may han tig

may han mig

may thao vo

day han co2

day han mig

may nen khi truc vit

TÀI LIỆU KỸ THUẬT

Chức năng của lipid đối với động vật thủy sản

Cung cấp năng lượng

 

Lipid là nguồn dinh dưỡng cung cấp năng lượng tốt nhất cho ĐVTS. Lipid có khả năng chia xẻ năng lượng với Protein được chứng minh trên nhiều loài cá. Do đó, khi bổ sung lượng Lipid thích hợp sẽ giảm nhu cầu Protein. Triglyceride là thành  phần chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho quá trình OXH tạo năng lượng ở ĐVTS. Năng lượng thức ăn không được sử dụng ngay mà thường được dự trữ dưới dạng glycogen và mỡ. ĐVTS dự trữ lipid với lượng rất lớn ở gan, cơ. Đối với giáp xác, lipid được dự trữ ở gan tụy. Ngoài ra một số loài cá, mỡ được dự trữ dưới dạng mô mỡ bao quanh ruột như cá chép, rô phi, tạo thành lá mỡ như ở cá ba sa.

 

Hoạt hóa và cấu thành Enzyme

 

Lipid , đặc biệt là Phospholipid có khả năng hoạt hóa Enzyme. Ví dụ Phosphatidyl choline có khả năng hoạt hóa enzyme glucose 6 phosphatase, Adenogentriphosphatase (ATPase). Lipid là thành phần chính của nhiều steroid hormone. Ngoài ra, một số acid béo cao phân tử không no (PUFA) là tiền thân của prostaglandin ở tôm cá, prostaglandin là họ acid béo 5 mạch vòng hoạt động giống như hormone.

 

Tham gia cấu trúc màng tế bào

 

Lipid phân cực hay phospholipids có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng cơ thể vì nó tham gia vào cấu trúc màng tế bào. Cấu trúc cơ bản của màng tế bào này là 2 lớp của phân tử phosphoglyceride trong đó đuôi không phân cực xếp đối diện và chồng với đuôi kị nước của một phospholipids và chúng xếp ở giữa màng cơ bản, trong khi 2 chiều ưa nước xếp ở mặt ngoài tạo thành 2 bề mặt trong và ngoài của màng cơ bản. Trên màng cơ bản, những đại phân tử protein sắp xếp xuyên qua màng và liên quan đến khả năng vận chuyển những vật liệu qua màng.

 

Hỗ trợ hấp thu các lipid khác

 

Phospholipids giữ vai trò quan trọng trong sự vận chuyển và hấp thụ lipid và tham gia vào các quá trình biến dưỡng trung gian trong cơ thể sinh vật. Phospholipid đóng vai trò như chất nhũ tương hòa giúp các acid béo, muối mật và các chất hòa tan trong chất béo gắn vào các hạt micelle nhỏ li ti. Nhờ đặc tính có 2 đầu phân cực là kị nước và hiếu nước, nên các phospholipids nằm bên ngoài các hạt micelle gắn các sản phẩm thủy phân của lipid vào. Sự vận chuyển các hạt micelle qua màng tế bào nhờ liên kết của các hạt micelle với 2 lớp phospholipids của các màng cơ bản nên các sản phẩm thủy phân của lipid được đưa qua màng tế bào hấp thụ vào hệ bạch huyêts. Như vậy, phospholipids có một vai trò quan trọng trong sự hấp thu chất béo.

 

Vận chuyển các vitamin và một số chất khác

 

Lipid là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu như: A, D, E, K và hydrocarbon. Do đó, trong khi hấp thu và vận chuyển trong cơ thể, lipid cũng mang theo các chất hòa tan trong lipid.

 

Nguồn: Dinh Dưỡng Và Thức Ăn Thủy Sản (NXB NN TP HCM, 2009)

Quay lại


Ý kiến của bạn

Nhập đoạn mã bên cạnh

Hỗ trợ trực tuyến

 • Bộ Phận Tôm BỘ PHẬN TÔM
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Đông - 0932.814.833
  E: n.thedong29@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Bộ Phận Cá BỘ PHẬN CÁ
 • Bộ phận kỹ thuật và kinh doanh
 • Mr. Tài - 0939.705.649
  E: thtai081289@gmail.com
 • Bộ phận Marketing và xét nghiệm
 • Mr. Tuân - 0901.077.688
  E: tranhoangtuan77@gmail.com

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Email:

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

ĐỐI TÁC