may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Nhu cầu acid béo thiết yếu

Nhu cầu acid béo thiết yếu (essential fatty acid – EFA) của ĐVTS thường được xác định dựa vào thành phần acid béo của thức ăn tự  nhiên nơi ĐVTS sinh sống và thành phần acid béo của chính ĐVTS. Nhóm thức ăn cơ sở của hệ sinh thái biển là tảo đơn bào. Ở giai đoạn sinh trưởng, lipid của tảo đơn bào chiếm 20% (khối lượng khô), trong đó 50% là nhóm acid béo n-3 HUFA như 20:5n-3, 22:6n-3. Tảo đơn bào là thức ăn quan trọng của giáp xác, động vật nổi và nhóm cá ăn thực vật ở biển. Do ĐVTS không có khả năng tổng hợp các acid béo này nên việc cung cấp các acid béo này vào thức ăn là cần thiết. Đối với nhóm tảo nước ngọt, nhóm acid béo n-6 phong phú hơn tảo biển. Nhóm cá nước ngọt có nhiều acid béo 18 C và n-6 PUFA h ơn cá biển.

 

Tất cả các nghiên cứu trên ĐVTS đều cho thấy ĐVTS cần acid béo n-3 PUFA, như yêu cầu acid béo 18:3n-3 là 1 – 2%. Yêu cầu đối với các acid béo mạch dài hơn (HUFA) như 20:n-3, 22:5n-3, 22:6n-3 thấp hơn, khoảng 0,5%. Nhìn chung trong ĐVTS yêu cầu cả hai nhóm acid béo n-3 và n-6 PUFA, tuy nhiên nhóm ĐVTS biển yêu cầu nhóm n-3 nhiều hơn, ngược lại nhóm ĐVTS nước ngọt yêu cầu nhóm n-6 nhiều hơn. Tỉ lệ n-3:n-6 thay đổi tùy theo loài và nguồn acid béo được cung cấp. Nhóm acid béo n-3 có chức năng chủ yếu là sinh tổng hợp các acid béo mạch dài, trong khi nhóm n-6 được sử dụng như nguồn dữ trự và cung cấp năng lượng.

 

Đối với giai đoạn ấu trùng, lipid đóng vai trò quan trọng bởi nó cung cấp các acid béo cần thiết. Các acid béo thiết yếu rất quan trọng trong quá trình phát triển, trao đổi chất, sinh lí và xây dựng cơ thể ĐVTS. Hàm lượng acid béo cần thiết ở giai đoạn ấu trùng cao hơn giai đoạn trưởng thành. Lipid tổng số và acid béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình biến thái của ấu trùng từ nauplii, zoea, mysis, postlarvae của tôm sú.

 

Ở giai đoạn tôm giống, thức ăn chủ yếu của tôm là thức ăn chế biến nên việc cung cấp các acid béo cho tôm là cần thiết. Mức độ tăng trưởng của tôm he Nhật Bản sẽ gia tăng khi bổ sung 1% 18:2n-6 và 18:3n-3 vào thức ăn. Sinh trưởng của tôm he Nhật Bản ăn thức ăn chứa nhiều 18:3n-3 thì tốt hơn là nhiều 18:2n-6. Tốc độ sinh trưởng của tôm P.chinensis được cải thiện khi kết hợp 2 nhóm acid béo này hơn là chỉ bổ sung một loại. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm acid béo HUFA được coi là có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhóm PUFA. Xu (1994) cho biết tốc độ tăng trưởng của tôm P.chinensis được gia tăng khi bổ sung thức ăn giàu HUFA.

 

Dầu đậu nành có hàm lượng HUFA rất thấp nên giá trị dinh dưỡng thấp vì vậy phải kết hợp thêm dầu mực có hàm lượng HUFA cao để ương nuôi tôm biển.Tỉ lệ sống, sinh trưởng của tôm he Nhật Bản được cải thiện khi bổ sung vào thức ăn 18:2n-6 kết hợp với 3% dầu giàu HUFA.

 

Bảng : Nhu cầu acid béo thiết yếu (EFA) của cá nước mặn và cá  nước ngọt.

 

Loài

Loại acid béo

% Thức ăn

Cá nước ngọt

 

Cá hồi trắng Chum salmon

18:2n-6 và 18:3n-3

1.0 mỗi loại

Cá hồi bạc Coho salmon

18:2n-6 và 18:3n-3

1.0 mỗi loại

Cá chép

18:2n-6 và 18:3n-3

1 và 0.5-1

Cá trắm cỏ

18:2n-6 và 18:3n-3

1 và 0.5

Cá rô phi vằn

18:2n-6

1

Lươn

18:2n-6 và 18:3n-3

0.5  mỗi loại

Cá nheo Mĩ

18:3n-3

1-2

n-3 HUFA

0.5-0.75

Cá biển

 

Cá nheo

18:3n-3

1

Cá vền biển

n-3 HUFA

0.9(DHA:EPA=1)

n-3 HUFA

1.9 (DHA:EPA=0.5)

DHA:EPA

0.5

Cá chẽm

n-3 HUFA

1

Cá bơn

n-3 HUFA

2.5

Cá trap bạc

n-3 HUFA

1.3

Cá đù đỏ

n-3 HUFA

0.5-1 (0.3-0.6 EPA+DHA)

(Nguồn: Halver et al., 2002).

 

Đối với tôm P.chinensis, có mối liên hệ chặt chẽ giữa acid béo 20:5n-3 trong trứng và sức sinh sản, giữa 22:6n-3 trong trứng và tỉ lệ nở, vì vậy nên bổ sung HUFA vào thức ăn cho tôm bố mẹ. Alava et al., (1993) cho biết thức ăn thiếu phospholipid hoặc HUFA đều là chậm quá trình phát triển buồng trứng của tôm P.japonicus. Sức sinh sản của P.chinensis gia tăng khi thức ăn được bổ sung dầu gan cá, trong khi bổ sung dầu đậu nành thì cho sức sinh sản thấp hơn (Xu et al., 1994).

 

Dấu hiệu thiếu acid béo thiết yếu của ĐVTS

 

Khi thiếu acid béo thiết yếu, tôm cá sẽ giảm sinh trưởng, tỉ lệ chết gia tăng và hiệu quả sử dụng thức ăn giảm. Ngoài ra, còn xuất hiện hiện tượng mòn vây đuôi (nguyên nhân do Flexebacterium sp), thoái hóa gan thể hiện gan sưng to, tái màu, giảm sinh sản (tỉ lệ nở của trứng và tỉ lệ sống ấu trùng, cá bột thấp).

 

Nguồn: Dinh Dưỡng và Thức Ăn Thủy Sản (NXB NN, 2009)

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

  • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Đông - 0932.814.833
    E: n.thedong29@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
  • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
  • Mr. Tài - 0939.705.649
    E: thtai081289@gmail.com
  • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
  • Mr. Tuân - 0901.077.688
    E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC