may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

Chuyên đề kỹ thuật

Tác dụng axit hữu cơ kết hợp tinh dầu trên tôm thẻ chân trắng

Tác dụng axit hữu cơ kết hợp tinh dầu trên tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương

                                                   Thyme thymol được dùng thử nghiệm trên tôm. Ảnh Internet

Một thử nghiệm ăn 8 tuần đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả bổ sung của AviPlus ® (AP) - một sản phẩm của sự pha trộn giữa axit hữu cơ (citric acid, 25%; sorbic acid, 16,7%) và tinh dầu (thymol, 1,7%; vanillin, 1,0%) trên tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei).

Tiến hành thí nghiệm

Một chế độ ăn thử nghiệm cơ bản đã được xây dựng

Nghiệm thức

AP0.3

AP0.6

AP0.9

AP1.2

CON

Liều bổ sung

0,3

0,6

0,9

1,2

0

Mỗi khẩu phần cho ăn tôm ăn 3 lần (0,2 ± 0,01 g, trung bình ± SE) đến mức độ ức chế rõ ràng ba lần mỗi ngày.

Kết quả:

Hiệu quả tăng trưởng và tỉ lệ sống sót không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc bổ sung AP (P> 0,05).

Protein huyết thanh tổng thể có ý nghĩa (P <0,05) được tìm thấy trong các nhóm được cho ăn dưới 0,6 g  AP/kg thức ăn so với đối chứng.

Hoạt tính kiềm phosphatase huyết thanh và phenoloxidase huyết thanh tăng đáng kể ở nhóm AP0.9 và AP1.2.

Ngoài ra, nhóm được ăn khẩu phần AP0.6 cho thấy hoạt tính peroxidase glutathione cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Sự biểu hiện của gen viêm ruột bao gồm TNF-α, LITAF và RAB6A đã được quản lý theo AP giảm.

Phân tích vi sinh ruột cho thấy sự tăng cường đáng kể của đơn vị phân loại hoạt động (OTU) và chỉ số độ phong phú bằng cách áp dụng AP.

Bổ sung AP đã làm tăng sự phong phú của Firmicutes và giảm sự phong phú của Proteobacteria.

Ngoài ra, bao gồm chế độ ăn uống của 1,2 g AP/kg thức ăn dẫn đến một sự gia tăng đáng kể trong sự phong phú của Lactobacillus trong tôm ruột.

acid citric với nuôi tôm, vai trò acid citric với tôm,  ứng dụng acid citric, nguyên liệu thức ăn

Nhóm được cho ăn khẩu phần AP0.3 cho thấy sự kháng bệnh cao hơn so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, ứng dụng AP tăng đáng kể biểu hiện tương đối của các gen liên quan miễn dịch bao gồm lysozyme, penaeidin và catalase ở 48 giờ sau khi thử thách.

 Kết luận:

Những phát hiện này cho thấy các axit hữu cơ được kiểm nghiệm và hỗn hợp tinh dầu có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột và cải thiện đáp ứng miễn dịch và kháng bệnh của tôm chân trắng. Thức ăn bổ sung 0.3% AP cải thiện đáng kể sức đề kháng của tôm.

Báo cáo NCBI

LỆ THỦY Lược dịch
 
 

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Đông - 0932.814.833
    E: n.thedong29@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Tài - 0939.705.649
    E: thtai081289@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Mr. Tuân - 0901.077.688
    E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC