn có nguồn gốc cây trồng chứa một lượng đáng kể các chất polyphenolic, được gọi chung là tanin. Polyphenol tanin cho thấy tác động tích cực, chúng có các tính chất chống oxi hóa có lợi cho sức khoẻ và khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và các hiệu ứng khác nhau (Chung và cộng sự, 1998, Makkar và cộng sự, 2007, Quideau và cộng sự, 2011). Hợp chất Tannic cũng đã được báo cáo là có hoạt tính kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây bệnh (Schrader, 2008).
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học người Pháp đã tiến hành đáng giá ảnh hưởng của việc bổ sung axit tannic (TA) vào chế độ ăn của cá chẽm châu Âu (Dicentrarchus labrax) bằng cách đánh giá sự tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ tiêu hóa, và thành phần thịt cá.

Thí nghiệm

Các nhà khoa học phân chia ngẫu nhiên các nhóm cá (trọng lượng cơ ban đầu là 10,2 ± 0,7 g, n = 40 con) đến 12 bể composite với 4 nghiệm thức lặp lại  3 lần. 4 nghiệm thức tương ứng với 4 chế độ ăn khác nhau: chế độ không bổ sung TA (Đối chứng - C) và 3 nghiệm thức còn lại bổ sung với 10, 20 hoặc 30g TA.kg-1 (được gọi là TA1, TA2, và TA3).

Kết quả

bổ sung acid tannic vào thức ăn thủy sản, acid tannic trong thức ăn thủy sản, nguyên liệu thức ăn

Tiêu thụ thức ăn tích lũy ở cá chẽm ở Châu Âu cho ăn thực nghiệm với các mức độ khác nhau của acid tannic. Sự khác biệt giữa các nhóm được ghi lại (đường thẳng) từ ngày thứ 17 (giữa giai đoạn điều trị TA3 và những ngày khác) và ngày thứ 21 (giữa giai đoạn điều trị TA2, TA3, và các nghiên cứu khác) cho đến khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm.

Tuy nhiên việc ăn tannin làm giảm đáng kể khẩu phần thức ăn, sự tăng trưởng, thức ăn và hiệu quả protein, và các yếu tố tiêu hóa rõ ràng, chỉ số gan và chất béo. Trong đó khả năng tiêu hóa protein trong khẩu phần ăn có chứa tanin 10g / kg có thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Kết luận

Bổ sung tannin trong chế độ ăn có thể làm làm giảm khả năng tiêu hóa protein trong hệ tiêu hóa cá. Các kết quả này hỗ trợ việc sử dụng nhiều nguồn protein thực vật có chứa tanin thấp hơn như các thành phần dinh dưỡng và làm nổi bật sự cần thiết phải có biện pháp cải thiện khi đưa thức ăn giàu chất tanin vào khẩu phần thức ăn thủy sản. Hơn nữa, trong số các  hoạt chất sinh học có tiềm năng, các chiết xuất polyphenol hứa hẹn do tính chất sinh học rất lớn. Tuy nhiên, hiệu quả của các dẫn xuất thủy phân của chúng đối với sức khoẻ của cá cũng vẫn cần được kiểm chứng nhiều hơn.

Theo Marie-Hélène Omnes , Julien Le Goasduff, Hervé Le Delliou, Nicolas Le Bayon, Patrick Quazuguel, Jean  H. Robin

TRỊ THỦY Lược dịch

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC